Ngày 28/7/2022, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Ory Csaba.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang trao quân hàm cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở LHQ Đại sứ Đặng Hoàng Giang trao quân hàm cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở LHQ
Trao Huân chương Hữu nghị cho nguyên Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Trao Huân chương Hữu nghị cho nguyên Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Ory Csaba.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Ory Csaba (Ảnh: Đông Phong).

Đây là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Ory Csaba.

Tại buổi trao kỷ niệm chương, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, trên cương vị Đại sứ Hungary tại Việt Nam từ năm 2015 đến nay, với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, Đại sứ Ory Csaba đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc phát triển quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Ory Csaba, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hungary đã có bước đột phá mạnh mẽ, năm 2020 đạt 1,3 tỷ USD (gấp 4,7 lần so với 2017), năm 2021 đạt 1,1 tỷ USD dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Về lĩnh vực hợp tác phát triển, các dự án sử dụng vốn vay ODA của Hungary đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho người dân Việt Nam… Đại sứ cũng đã đề xuất tăng học bổng của Hungary cho sinh viên Việt Nam từ 100 đến 200 suất/năm, khởi xướng và thúc đẩy quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương của hai nước.

Đặc biệt trong năm 2021 vừa qua, Đại sứ Ory Csaba đã có những đóng góp quan trọng vào việc Chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

"Đại sứ Ory Csaba luôn coi trọng và tích cực vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, luôn ủng hộ, phối hợp chặt chẽ và tham gia các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức; kết nối Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary với các đối tác tại Hungary trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch… góp phần thúc đẩy sự đa dạng về văn hóa và giao lưu giữa nhân dân hai nước", Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Các đại biểu dự lễ chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Đông Phong).

Phát biểu khi nhận kỷ niệm chương, Đại sứ Ory Csaba bày tỏ sự xúc động và niềm vinh dự khi nhận được phần thưởng cao quý, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hungary.

“Tôi muốn nói rằng là mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hungary là cái mối quan hệ hữu nghị đã qua nhiều thử thách và được minh chứng rất rõ trong thực tế cuộc sống, vì vậy mà tôi rất trân trọng mối quan hệ này”, Đại sứ Ory Csaba nhấn mạnh.

Cũng theo Đại sứ Ory Csaba, bản thân ông và gia đình luôn dành tình cảm rất đặc biệt cho đất nước Việt Nam. Ngay từ lần đầu tiên tới đất nước hình S năm 1983, ông đã yêu mến và mong có dịp quay trở lại đất nước này.

Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai dân tộc Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai dân tộc
Thời đại giới thiệu bài viết của Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 -5/9/2022).
Nhiều sự kiện kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào Nhiều sự kiện kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam (18/07/1977 - 18/07/2022) và 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (05/09/1962-05/09/2022), hai nước Việt Nam và Lào đã tổ chức nhiều sự kiện hữu nghị trong tuần vừa qua.
In bài viết

Truyền hình