Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:00 | 26/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/3): Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cách gọi "virus Trung Quốc"

aa
Tin tức thế giới hôm nay: Mỹ tuyên bố dừng cách gọi "virus Trung Quốc", Phó Thủ tướng Tây Ban Nha dương tính với virus Corona chủng mới, sân bay London đóng cửa do nCoV. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Người lao động bị ngừng việc vì cách ly được trả lương thế nào?
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Thái tử Anh Charles nhiễm COVID-19, chưa rõ lây từ ai

Tin tức thế giới hôm nay 26/3

Mỹ tuyên bố ngưng cách gọi "virus Trung Quốc"

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thắn gọi virus Corona chủng mới gây viêm phổi và suy hô hấp cấp là "virus Trung Quốc" khi nó khởi phát đầu tiên tại nước này. Điều đó đã nhanh chóng làm dấy lên luồng sóng khẩu chiến khi Mỹ - Trung Quốc không ngừng đổ lỗi lẫn nhau. Mới đây, hôm 25/3, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ ngưng cách gọi này.

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Tôi không hối tiếc vì việc đó (cách gọi virus Trung Quốc), nhưng họ (Trung Quốc) đã cáo buộc Mỹ làm điều đó thông qua các quân nhân, họ nói các quân nhân của chúng ta cố tình làm vậy (mang virus tới Trung Quốc). Điều đó có nghĩa là sao"?

"Mọi người đều biết nó (virus SARS-CoV-2) xuất phát từ Trung Quốc, nhưng tôi quyết định chúng ta không nên làm lớn chuyện thêm nữa. Tôi nghĩ tôi đã làm lớn chuyện. Tôi nghĩ mọi người đều hiểu. Nhưng tất cả mọi thứ bắt nguồn khi họ cáo buộc các quân nhân Mỹ bắt đầu nó. Các quân nhân của chúng ta không làm gì liên quan tới cáo buộc đó", ông Trump giải thích.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cách gọi "virus Trung Quốc" (Ảnh: AFP)

Chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng, sở dĩ ông gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" là dựa vào việc đặt tên virus theo nơi mà chúng được phát ra lần đầu tiên. Ví dụ như trước đó đã có virus Ebola hay Lyme. "Người ta đặt tên virus dựa vào địa điểm, và virus (SARS-CoV-2) đến từ Trung Quốc".

Trong bối cảnh Mỹ - Trung đã căng thẳng do đợt khẩu chiến, đổ lỗi lẫn nhau về virus Corona chủng mới, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố trên.

Ông Trump cũng cho biết mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn đang được duy trì "hòa hảo", các quốc gia Đông Nam Á đang gặp khó khăn cũng như vậy.

Hiện 50 bang của Mỹ đã có gần 690 người chết và 53.260 người nhiễm Covid-19.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha dương tính với Covid-19

Chính phủ Tây Ban Nha hôm 25/3 đã đưa ra thông báo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo (63 tuổi), dương tính với virus Corona chủng mới sau khi nhập viện hôm 22/3. Trước đó, ở lần xét nghiệm đầu tiên, kết quả xét nghiệm nCoV trả về của bà Calvo là âm tính, nhưng với lần thứ hai, bà đã nhiễm Covid-19.

Lý do bà Calvo nhập viện trước đó là do nhiễm trùng đường hô hấp. Hiện, tình trạng của Phó Thủ tướng đang ổn định và được điều trị tại bệnh viện. Trước đó, một số quan chức của nước này cũng đã ghi nhận nhiễm nCoV như: Bộ trưởng Bộ bình đẳng Irene Montero, phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha Begona Gomez.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc
Phó Thủ tướng Carmen Calvo tại Midrid hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)

Hiện số người tử vong do Covid-19 tại nước này đã vượt Trung Quốc với con số 3.434 và số người nhiễm là 47.610. Khu vực Madrid là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 14.597 bệnh nhân, chiếm 1/3 số ca nhiễm và 1.825 người thiệt mạng, chiếm 53% số ca tử vong toàn quốc. Các bệnh viện dã chiến hiện đang được xây dựng cấp tốc tại nước này để tích cực phòng chống nCoV sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc chính thức có hiệu lực ngày 14/3.

Sân bay London đóng cửa do nCoV

Sân bay thành phố London đã đưa ra thông báo ngưng tất cả những chuyến bay từ ngày 25/3 cho đến hết tháng 4 do dịch nCoV: "Chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn nhưng cần thiết là đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân từ sân bay. Trong tình huống diễn biến nhanh và chưa từng có tiền lệ này, chúng tôi nghĩ đây là hành động có trách nhiệm".

Sân bay thành phố London nằm ở khu vực Newham, đông London. Đây là một trong sáu sân bay lớn nhất tại thủ đô, phục vụ hơn 5 triệu hành khách mỗi năm, chủ yếu là tới các điểm trong châu Âu.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc
Sân bay thành phố London đóng cửa từ ngày 25/3 (Ảnh: AFP)

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Anh đã ra lệnh phong tỏa từ ngày 23/3. Công dân hạn chế ra ngoài và hấu như các khu vui chơi, trung tâm thương mại, trường học đều đã đồng loạt đóng cửa. Hiện, đã có 8.200 ca nhiễm, hơn 430 người tử vong và 130 người đã bình phục do nCoV tại Anh. Thái tử Anh Charles, 71 tuổi cũng đã xác nhận dương tính với Covid-19.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Cập nhật dịch Covid-19 đến tối ngày 25/3: Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số ca tử vong

Cập nhật dịch Covid-19 đến tối ngày 25/3 có những tin mới nhất như sau: Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số ca tử ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary thành phố Hà Nội quyên góp 17 triệu đồng chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống COVID-19" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội hữu nghị Việt-Hung ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Cộng đồng Người Việt Nam tại Ba Lan kêu gọi thành lập Quỹ ủng hộ chống dịch COVID-19

Ngày 25/3, trên trang chủ Tạp chí Quê Việt (diễn đàn của người Việt Nam tại Ba Lan) đã đăng tải thông báo số 9 ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động