Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẵn sàng đáp trả quân sự nếu Iran tiếp tục gia tăng sức ép lên Mỹ, kể cả thông qua việc sử dụng các nhóm phiến quân.
Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức
Tổng thống Biden từ chối tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài trong vòng vài tháng Tổng thống Biden từ chối tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài trong vòng vài tháng

Tổng thống Joe Biden hôm 25-2 đã ra lệnh không kích Syria, nhằm vào cơ sở của các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn gần biên giới Iraq. Lầu Năm Góc khẳng định đợt không kích trên được tiến hành để trả đũa vụ tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq hồi giữa tháng này.

Được biết, đây là hành động quân sự đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Biden, được triển khai 2 ngày sau cuộc điện đàm giữa ông và Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhim, với quy mô hạn chế dường như để giảm thiểu rủi ro leo thang căng thẳng.

Tổng thống Biden cảnh báo sắc lạnh Iran nếu tiếp tục gây sức ép lên Mỹ
Ảnh: Daily Mail

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng về việc chỉ không kích Syria đã cho chính phủ Iraq "không gian để thở" giữa lúc họ tiến hành cuộc điều tra riêng nhằm vào cuộc tấn công tên lửa nêu trên. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định, hành động của Washington là một "động thái phản ứng quân sự tương xứng" được tiến hành cùng các biện pháp ngoại giao, trong đó có tham vấn với các đối tác.

"Chiến dịch này đã gửi một thông điệp rõ ràng. Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ quân nhân Mỹ và liên minh. Cùng lúc, chúng tôi đã hành động một cách phù hợp để làm giảm căng thẳng tình hình chung ở Đông Syria lẫn Iraq" - phát ngôn viên Kirby nhấn mạnh.

Cùng ngày, chuyên gia Dennis Ross của Viện Washington về Chính sách Cận Đông (Mỹ) khẳng định mặc dù có quy mô hạn chế, đợt không kích nêu trên cho thấy chính quyền Tổng thống Biden "sẵn sàng đáp trả quân sự và rõ ràng có thể làm được nhiều hơn thế nếu Iran tiếp tục gia tăng sức ép lên Mỹ, kể cả thông qua việc sử dụng các nhóm phiến quân".

Thời điểm không kích diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Biden nhận được báo cáo về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã làm dấy lên một vài câu hỏi.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Syria ngày 26-2 chỉ trích gay gắt đợt không kích của quân đội Mỹ nhằm vào các dân quân tại miền đông nước này.

Theo Hãng tin Reuters, Syria yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden không hành động theo kiểu "luật rừng".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh, cũng lên án cuộc không kích, gọi đó là "sự gây hấn phi pháp", vi phạm các quyền con người và luật pháp quốc tế.

Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng
Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả khôn lường nếu không nới lỏng trừng phạt Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả khôn lường nếu không nới lỏng trừng phạt
In bài viết

Truyền hình