Tổng thống Trump: WHO có 30 ngày để cải thiện trước khi mất tài trợ vĩnh viễn
Tối 18/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thư cho Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus (WHO). Trong thư, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh chúng ta không còn thời gian để lãng phí.
"Nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng tài trợ của Mỹ vĩnh viễn và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi" - ông Trump viết trong thư.
Tuy nhiên, bức thư này không nói rõ WHO sẽ phải làm gì để Nhà Trắng tiếp tục tài trợ, bởi bức thư không nêu rõ loại cải cách mà chính quyền Mỹ muốn thấy.
![]() |
| Nội dung bức thư được chia sẻ trên Twitter của ông Trump (Ảnh chụp màn hình) |
Tổng thống Trump cho rằng lối thoát duy nhất cho WHO là "chứng minh mình không phụ thuộc Trung Quốc", lấy lý do WHO kiên trì ca ngợi Trung Quốc bất chấp những cáo buộc nước này giấu dịch.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra những tuyên bố cứng rắn đối với WHO. Trong những tháng gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ thường cáo buộc WHO quá "gần gũi" với Trung Quốc và đã phản ứng không đúng trước đại dịch. Mỹ đã tạm ngừng tài trợ cho WHO vào tháng 4.
Trước đó, hôm 18/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros cho biết vào thời điểm "sớm nhất và thích hợp", tổ chức này sẽ đánh giá lại phản ứng của họ trong đại dịch COVID-19.
WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu vào tháng 3, khi dịch bệnh đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia. Thời điểm những tháng đầu bùng phát dịch, WHO còn cho rằng virus không truyền từ người sang người, không cần thiết áp dụng những biện pháp như cấm đi lại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/5 nói rằng chính quyền của ông đang xem xét việc tài trợ 10% khoản đóng góp cũ cho ... |
Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có ... |
Lệnh phong toả dần được dỡ bỏ là dấu hiệu tốt, song các nước "cần hết sức cảnh giác" trước COVID-19, một quan chức đứng ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico
Các tin bài khác
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







