Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng
Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/2 khẳng định Iran buộc phải ngưng chương trình hạt nhân của nước này trước khi chính quyền Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với CBS, khi được hỏi liệu Mỹ có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đưa Iran trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân hay không, ông Biden nói "không". Thay vào đó, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố Iran phải ngừng các hoạt động làm giàu uranium trước khi hai bên quay lại bàn đàm phán.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CBS News |
Liên quan diễn biến, cũng trong ngày 7/2, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh rằng Tehran sẽ chỉ tuân thủ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang áp dụng lên Iran.
"Iran đã hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận nhưng Mỹ và 3 nước châu Âu còn lại thì không. Nếu họ muốn Iran tái gia nhập thỏa thuận, trên thực tế, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt", đài truyền hình nhà nước Iran dẫn tuyên bố của ông Khamenei.
Được biết, căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt vào tháng 5/2018. Ông gọi đây là "bản thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay".
Trước đó, thông qua Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân Iran 2015 (JCPOA), chính quyền Obama đã dỡ bỏ nhiều lệnh cấm vận đối với Iran, vốn làm nền kinh tế của quốc gia Tây Á trì trệ trong thời gian dài. Đổi lại, Iran chấp nhận các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của nước này cho đến khi các bản thỏa thuận hết hạn vào năm 2025.
Mỹ và các đồng minh châu Âu tin rằng Iran có tham vọng phát triển bom hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.
Tin bài liên quan
Trump tái áp đặt chính sách 'Gây sức ép tối đa' nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0
Gập ghềnh con đường hồi sinh JCPOA
Tái phát “điểm nóng” hạt nhân Iran?
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Giới thiệu tới các nhà báo quốc tế về truyền thống của dân tộc Việt Nam
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






