Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:00 | 26/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/3): Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cách gọi "virus Trung Quốc"

aa
Tin tức thế giới hôm nay: Mỹ tuyên bố dừng cách gọi "virus Trung Quốc", Phó Thủ tướng Tây Ban Nha dương tính với virus Corona chủng mới, sân bay London đóng cửa do nCoV. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Người lao động bị ngừng việc vì cách ly được trả lương thế nào?
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Thái tử Anh Charles nhiễm COVID-19, chưa rõ lây từ ai

Tin tức thế giới hôm nay 26/3

Mỹ tuyên bố ngưng cách gọi "virus Trung Quốc"

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thắn gọi virus Corona chủng mới gây viêm phổi và suy hô hấp cấp là "virus Trung Quốc" khi nó khởi phát đầu tiên tại nước này. Điều đó đã nhanh chóng làm dấy lên luồng sóng khẩu chiến khi Mỹ - Trung Quốc không ngừng đổ lỗi lẫn nhau. Mới đây, hôm 25/3, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ ngưng cách gọi này.

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Tôi không hối tiếc vì việc đó (cách gọi virus Trung Quốc), nhưng họ (Trung Quốc) đã cáo buộc Mỹ làm điều đó thông qua các quân nhân, họ nói các quân nhân của chúng ta cố tình làm vậy (mang virus tới Trung Quốc). Điều đó có nghĩa là sao"?

"Mọi người đều biết nó (virus SARS-CoV-2) xuất phát từ Trung Quốc, nhưng tôi quyết định chúng ta không nên làm lớn chuyện thêm nữa. Tôi nghĩ tôi đã làm lớn chuyện. Tôi nghĩ mọi người đều hiểu. Nhưng tất cả mọi thứ bắt nguồn khi họ cáo buộc các quân nhân Mỹ bắt đầu nó. Các quân nhân của chúng ta không làm gì liên quan tới cáo buộc đó", ông Trump giải thích.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cách gọi "virus Trung Quốc" (Ảnh: AFP)

Chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng, sở dĩ ông gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" là dựa vào việc đặt tên virus theo nơi mà chúng được phát ra lần đầu tiên. Ví dụ như trước đó đã có virus Ebola hay Lyme. "Người ta đặt tên virus dựa vào địa điểm, và virus (SARS-CoV-2) đến từ Trung Quốc".

Trong bối cảnh Mỹ - Trung đã căng thẳng do đợt khẩu chiến, đổ lỗi lẫn nhau về virus Corona chủng mới, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố trên.

Ông Trump cũng cho biết mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn đang được duy trì "hòa hảo", các quốc gia Đông Nam Á đang gặp khó khăn cũng như vậy.

Hiện 50 bang của Mỹ đã có gần 690 người chết và 53.260 người nhiễm Covid-19.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha dương tính với Covid-19

Chính phủ Tây Ban Nha hôm 25/3 đã đưa ra thông báo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo (63 tuổi), dương tính với virus Corona chủng mới sau khi nhập viện hôm 22/3. Trước đó, ở lần xét nghiệm đầu tiên, kết quả xét nghiệm nCoV trả về của bà Calvo là âm tính, nhưng với lần thứ hai, bà đã nhiễm Covid-19.

Lý do bà Calvo nhập viện trước đó là do nhiễm trùng đường hô hấp. Hiện, tình trạng của Phó Thủ tướng đang ổn định và được điều trị tại bệnh viện. Trước đó, một số quan chức của nước này cũng đã ghi nhận nhiễm nCoV như: Bộ trưởng Bộ bình đẳng Irene Montero, phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha Begona Gomez.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc
Phó Thủ tướng Carmen Calvo tại Midrid hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)

Hiện số người tử vong do Covid-19 tại nước này đã vượt Trung Quốc với con số 3.434 và số người nhiễm là 47.610. Khu vực Madrid là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 14.597 bệnh nhân, chiếm 1/3 số ca nhiễm và 1.825 người thiệt mạng, chiếm 53% số ca tử vong toàn quốc. Các bệnh viện dã chiến hiện đang được xây dựng cấp tốc tại nước này để tích cực phòng chống nCoV sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc chính thức có hiệu lực ngày 14/3.

Sân bay London đóng cửa do nCoV

Sân bay thành phố London đã đưa ra thông báo ngưng tất cả những chuyến bay từ ngày 25/3 cho đến hết tháng 4 do dịch nCoV: "Chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn nhưng cần thiết là đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân từ sân bay. Trong tình huống diễn biến nhanh và chưa từng có tiền lệ này, chúng tôi nghĩ đây là hành động có trách nhiệm".

Sân bay thành phố London nằm ở khu vực Newham, đông London. Đây là một trong sáu sân bay lớn nhất tại thủ đô, phục vụ hơn 5 triệu hành khách mỗi năm, chủ yếu là tới các điểm trong châu Âu.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc
Sân bay thành phố London đóng cửa từ ngày 25/3 (Ảnh: AFP)

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Anh đã ra lệnh phong tỏa từ ngày 23/3. Công dân hạn chế ra ngoài và hấu như các khu vui chơi, trung tâm thương mại, trường học đều đã đồng loạt đóng cửa. Hiện, đã có 8.200 ca nhiễm, hơn 430 người tử vong và 130 người đã bình phục do nCoV tại Anh. Thái tử Anh Charles, 71 tuổi cũng đã xác nhận dương tính với Covid-19.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Cập nhật dịch Covid-19 đến tối ngày 25/3: Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số ca tử vong

Cập nhật dịch Covid-19 đến tối ngày 25/3 có những tin mới nhất như sau: Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số ca tử ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary thành phố Hà Nội quyên góp 17 triệu đồng chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống COVID-19" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội hữu nghị Việt-Hung ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Cộng đồng Người Việt Nam tại Ba Lan kêu gọi thành lập Quỹ ủng hộ chống dịch COVID-19

Ngày 25/3, trên trang chủ Tạp chí Quê Việt (diễn đàn của người Việt Nam tại Ba Lan) đã đăng tải thông báo số 9 ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
thanh pho ho chi minh trung quoc mo rong khong gian hop tac trong tuong lai
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Phiên bản di động