Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn phối hợp trên nhiều phương diện trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về một số khía cạnh của sự hợp tác cũng như cảm nhận cá nhân về hoạt động ngăn ngừa Covid-19 ở Việt Nam.
Thủ tướng động viên, kiểm tra nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại Bình Dương Thủ tướng động viên, kiểm tra nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại Bình Dương
Sáng ngày 27/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi động viên, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, bàn và đưa ra các giải pháp nhằm sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Việt kiều Nguyễn Đức Thái: Việt Nam đã luôn ở thế chủ động để kiểm soát và kiềm chế dịch Covid-19 Việt kiều Nguyễn Đức Thái: Việt Nam đã luôn ở thế chủ động để kiểm soát và kiềm chế dịch Covid-19
Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái - Việt kiều Mỹ - được thế giới khoa học biết đến là người tìm ra gen đầu tiên cho bệnh glaucoma, gây mù lòa cho trên 70 triệu dân số toàn cầu. Ông cũng là người được Chính phủ Hoa Kỳ cấp 10 bằng phát minh cho kết quả nghiên cứu tìm được gen, mà ông đặt tên TIGR (còn gọi là MYOC, GLCA1).

-Bà đánh giá thế nào về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan Covid-19?

Các đồng nghiệp của tôi trong Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam chuyên trách các vấn đề y tế đã sát cánh cùng các đồng nghiệp Việt Nam kể từ khi đại dịch này bắt đầu xuất hiện vào năm ngoái.

Họ theo dõi tình hình rất sát sao và nhận thấy một số điều cho thấy Chính phủ Việt Nam đã và đang kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Thứ nhất, tính đến nay, 80-90% trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận trong đợt bùng phát hiện tại ở Việt Nam là ở tình trạng không nghiêm trọng. Đó là dấu hiệu cho thấy Chính phủ đang thực hiện một cách hiệu quả công tác phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Các ca Covid-19 được xác định càng sớm thì càng nhanh được điều trị, từ đó ngăn chặn các biến chứng nặng.

Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19
Bà Rachael Chen - Tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ hai, Chính phủ đã đào tạo bác sĩ và y tá tại các bệnh viện trên toàn quốc để các bệnh viện tuyến huyện ở bất kỳ nơi nào đều có thể chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy có nghĩa là các bệnh viện sẽ không bị quá tải.

Thứ ba, liên quan đến việc quản lý vaccine, Chính phủ đã áp dụng cách tiếp cận toàn diện. Tất cả 63 tỉnh, thành đều đang nỗ lực cung cấp vaccine cho người dân. Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam tự hào được hỗ trợ Chính phủ trong việc triển khai vaccine Covid-19.

-Phòng chống Covid-19 là trách nhiệm của mỗi cá nhân, bà tham gia vào hoạt động này như thế nào?

Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này. Hướng dẫn của Chính phủ Việt Nam về việc tuân thủ 5K là rất hữu ích. Tôi luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay khử khuẩn, thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người và khai báo y tế đầy đủ khi cần thiết.

-Theo bà, những người khác cần chủ động làm gì để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19?

Tôi nghĩ tất cả chúng ta nên tuân thủ hướng dẫn 5K của Chính phủ. Những biện pháp này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ở Việt Nam.

Ngoài ra, hãy cân nhắc tiêm chủng khi có sẵn vaccine Covid-19. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc gì, hãy tham khảo những nguồn tin cậy như bác sĩ của bạn.

-Hoa Kỳ phối hợp với Chính phủ Việt Nam trong việc chống Covid-19 như thế nào, thưa bà?

Hoa Kỳ cam kết làm việc với các đối tác trên toàn cầu để chấm dứt những ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và sức khỏe cộng đồng của đại dịch này.

Trong một phần của cam kết này, vào tháng 2, Tổng thống Joe Biden tuyên bố chi 4 tỷ USD để hỗ trợ cơ chế vaccine quốc tế COVAX, tạo điều kiện cho toàn cầu tiếp cận với vaccine Covid-19.

Ngày 17/5, Tổng thống tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cung cấp 80 triệu liều vaccine để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, đặc biệt lưu ý Việt Nam nằm trong số những nước sẽ được nhận đợt này. Ngày 10/6, Tổng thống tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo Cam kết thị trường trước COVAX (AMC) của Gavi và Liên minh châu Phi, trong đó có Việt Nam.

Hoa Kỳ đã đóng góp kinh phí cùng nhiều máy thở để hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19 kể từ khi bắt đầu có đại dịch.

Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19
GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Ngài Daniel J. Kritenbrink- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chứng kiến Lễ Ký kết trao tặng 100 máy thở giữa ông Michael Greene- Giám đốc USAID Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (đơn vị được Bộ Y tế cử đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng số máy thở )

Dựa trên mối quan hệ hợp tác 22 năm với Bộ Y tế Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đối tác Chính phủ trong bối cảnh khoa học thay đổi nhanh chóng.

Cụ thể, CDC Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng hướng dẫn quốc gia về giám sát, cách ly, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và phòng ngừa, kiểm soát nhiễm bệnh; đào tạo nhân viên bệnh viện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong bệnh viện…cùng nhiều hoạt động khác nữa.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nga Huyền

*Bài viết chuyên đề Thực hiện nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng
Chỉ là một sự tình cờ, khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì những người nước ngoài này đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không hẹn mà nên, đất nước này đã trở thành nơi họ cùng gia đình cảm thấy an tâm nhất không chỉ vì sự chia sẻ của bạn bè mà còn bởi sự chăm lo của chính quyền dành cho cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.
Đà Nẵng có ca dương tính mới là người nhà bệnh nhân tại BV Đà Nẵng Đà Nẵng có ca dương tính mới là người nhà bệnh nhân tại BV Đà Nẵng
Tối 29/6, Đà Nẵng ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Thanh niên Việt tại Nga ủng hộ 155 triệu đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống dịch COVID-19 Thanh niên Việt tại Nga ủng hộ 155 triệu đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống dịch COVID-19
Ngày 29/6, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga đã trao số tiền 155 triệu đồng ủng hộ “Quỹ vắc-xin phòng chống dịch COVID-19.

In bài viết

Truyền hình