Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8.
Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo
Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân
Tổng thống Mỹ chốt thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan
Binh sỹ Mỹ tuần tra ở tỉnh Logar, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/7 thông báo sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8, gần 20 năm sau điểm khởi đầu.

Cụ thể, phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định quân đội Mỹ đã "đạt được" các mục tiêu của mình tại Afghanistan, làm suy yếu mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và ngăn chặn nhiều cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Ông nói: "Chúng ta không tới Afghanistan để kiến quốc."

Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ tin tưởng vào quân đội Afghanistan, đồng thời cho rằng việc Taliban giành được quyền lực tại quốc gia Nam Á này không phải là tất yếu. "Tôi không tin tưởng Taliban, nhưng tôi tin vào năng lực của quân đội Afghanistan." - Ông Biden nêu rõ.

Theo ông Biden, ở thời điểm hiện tại, Taliban đang có tiềm lực quân sự mạnh nhất kể từ năm 2001, thời điểm Mỹ bắt đầu tiến vào Afghanistan. Tổng thống cũng bác bỏ thông tin cho rằng cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo và quân sự cho Afghanistan sau khi rút quân khỏi nước này.

Quân đội Mỹ rút đi, hàng loạt vũ khí lần lượt rơi vào tay phiến quân Quân đội Mỹ rút đi, hàng loạt vũ khí lần lượt rơi vào tay phiến quân
Mỹ bàn giao căn cứ quân sự lớn nhất cho Afghanistan Mỹ bàn giao căn cứ quân sự lớn nhất cho Afghanistan
In bài viết

Truyền hình