Tổng thống Joe Biden quyết định vẫn giữ nguyên kế hoạch đến cuối tháng 8 đưa 6.000 binh sĩ Mỹ từ Afghanistan hồi hương. Và câu hỏi tiếp theo được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra với những người ở lại?
Mỹ bắt đầu đưa binh sỹ rời Afghanistan, chiến dịch sơ tán gấp rút bước vào tuần cuối cùng Mỹ bắt đầu đưa binh sỹ rời Afghanistan, chiến dịch sơ tán gấp rút bước vào tuần cuối cùng
Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân? Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân?

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, Tổng thống Biden trong tháng 4 đã lên kế hoạch rút hoàn toàn binh sĩ Mỹ sau 20 năm hiện diện tại Afghanistan. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ buộc phải điều hàng nghìn binh sĩ đến Afghanistan để tham gia hỗ trợ sơ tán người dân từ sân bay Kabul, kể từ khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Afghanistan ngày 15/8.

Các quan chức Mỹ cho biết việc rút quân không chậm trễ sau ngày 27/8 và phải được hoàn tất vào 31/8. Quân đội ở sân bay Kabul gồm lực lượng thủy quân lục chiến và binh chủng nhảy dù. Dù vậy, do phải rút quân và sơ tán các trang thiết bị, tốc độ sơ tán của Mỹ và đồng minh, với khoảng 20.000 người/ngày như hiện nay, không thể tránh khỏi chậm trễ.

Thời điểm Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan, điều gì sẽ xảy ra?
Binh sĩ Mỹ giám sát an ninh trong quá trình sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. Ảnh: AP

Như thông tin được công bố trước đó, từ 14/8, hơn 70.000 người, trong đó bao gồm các công dân Mỹ, quân nhân NATO và người dân Afghanistan gặp rủi ro, đã được sơ tán khỏi Kabul. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, Mỹ sẽ sơ tán bất kỳ công dân Mỹ nào muốn rời khỏi Afghanistan và các quan chức cho biết họ sẽ sơ tán những người dân Afghanistan gặp rủi ro nhiều nhất có thể.

Bất chấp tốc độ sơ tán hiện nay, với hàng chục máy bay vận tải từ Mỹ và các nước khác, hàng nghìn người dân Afghanistan, những người mà các nhà chức trách và các nhóm hoạt động xã hội cho rằng họ sẽ đối mặt với sự trả thù của Taliban, sẽ không thể rời đi vào hạn chót của ông Biden.

Hiệp hội Các đồng minh Thời chiến - tổ chức chuyên hỗ trợ người tị nạn, ước tính rằng có 250.000 người Afghanistan, bao gồm phiên dịch viên và người lao động từng cộng tác với Mỹ, cần được sơ tán nhưng kể từ tháng 7 mới chỉ có 62.000 người được đưa đi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 23/8 cho biết: “Điều không kết thúc khi sứ mệnh quân sự của chúng tôi chấm dứt là cam kết với mọi công dân Afghanistan gặp rủi ro”. Ông bổ sung rằng, những cá nhân muốn rời Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút hết quân vẫn sẽ có cơ hội.

Ngoài ra, Mỹ, các nước đồng minh và Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ quyết định cách xử lý với thảm họa nhân đạo có nguy cơ xảy ra ở Afghanistan.

Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 18 triệu người - tức là hơn một nửa dân số Afghanistan, cần cứu trợ và một nửa trẻ em Afghanistan dưới 5 tuổi đang trải qua tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng giữa đợt hạn hán thứ hai trong 4 năm.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tổ chức này chỉ có đủ nguồn cung tại Afghanistan kéo dài trong 1 tuần sau khi các chuyến hàng bị chặn lại do các lệnh hạn chế ở sân bay Kabul, đồng thời bày tỏ lo ngại tình hình ở quốc gia Tây Nam Á này có thể khiến số ca mắc Covid-19 gia tăng.

Và một trong những câu hỏi lớn nhất mà chính quyền Tổng thống Biden cùng các đồng minh phải đối mặt là liệu có công nhận chính phủ mà Taliban thành lập hay không. Vì điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy quan trọng, trong đó có việc liệu Taliban có tiếp cận được nguồn hỗ trợ nước ngoài như các chính phủ Afghanistan trước đó hay không.

Bộ trưởng Anh: Phương Tây bị coi thường khi rút quân khỏi Afghanistan Bộ trưởng Anh: Phương Tây bị coi thường khi rút quân khỏi Afghanistan
Lính Mỹ có thể sẽ ở lại Afghanistan sau hạn chót rút quân Lính Mỹ có thể sẽ ở lại Afghanistan sau hạn chót rút quân
In bài viết

Truyền hình