Trang chủ Truyền hình
17:47 | 18/01/2026 GMT+7

Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện

aa
Đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh cho rằng Đại hội XIV là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực mới để Việt Nam phát triển toàn diện, bền vững và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển dài hạn.
Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển: Lào khẳng định quan hệ "có một không hai" với Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh
Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. (Ảnh: Đinh Hòa)

- Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam?

Cá nhân tôi cho rằng đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng. Đại hội diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động phức tạp, nhanh chóng và khó lường. Tuy nhiên, tôi tin rằng Đại hội sẽ mở ra những cơ hội lịch sử cho Việt Nam.

Sự kiện này diễn ra đúng thời điểm Việt Nam vừa kỷ niệm 80 năm thành lập nước và tiếp tục đẩy mạnh công cuộc Đổi mới, một quá trình đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng. Trong suốt 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã duy trì được sự ổn định chính trị, bảo đảm tốt an ninh, trật tự xã hội. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội không ngừng được cải thiện, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Về kinh tế, Việt Nam đã đạt được sự phát triển ổn định, liên tục, nhanh chóng và có những bước bứt phá mạnh mẽ. Có thể khẳng định, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Vì vậy, tôi cho rằng Đại hội Đảng lần này là dịp quan trọng để tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và chặng đường 40 năm Đổi mới. Đồng thời, Đại hội sẽ thông qua các kế hoạch và định hướng phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Mục tiêu của Việt Nam là tiếp tục phát triển đất nước toàn diện, phấn đấu đến năm 2030 trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình cao và trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Cá nhân tôi nhận thấy Đại hội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực và cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho toàn thể nhân dân Việt Nam, thúc đẩy các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ với Đảng và Chính phủ thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Tôi tin tưởng rằng các kế hoạch và mục tiêu đó sẽ được triển khai thành công tốt đẹp.

- Đại sứ kỳ vọng gì vào đường lối đối ngoại và hợp tác khu vực của Việt Nam sau Đại hội?

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, một trong những nội dung rất quan trọng là tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu hợp tác quốc tế.

Thời gian qua, cá nhân tôi đánh giá cao việc Việt Nam đã triển khai chính sách đối ngoại một cách đúng đắn, hiệu quả. Điều này giúp Việt Nam khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế và trong khu vực. Việt Nam luôn chủ động tham gia các hoạt động khu vực và quốc tế, đồng thời đóng vai trò khởi xướng tại nhiều diễn đàn quan trọng, tiêu biểu như Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Việt Nam cũng là thành viên tích cực của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế. Vì vậy, tôi nhận thấy việc thực hiện chính sách đối ngoại theo hướng đa phương hóa là sự tiếp nối nhằm duy trì sự ổn định tốt nhất trong quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Tại Đại hội lần này, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đề ra nhiều nghị quyết quan trọng, đặc biệt là Nghị quyết 57 về phát triển kỹ thuật số, đổi mới sáng tạo và nền kinh tế dựa trên công nghệ hiện đại. Những chính sách này nhằm hiện đại hóa nền kinh tế, giảm dần sự phụ thuộc vào lao động kỹ năng thấp, qua đó nâng cao giá trị hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam để bắt kịp xu thế phát triển của khu vực và thế giới

Tôi rất ấn tượng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nhìn lại chặng đường đã qua và hướng tới tương lai sau Đại hội XIV, tôi thấy các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn có tầm nhìn trong việc cải cách, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật để xây dựng một nhà nước pháp quyền vững mạnh.

Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển: Lào khẳng định quan hệ Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển: Lào khẳng định quan hệ "có một không hai" với Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào (02/12/1975 - 02/12/2025), tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Minh Đức - Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa

[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa

Mới đây, tại tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn ADM và Tổ chức World Vision International tại Việt Nam chính thức khởi động dự án “Gieo Mầm Bền Vững” do ADM Cares - chương trình trách nhiệm xã hội của ADM - tài trợ với ngân sách hơn 100.000 USD (tương đương hơn 2,5 tỷ đồng). Dự án hướng tới thúc đẩy nông nghiệp bền vững, phục hồi hệ sinh thái và nâng cao khả năng thích ứng của cộng đồng địa phương, đồng thời bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai.
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu

[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Văn phòng Plan International Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Lễ ra mắt Học viện Thanh niên hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2025-2026. Đây là mô hình mới nhằm nâng cao năng lực, khơi dậy tinh thần chủ động và phát huy vai trò của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững tại địa phương.
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, trong đó sự kiện văn hóa chiếm đa số; lĩnh vực thể thao, du lịch, báo chí mỗi lĩnh vực góp một sự kiện tiêu biểu.
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão

Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão

Ngày 10/12, tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.

Đọc nhiều

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động