Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/4 cho biết sẽ ký lệnh tạm dừng nhập cư trong bối cảnh quốc gia này đang chịu sức ép lớn về kinh tế trong đại dịch COVID-19.    
tong thong trump ky lenh tam dung nhap canh vao my vi dich covid 19 COVID-19: Chức năng phổi của phi công người Anh cải thiện khá
tong thong trump ky lenh tam dung nhap canh vao my vi dich covid 19 Nghệ An trao hơn 700 triệu tiền quà tặng giúp tỉnh Xieng Khoang (Lào) chống COVID-19
tong thong trump ky lenh tam dung nhap canh vao my vi dich covid 19

“Vì sự tấn công của kẻ thù vô hình cũng như sự cần thiết phải bảo vệ việc làm cho công dân Mỹ, tôi sẽ ký một sắc lệnh tạm ngừng hoạt động nhập cảnh vào nước Mỹ”, Trump viết trên trang Twitter tối 20/4 (giờ Mỹ).

Tổng thống Mỹ không đề cập đền việc sẽ sử dụng biện pháp nào để tiến hành đình chỉ nhập cảnh, việc này sẽ kéo dài trong bao lâu hay những tác động gì sẽ xảy ra đối với hoạt động của các cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ và đối với những người đã có thẻ xanh.

Tối cùng ngày, Nhà Trắng từ chối cung cấp thêm thông tin về việc này. Bộ An ninh Nội địa cũng không có bình luận gì thêm.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc nhập cư vào Hoa Kỳ đã ngừng nhiều tuần nay. Việc nhập cư của người tị nạn bị đình chỉ, các văn phòng thị thực hầu như đóng cửa.

Dòng tweet của Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền tìm cách mở cửa lại nền kinh tế theo kế hoạch 3 giai đoạn. Nhưng nhiều lo ngại dấy lên, cho rằng ông Trump đang tận dụng đại dịch Covid-19 để thúc đẩy chính sách nhập cư cứng rắn.

Tính đến nay, Trump đã nhiều lần đưa ra quyết định giới hạn đi lại đối với người đến từ Trung Quốc và châu Âu nhằm ngăn chặn đà lây lan của SARS-CoV-2 tại Mỹ.

Để ứng phó với đại dịch, chính quyền Trump đã gấp rút thực thi các chính sách hạn chế, bao gồm cấm người xin tị nạn và người nhập cư không giấy tờ vào nước Mỹ.

Theo New York Time, nếu sắc lệnh trên được ký, chính quyền Trump sẽ không nhận thêm các đơn xin visa của người nước ngoài muốn sống và làm việc ở Mỹ trong khoảng thời gian không xác định. Điều này có nghĩa, Mỹ sẽ đóng hoàn toàn hệ thống nhập cư hợp pháp.

tong thong trump ky lenh tam dung nhap canh vao my vi dich covid 19 COVID-19: Chức năng phổi của phi công người Anh cải thiện khá

Bệnh nhân 91 nhiễm COVID-19 hiện trong tình trạng ổn định, không sốt, chức năng phổi đã có nhiều cải thiện sau khi tập vật ...

tong thong trump ky lenh tam dung nhap canh vao my vi dich covid 19 WHO: Những điều tồi tệ của đại dịch COVID-19 vẫn đang ở phía trước

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định hiện tại đại dịch COVID-19 vẫn chưa đến giai đoạn đỉnh điểm. ...

tong thong trump ky lenh tam dung nhap canh vao my vi dich covid 19 WHO cảnh báo nhiều trường hợp tái nhiễm COVID-19

“Nếu một người có nồng độ kháng thể quá thấp, họ vẫn có thể tái nhiễm COVID-19”, TS Maria van Kerkhove - chuyên gia bệnh ...

Truyền hình