Quân đội Hoa Kỳ đã cho nổ phá hủy căn cứ Đại bàng của CIA tại Afghanistan hôm 26/8 nhằm đảm bảo vũ khí và tài liệu không lọt vào tay Taliban.
Hoa Kỳ buộc phải tự phá hủy hệ thống phòng không hàng chục triệu USD ở Kabul Hoa Kỳ buộc phải tự phá hủy hệ thống phòng không hàng chục triệu USD ở Kabul
Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul

New York Times dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ xác nhận, căn cứ Đại bàng nằm bên ngoài sân bay Hamid Karzai của Kabul đã bị cho nổ tung vào tối 28/8. Vụ nổ được kích hoạt không lâu sau một vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Hamid Karzai khiến nhiều dân thường Afghanistan hoảng sợ vì cho rằng có một đợt tấn công khác.

Âm thanh từ vụ nổ rền vang Kabul khiến một số quan chức và truyền thông Mỹ tin rằng, có đến hai vụ tấn công khủng bố trong đêm 26/8. Tuy nhiên, một thiếu tướng lục quân Hoa Kỳ đã đính chính rằng, chỉ có một vụ tấn công khủng bố.

Hoa Kỳ cho nổ tung căn cứ Đại bàng siêu bảo mật của CIA tại Kabul
Căn cứ Đại bàng bên ngoài sân bay Hamid Karzai được CIA sử dụng làm nơi trú ẩn cho các nhân vật có nguy cơ cao bị Taliban trả thù. Ảnh chụp màn hình New York Times

Được biết, từ một tiền đồn nhỏ, căn cứ này đã trở thành trung tâm đào tạo các nhóm biệt kích, đặc nhiệm chống khủng bố cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Căn cứ do Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vận hành, nên có rất ít người được biết về các hoạt động bên trong.

Một người từng làm việc cho CIA tại căn cứ Đại bàng cho biết, việc xóa dấu vết ở căn cứ này không dễ dàng.

Khác với tòa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul, ngoài việc đốt các tài liệu giấy và nghiền nát những ổ cứng, người ta còn phải phá hủy các thiết bị nhạy cảm khác để tránh lọt vào tay Taliban. Và việc cho nổ tung căn cứ là bước cuối cùng trong quá trình này.

Những ngày qua, quá trình rút quân chóng vánh của Hoa Kỳ và đà tiến công như vũ bão của Taliban làm dấy lên nhiều câu hỏi về số phận của các khí tài của Hoa Kỳ cũng như quân đội Afghanistan. Các video do Taliban đăng tải cho thấy lực lượng này đã chiếm được hàng ngàn xe bọc thép, các thùng súng và đạn dược chưa khui, thiết bị liên lạc và cả máy bay do thám không người lái.

Theo đánh giá của tình báo Hoa Kỳ, Taliban được cho là đang kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, bao gồm xe Humvee của Hoa Kỳ, khoảng 40 máy bay vẫn còn khả năng hoạt động như UH-60 Black Hawks, máy bay không người lái ScanEagle.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã lo ngại số vũ khí này có thể được dùng để chống lại dân thường và lợi ích Mỹ nên đã cân nhắc một số phương án phá hủy.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban
Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul? Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul?
In bài viết

Truyền hình