Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
11:00 | 01/07/2021 GMT+7
Người nước ngoài ở Việt Nam nói về thành tựu chống Covid-19

Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch

aa
Với ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội - thì sự đồng lòng nhất trí của người dân với Chính phủ là điểm nổi bật nhất trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Daniel Dobrev xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.
Hội Hữu nghị Hàn - Việt huy động 1 triệu USD từ các doanh nghiệp Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam chống dịch COVID-19 Hội Hữu nghị Hàn - Việt huy động 1 triệu USD từ các doanh nghiệp Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam chống dịch COVID-19
Sáng 30/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc trực tuyến với ông Choi Young Joo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn-Việt, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Panko. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn-Việt cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc đã quyên góp được 1 triệu USD ủng hộ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19.
Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng
Chỉ là một sự tình cờ, khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì những người nước ngoài này đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không hẹn mà nên, đất nước này đã trở thành nơi họ cùng gia đình cảm thấy an tâm nhất không chỉ vì sự chia sẻ của bạn bè mà còn bởi sự chăm lo của chính quyền dành cho cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.

-Xin ông cho biết cảm nhận của mình về thành quả xử lý đại dịch Covid-19 của Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng chính phủ Việt Nam đã xử lý tình huống rất tốt, từ trước khi làn sóng Covid-19 xảy ra ở Việt Nam.

Bằng cách kết hợp các biện pháp của chính quyền từ trung ương đến địa phương, từ các đô thị lớn cho đến tận làng, xã nhỏ với ý thức kỷ luật tự giác của người dân đã giúp Việt Nam xử lý tình huống và kiểm soát dịch khá tốt. Sự lây lan chỉ có tại các khu vực nhỏ, chứ không để dịch lan rộng ra cả nước, hoặc lây lan nghiêm trọng tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, công tác quản lý bệnh viện và hệ thống khám chữa bệnh cũng được cải thiện rất nhiều trong thời gian đầu năm 2020.

-Theo ông, phương pháp phòng chống Covid-19 của Việt Nam có điểm khác biệt nào đáng lưu ý so với các quốc gia khác?

Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều có cách xử lý khác nhau trước đại dịch. Ở Việt Nam, tuy hệ thống y tế và bệnh viện nói chung chưa được như các nước phát triển, nhưng từ khi có dịch Covid-19, tôi lại thấy tính kỷ luật và hiệu quả quản lý của bệnh viện được tăng lên đáng kể. Vì vậy, Việt Nam là quốc gia không bao giờ hoặc hiếm khi xảy ra ca bệnh nghiêm trọng, cũng như không thấy việc tăng chi phí điều trị.

Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch
Ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội

Tôi đã tận mắt chứng kiến​ sự tận tâm của các bác sĩ, bất kể ngày đêm cũng “chiến đấu” hết sức mình, kể cả khi chỉ có duy nhất một bác sĩ trực nhưng họ vẫn duy trì sự quan tâm đến mọi người.

Và một điều đáng mừng nữa là Chính phủ Việt Nam đã kết hợp sức mạnh, kỹ năng và khả năng của các bệnh viện tư nhân và nhà nước, bệnh viện quân y, bệnh viện chuyên khoa để tạo nên một mặt trận chung chống lại Covid-19. Điều này thật thông minh khi chúng ta đang bị hạn chế về nguồn lực, và Việt Nam đã làm được điều đó ngay cả khi không có bất kỳ sự trợ giúp nào từ nước ngoài.

-Có sự khác biệt nào trong việc phòng chống dịch ở Việt Nam và châu Âu không, thưa ông?

Người châu Âu luôn coi trọng tự do cá nhân, nhưng ở Việt Nam, bạn biết rằng mọi người sẵn sàng chấp thuận giãn cách xã hội và tạm “hy sinh” việc đi lại của mình vì hạnh phúc chung. Và đây là cách làm rất tốt của Chính phủ khi đã khơi dậy tính cộng đồng và đoàn kết người dân Việt Nam.

-Ông nghĩ sao về sự quan tâm và chăm sóc của Chính phủ đối với cộng đồng?

Chính phủ đã duy trì phát triển kinh tế rất tốt trong thời kỳ đại dịch. Mặc dù nhiều doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng nhưng Chính phủ Việt Nam đã cố gắng hỗ trợ họ để có thể nhanh chóng phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Tôi ngạc nhiên và cảm thấy rất vui khi nhiều công ty, thậm chí cả các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản, Đài Loan hay Hoa Kỳ cũng đã tài trợ một số tiền hoặc thiết bị y tế cho Việt Nam.

Ngoài ra, tôi thấy nhiều người mua thực phẩm và rau quả giải cứu nông sản cho người dân Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương. Điều này rất tốt, nó thể hiện sự chung tay hỗ trợ lẫn nhau trước dịch bệnh hay thảm họa mang tính quốc gia, quốc tế.

-Phòng chống Covid-19 là trách nhiệm của mỗi cá nhân, ông tham gia vào công tác này như thế nào?

Tôi luôn giữ khoảng cách xã hội và không gặp gỡ người khác. Tôi thực hiện công việc bằng hình thức trực tuyến như cách Chính phủ Việt Nam và các cơ quan nước ngoài ở Việt Nam đang áp dụng. Tôi hạn chế các cuộc họp ở TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các thành phố khác ngoài Hà Nội cũng như hoạt động riêng tư của mình vào cuối tuần..v.v..

Tôi thấy may mắn trong thời gian đại dịch thì mình ở Việt Nam, đây là một đất nước rất an toàn và an ninh.

-Ông khuyến nghị hoặc hỗ trợ những người khác phòng, chống dịch như thế nào?

Tôi luôn thúc ép những người mình biết đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, thậm chí khi thấy một số nhà hàng mở cửa trái phép tôi còn báo công an. Nhưng nói cho cùng thì mỗi cá nhân phải luôn có trách nhiệm, ở đây vai trò của ý thức rất quan trọng.

-Nếu nói thật ngắn gọn về điểm nổi bật của của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19, đó sẽ là gì, thưa ông?

Đó là sự chung sức đồng lòng của tất cả mọi người, sự chung sức của các nhóm xã hội, sự chung sức của các tỉnh và cuối cùng là của Trung ương. Đây là câu trả lời của tôi: Chung tay và đoàn kết từ trên xuống dưới để tạo thành một khối thống nhất chính là cách đáp trả mạnh mẽ đối với Covid-19.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thúy Hằng

*Bài viết chuyên đề Thực hiện nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn phối hợp trên nhiều phương diện trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về một số khía cạnh của sự hợp tác cũng như cảm nhận cá nhân về hoạt động ngăn ngừa Covid-19 ở Việt Nam.
Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng
Chỉ là một sự tình cờ, khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì những người nước ngoài này đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không hẹn mà nên, đất nước này đã trở thành nơi họ cùng gia đình cảm thấy an tâm nhất không chỉ vì sự chia sẻ của bạn bè mà còn bởi sự chăm lo của chính quyền dành cho cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.
Người nước ngoài ở Việt Nam được khai báo tạm trú qua mạng Người nước ngoài ở Việt Nam được khai báo tạm trú qua mạng
TĐO - Đây là một trong những điểm mới của Thông tư số 53 quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Thúy Hằng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 28/7/2022, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Ory Csaba.
Kỳ vọng vào cơ hội, hiệu quả từ chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Kỳ vọng vào cơ hội, hiệu quả từ chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hứa hẹn mang đến những hiệu quả thiết thực.
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong số các nước bạn bè tại Trung Đông Âu.

Các tin bài khác

Người dân vùng khô hạn 4 tỉnh miền Tây được hỗ trợ nước ngọt

Người dân vùng khô hạn 4 tỉnh miền Tây được hỗ trợ nước ngọt

Từ ngày 10/4 đến nay, tại các địa phương Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre… lực lượng Công an đã huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ, vận chuyển hàng trăm khối nước ngọt dùng trong sinh hoạt, hàng chục ngàn chai nước suối gửi đến người dân các vùng hạn mặn và tặng quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn…
Quan tâm về quyền con người một cách thực chất nhất

Quan tâm về quyền con người một cách thực chất nhất

“Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, càng không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần”. Đó là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về các quyền con người được nêu ra trong cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hợp tác nâng cao vị thế và đóng góp của phụ nữ Việt Nam

Hợp tác nâng cao vị thế và đóng góp của phụ nữ Việt Nam

Ngày 18/4, Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu (VWFE) có buổi làm việc, thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao vai trò, vị thế và đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội.
Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Hiện nay tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đa số ở cấp thấp nhất của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành và gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu mua sắm của các công ty lớn.

Đọc nhiều

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Ngày 21/4, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà ...
Giao ban trực tuyến giữa Liên hiệp hữu nghị trung ương với Liên hiệp hữu nghị địa phương: Sôi động, thiết thực, hiệu quả

Giao ban trực tuyến giữa Liên hiệp hữu nghị trung ương với Liên hiệp hữu nghị địa phương: Sôi động, thiết thực, hiệu quả

Đây là lần đầu tiên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban với 52 tổ chức thành viên là Liên hiệp hữu nghị các địa phương theo ...
1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Trong hai ngày 19-20/4, khoảng 1.700 bà con dân tộc ở tỉnh Điện Biên được các bác sĩ khám, cấp phát thuốc miễn phí. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hành trình nhân ...
Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức hoạt động đọc sách đối với cán bộ, chiến sĩ và ...
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Ngày 21/4, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà người dân vùng hạn hán trên địa bàn các xã: Khánh Tiến, Khánh Lâm và Biển Bạch của tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức hoạt động đọc sách đối với cán bộ, chiến sĩ và quân nhân chuyên nghiệp toàn đơn vị.
Giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào

Giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào

Vừa qua, hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật về đề tài biển đảo với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động