Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố Iran phải ngừng các hoạt động làm giàu uranium trước khi hai bên quay lại bàn đàm phán.
Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden
Pháp đề nghị thành trung gian trong các cuộc đàm phán Mỹ - Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Pháp đề nghị thành trung gian trong các cuộc đàm phán Mỹ - Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/2 khẳng định Iran buộc phải ngưng chương trình hạt nhân của nước này trước khi chính quyền Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với CBS, khi được hỏi liệu Mỹ có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đưa Iran trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân hay không, ông Biden nói "không". Thay vào đó, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố Iran phải ngừng các hoạt động làm giàu uranium trước khi hai bên quay lại bàn đàm phán.

Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CBS News

Liên quan diễn biến, cũng trong ngày 7/2, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh rằng Tehran sẽ chỉ tuân thủ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang áp dụng lên Iran.

"Iran đã hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận nhưng Mỹ và 3 nước châu Âu còn lại thì không. Nếu họ muốn Iran tái gia nhập thỏa thuận, trên thực tế, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt", đài truyền hình nhà nước Iran dẫn tuyên bố của ông Khamenei.

Được biết, căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt vào tháng 5/2018. Ông gọi đây là "bản thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay".

Trước đó, thông qua Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân Iran 2015 (JCPOA), chính quyền Obama đã dỡ bỏ nhiều lệnh cấm vận đối với Iran, vốn làm nền kinh tế của quốc gia Tây Á trì trệ trong thời gian dài. Đổi lại, Iran chấp nhận các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của nước này cho đến khi các bản thỏa thuận hết hạn vào năm 2025.

Mỹ và các đồng minh châu Âu tin rằng Iran có tham vọng phát triển bom hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran? Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran?
Nga thẳng thừng tuyên bố không tha thiết quay trở lại G8 Nga thẳng thừng tuyên bố không tha thiết quay trở lại G8
In bài viết

Truyền hình