Tổng thống Biden cảnh báo sắc lạnh Iran nếu tiếp tục gây sức ép lên Mỹ
Tổng thống Joe Biden hôm 25-2 đã ra lệnh không kích Syria, nhằm vào cơ sở của các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn gần biên giới Iraq. Lầu Năm Góc khẳng định đợt không kích trên được tiến hành để trả đũa vụ tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq hồi giữa tháng này.
Được biết, đây là hành động quân sự đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Biden, được triển khai 2 ngày sau cuộc điện đàm giữa ông và Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhim, với quy mô hạn chế dường như để giảm thiểu rủi ro leo thang căng thẳng.
![]() |
| Ảnh: Daily Mail |
Quyết định của ông chủ Nhà Trắng về việc chỉ không kích Syria đã cho chính phủ Iraq "không gian để thở" giữa lúc họ tiến hành cuộc điều tra riêng nhằm vào cuộc tấn công tên lửa nêu trên. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định, hành động của Washington là một "động thái phản ứng quân sự tương xứng" được tiến hành cùng các biện pháp ngoại giao, trong đó có tham vấn với các đối tác.
"Chiến dịch này đã gửi một thông điệp rõ ràng. Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ quân nhân Mỹ và liên minh. Cùng lúc, chúng tôi đã hành động một cách phù hợp để làm giảm căng thẳng tình hình chung ở Đông Syria lẫn Iraq" - phát ngôn viên Kirby nhấn mạnh.
Cùng ngày, chuyên gia Dennis Ross của Viện Washington về Chính sách Cận Đông (Mỹ) khẳng định mặc dù có quy mô hạn chế, đợt không kích nêu trên cho thấy chính quyền Tổng thống Biden "sẵn sàng đáp trả quân sự và rõ ràng có thể làm được nhiều hơn thế nếu Iran tiếp tục gia tăng sức ép lên Mỹ, kể cả thông qua việc sử dụng các nhóm phiến quân".
Thời điểm không kích diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Biden nhận được báo cáo về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã làm dấy lên một vài câu hỏi.
Trong diễn biến liên quan, chính quyền Syria ngày 26-2 chỉ trích gay gắt đợt không kích của quân đội Mỹ nhằm vào các dân quân tại miền đông nước này.
Theo Hãng tin Reuters, Syria yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden không hành động theo kiểu "luật rừng".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh, cũng lên án cuộc không kích, gọi đó là "sự gây hấn phi pháp", vi phạm các quyền con người và luật pháp quốc tế.
Tin bài liên quan
Nhà trắng lên kịch bản bảo vệ Tổng thống Biden trước "đòn tấn công" của phe Cộng hòa
Chính quyền Tổng thống Biden bất ngờ từ bỏ chương trình khoan dầu ở Alaska
Đảng Cộng hòa "dọa" đóng cửa chính phủ để chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Biden
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







