Quân đội Mỹ đã bàn giao lại căn cứ không quân Bagram cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh quốc gia Afghanistan sau gần 20 năm.
Mỹ thông báo sắp tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Đen Mỹ thông báo sắp tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Đen
Taliban tràn vào các thành phố quan trọng của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân Taliban tràn vào các thành phố quan trọng của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân

AP dẫn nguồn tin từ 2 quan chức Mỹ cho biết, sau gần 20 năm, quân đội Mỹ đã rời bỏ căn cứ không quân Bagram - tâm điểm của cuộc chiến nhằm lật đổ Taliban và truy lùng thủ phạm al-Qaeda gây ra vụ khủng bố ngày 11.9.

Mỹ bàn giao căn cứ quân sự lớn nhất cho Afghanistan
Mỹ bàn giao căn cứ quân sự lớn nhất cho Afghanistan. Ảnh: Quân đội Mỹ

Căn cứ hiện đã được bàn giao lại toàn bộ cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan. Tuy nhiên, theo nguồn tin, chỉ huy của Mỹ tại Afghanistan là Tướng Austin S. Miller “vẫn nắm giữ mọi năng lực và quyền hạn để bảo vệ các lực lượng”.

Việc rút khỏi căn cứ không quân Bagram là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy những người cuối cùng trong số 2.500 đến 3.500 lính Mỹ đã rời Afghanistan hoặc sắp sửa rời khỏi Afghanistan, sớm hơn so với thời hạn Tổng thống Joe Biden đã cam kết ngày 11.9.

Cũng theo kế hoạch trước đó, Mỹ sẽ để lại khoảng 650 binh sĩ tại Afghanistan để bảo vệ Đại sứ quán của họ ở thủ đô Kabul. Sự hiện diện này được đề cập trong một thỏa thuận song phương với chính phủ Afghanistan.

Mỹ từ chối tiết lộ thời điểm người lính Mỹ cuối cùng sẽ rời khỏi Afghanistan với lý do lo ngại về an ninh nhưng cũng cho biết việc bảo vệ sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul vẫn đang được đàm phán. Đây là sân bay quốc tế chính và một trong những căn cứ quân sự lớn nhất ở Afghanistan. Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang bảo vệ sân bay này theo sứ mệnh mang tên ''Hỗ trợ Kiên quyết'' cho Afghanistan do liên minh NATO dẫn đầu.

Mỹ công khai viện trợ quân sự cho Ukraine Mỹ công khai viện trợ quân sự cho Ukraine
Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq bị tấn công Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq bị tấn công
In bài viết

Truyền hình