Gửi thư cho Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc WHO cải thiện "đáng kể" trong vòng 30 ngày, nếu không sẽ bị nước này đóng băng các khoản tài trợ vĩnh viễn.
tong thong trump who co 30 ngay de cai thien truoc khi mat tai tro vinh vien Mỹ bước đầu thử thành công vaccine Covid-19 trên người
tong thong trump who co 30 ngay de cai thien truoc khi mat tai tro vinh vien Cựu Đại sứ Mỹ Michalak: Chống dịch hiệu quả, dẫn dắt ASEAN, Việt Nam ghi điểm với bạn bè quốc tế

Tối 18/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thư cho Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus (WHO). Trong thư, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh chúng ta không còn thời gian để lãng phí.

"Nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng tài trợ của Mỹ vĩnh viễn và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi" - ông Trump viết trong thư.

Tuy nhiên, bức thư này không nói rõ WHO sẽ phải làm gì để Nhà Trắng tiếp tục tài trợ, bởi bức thư không nêu rõ loại cải cách mà chính quyền Mỹ muốn thấy.

tong thong trump who co 30 ngay de cai thien truoc khi mat tai tro vinh vien
Nội dung bức thư được chia sẻ trên Twitter của ông Trump (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Trump cho rằng lối thoát duy nhất cho WHO là "chứng minh mình không phụ thuộc Trung Quốc", lấy lý do WHO kiên trì ca ngợi Trung Quốc bất chấp những cáo buộc nước này giấu dịch.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra những tuyên bố cứng rắn đối với WHO. Trong những tháng gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ thường cáo buộc WHO quá "gần gũi" với Trung Quốc và đã phản ứng không đúng trước đại dịch. Mỹ đã tạm ngừng tài trợ cho WHO vào tháng 4.

Trước đó, hôm 18/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros cho biết vào thời điểm "sớm nhất và thích hợp", tổ chức này sẽ đánh giá lại phản ứng của họ trong đại dịch COVID-19.

WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu vào tháng 3, khi dịch bệnh đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia. Thời điểm những tháng đầu bùng phát dịch, WHO còn cho rằng virus không truyền từ người sang người, không cần thiết áp dụng những biện pháp như cấm đi lại.

tong thong trump who co 30 ngay de cai thien truoc khi mat tai tro vinh vien TT Trump nói sẽ cân nhắc nối lại một phần tài trợ cho WHO

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/5 nói rằng chính quyền của ông đang xem xét việc tài trợ 10% khoản đóng góp cũ cho ...

tong thong trump who co 30 ngay de cai thien truoc khi mat tai tro vinh vien Sẽ mất bao lâu để có thể kiểm soát đại dịch COVID-19?

Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có ...

tong thong trump who co 30 ngay de cai thien truoc khi mat tai tro vinh vien WHO: Các quốc gia "cần hết sức canh giác" khi nới lỏng cách ly COVID-19

Lệnh phong toả dần được dỡ bỏ là dấu hiệu tốt, song các nước "cần hết sức cảnh giác" trước COVID-19, một quan chức đứng ...

In bài viết

Truyền hình