Tổng thống Biden cho biết ông đã nói rõ với người đồng cấp Nga rằng Mỹ "mong đợi Nga hành động" nhằm ngăn chặn các băng nhóm tin tặc phát tán mã độc.
Truyền thông Mỹ đòi ông Biden phải ra tối hậu thư cho Nga Truyền thông Mỹ đòi ông Biden phải ra tối hậu thư cho Nga
Tổng thống Biden đề cử nữ Đại sứ đầu tiên tại Đức Tổng thống Biden đề cử nữ Đại sứ đầu tiên tại Đức

Theo AFP, đe dọa tấn công mạng tiếp tục là chủ đề chính trong cuộc điện đàm kéo dài một tiếng giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin hôm 9/7.

Mới đây, trả lời báo giới, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục đề nghị người đồng cấp Vladimir Putin hỗ trợ ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Được biết, thông điệp tương tự từng được Tổng thống Biden trực tiếp gửi tới nhà lãnh đạo nước Nga tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva giữa tháng 6.

Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin lại khẳng định Washington chưa từng đề nghị giúp đỡ về vấn đề tấn công mạng.

Tổng thống Biden thúc giục người đồng cấp Putin ngăn chặn tin tặc
Tổng thống Biden gặp Tổng thống Putin ở Geneva giữa tháng 6. Ảnh: Reuters

"Phía Nga sẵn sàng phối hợp trấn áp hoạt động tội phạm trong lĩnh vực thông tin. Thế nhưng trong một tháng qua, chúng tôi không nhận được bất cứ đề nghị nào từ các cơ quan của Mỹ", Văn phòng Tổng thống Nga cho biết.

Phản ứng trước tuyên bố của Điện Kremlin, một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho biết Mỹ nhiều lần gửi đề nghị hành động cụ thể.

Thực tế, các vụ tấn công bằng mã độc nhắm vào Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây gia tăng đáng kể trong 12 tháng qua, trong đó có vụ tin tặc tấn công làm gián đoạn hoạt động của đường ống dẫn dầu Colonial tại bờ Đông của Mỹ. Một số mục tiêu khác của tin tặc gồm sở cảnh sát, bệnh viện, các công ty tư nhân.

Nhà chức trách Mỹ cho biết nguồn gốc địa lý của các vụ tấn công, tức địa điểm mà các nhóm tin tặc buộc nạn nhân chuyển tiền để được phục hồi hệ thống mạng, là Nga.

Nhà Trắng không thẳng thừng cáo buộc Điện Kremlin đứng sau các vụ tấn công bằng mã độc. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Putin không trấn áp hiệu quả với các nhóm tội phạm mạng hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden đưa ra hàng loạt cảnh cáo với người đồng cấp Nga Tổng thống Biden đưa ra hàng loạt cảnh cáo với người đồng cấp Nga
Tổng thống Putin sẽ ủng hộ người kế nhiệm? Tổng thống Putin sẽ ủng hộ người kế nhiệm?
In bài viết

Truyền hình