Tổng thống Biden tuyên bố ông sẽ gặp Tổng thống Putin để “cho ông ấy biết những gì tôi muốn ông ấy biết”.
Nhà Trắng tiết lộ ông Biden đã dành cả thập kỉ để chuẩn bị cho cuộc gặp với người đồng cấp Putin Nhà Trắng tiết lộ ông Biden đã dành cả thập kỉ để chuẩn bị cho cuộc gặp với người đồng cấp Putin
Sau Sau "cú sốc" của Ukraine, tới lượt Ba Lan bất an với lập trường của ông Biden về Nord Stream 2

Tổng thống Joe Biden đã đến Anh vào thứ Tư, 9/6, trước khi có cuộc gặp với Thủ tướng Boris Johnson vào thứ Năm và bắt đầu hội nghị thượng đỉnh G7 vào thứ Sáu.

Lịch trình của ông trong những ngày tới khá bận rộn. Từ G7 ở Cornwall (Anh), ông Biden sẽ đến Brussels (Bỉ) để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, sau đó đến Thụy Sĩ để gặp người đồng cấp Nga vào ngày 16/6.

Ông Biden bất ngờ đưa
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Liên quan diễn biến, phát biểu hôm thứ Tư trước lực lượng Mỹ ở Suffolk (Anh), ông Biden mạnh mẽ tuyên bố ông sẽ gặp Tổng thống Putin để “cho ông ấy biết những gì tôi muốn ông ấy biết”.

Phát ngôn cứng rắn của ông Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các binh sĩ tham dự sự kiện, và được nhiều nhà bình luận mô tả như một "lời cảnh báo". Ông Biden sau đó tuyên bố muốn có một mối quan hệ "ổn định, có thể đoán trước được" với Nga, được xây dựng dựa trên "trách nhiệm" mà cả hai cường quốc gánh vác.

“Nhưng tôi đã nói rõ rằng Mỹ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu chính phủ Nga tham gia các hoạt động có hại,” ông Biden nói thêm. “Tôi sẽ thông báo với ông ấy rằng nếu Nga vi phạm chủ quyền của các nền dân chủ, ở Mỹ, châu Âu và các nơi khác, thì họ sẽ phải gánh hậu quả.”

Trước đó, ông Biden từng tuyên bố coi ông Putin là “kẻ sát nhân”, và hứa trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ khiến ông Putin “phải trả giá” vì cáo buộc can thiệp bầu cử.

Trong khi đó, ông Putin mô tả ông Biden là “một người đàn ông có kinh nghiệm và cẩn thận”, người đã dành cả đời cho chính trị. Tổng thống Nga hy vọng những phẩm chất này của người đồng cấp Mỹ sẽ có tác động tích cực đến các cuộc đàm phán sắp tới. Nhưng ông Putin cũng nói rằng Moscow "không mong đợi bất cứ bước đột phá nào trong quan hệ hai bên”.

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga
Tổng thống Joe Biden bất ngờ công bố chủ đề đàm phán với ông Vladimir Putin tại Thụy Sĩ Tổng thống Joe Biden bất ngờ công bố chủ đề đàm phán với ông Vladimir Putin tại Thụy Sĩ
In bài viết

Truyền hình