Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ làm rõ với ông Putin đâu là “lằn ranh đỏ”.
Tổng thống Biden khôi phục lòng tin với NATO Tổng thống Biden khôi phục lòng tin với NATO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ hàn gắn quan hệ song phương Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ hàn gắn quan hệ song phương

Sputnik đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo sau khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 14-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mô tả người đồng cấp Nga Vladimir Putin là "sáng suốt" và "cứng rắn", cũng như "đối thủ xứng đáng".

Tổng thống Biden đưa ra hàng loạt cảnh cáo với người đồng cấp Nga
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

“Ông ta sáng suốt, cứng rắn và tôi thấy ông ta là một đối thủ xứng tầm” - ông Biden nhận xét.

Đồng thời, Tổng thống Biden cho biết cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Putin là quan trọng và ông sẽ đề nghị Moscow hợp tác ở những lĩnh vực lợi ích chung nếu Điện Kremlin cũng chọn như thế, theo hãng Reuters.

“Tôi muốn làm rõ với Tổng thống Putin rằng sẽ có những lĩnh vực chúng tôi có thể hợp tác nếu ông ta chọn theo cách này. Nếu ông ta chọn không hợp tác và hành động theo cách mà ông ta đã từng làm trong quá khứ liên quan tới an ninh mạng và một số hoạt động khác, chúng tôi sẽ đáp trả tương tự” - ông Biden nhấn mạnh.

Tuy vậy, Tổng thống Biden cũng nói rằng ông sẽ làm rõ với ông Putin đâu là “lằn ranh đỏ”.

"Tôi đã chia sẻ với các đồng minh của chúng tôi những gì sẽ truyền đạt đến ông Putin, rằng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga nhưng chúng tôi sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục các hoạt động có hại và chúng tôi sẽ không thất bại trong việc bảo vệ liên minh xuyên Đại Tây Dương. Chúng tôi đứng lên vì các giá trị dân chủ” - ông Biden nói.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng lưu ý rằng “sẽ là thảm họa” nếu nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny chết trong tù.

Cụ thể, theo nhà lãnh đạo Mỹ thì “cái chết của ông Navalny sẽ là một dấu hiệu khác Nga có rất ít hoặc không có ý định tuân thủ các quyền cơ bản của con người. Đó là một thảm họa. Điều đó không làm gì khác ngoài việc làm tổn thương mối quan hệ của Nga với phần còn lại của thế giới”.

Được biết, theo kế hoạch, cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin dự kiến diễn ra tại TP. Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16-6.

Cả Washington và Moscow đều hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới là một bước đi tích cực, nhằm tìm kiếm sự ổn định cho mối quan hệ song phương.

Ông Biden bất ngờ đưa Ông Biden bất ngờ đưa "lời cảnh báo" mạnh mẽ với người đồng cấp Putin
Nhà Trắng tiết lộ ông Biden đã dành cả thập kỉ để chuẩn bị cho cuộc gặp với người đồng cấp Putin Nhà Trắng tiết lộ ông Biden đã dành cả thập kỉ để chuẩn bị cho cuộc gặp với người đồng cấp Putin
In bài viết

Truyền hình