Chỉ là một sự tình cờ, khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì những người nước ngoài này đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không hẹn mà nên, đất nước này đã trở thành nơi họ cùng gia đình cảm thấy an tâm nhất không chỉ vì sự chia sẻ của bạn bè mà còn bởi sự chăm lo của chính quyền dành cho cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ 6,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ 6,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19
Chiều ngày 17/6/2021, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Văn phòng Quốc hội Lào và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao Việt Nam, là số tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 và cuộc chiến chống Covid-19 tại các địa phương.
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ quê hương phòng chống COVID-19 Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ quê hương phòng chống COVID-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại các nước Anh, Hoa Kỳ, Ai Cập, Ba Lan, Đức... tiếp tục phát động quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19.
Ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19 của người nước ngoài tại Việt Nam
Người nước ngoài tại Việt Nam luôn ý thức rất tốt về phòng ngừa đại dịch Covid-19

Ốc đảo yên bình

Chị Caroline Balacuit, người Malaysia, hiện làm giáo viên tại trường mầm non Montessori Hà Nội tâm sự: Tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam đã có một chiến lược toàn diện để ngăn chặn sự lây lan bằng cách giảm thiểu các hoạt động công cộng khi các ca dương tính mới được phát hiện. Đây là điều khiến mọi người yên tâm nhất.

Còn anh Kuldeep Singh Janjoter, người Ấn Độ, giáo viên dạy Yoga thì chia sẻ: Tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những quyết định rất nhanh chóng để kiểm soát Covid-19. Ví dụ Chính phủ đã kiểm soát tất cả những điểm bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với từng mức độ khác nhau, hoặc quản lý chặt chẽ giao thông, kể cả cho dừng các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam để ngăn ngừa dịch bệnh.

Trước sự tàn phá của Covid-19 trên thế giới, hiệu quả của những hoạt động này trên thực tế đã làm yên lòng tất cả mọi người, đặc biệt là với những người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam. Đây là điều không dễ hình dung với người Việt. Nhưng với người ngoại quốc, khi quê nhà còn đang quay cuồng vì dịch bệnh thì họ được ở một nơi an toàn, được hưởng sự chăm sóc, quan tâm, lo lắng của cộng đồng cũng như của Chính phủ thì cảm xúc sẽ rất khác.

Anh Wayne Worrell, người Anh, hiện là giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho biết: Từ ngày đầu tiên công bố có dịch (23/1/2020), tôi luôn đặt 110% niềm tin vào Chính phủ Việt Nam về khả năng bảo vệ tôi và gia đình an toàn, và đến tận bây giờ, niềm tin vào Chính phủ Việt Nam trong tôi càng mạnh mẽ hơn.

Anh Wayne Worrell, giáo viên quốc tịch Anh sống tại Hà Nội, người đứng ra thực hiện bộ ảnh, gửi đến thông điệp: “Cảm ơn tất cả các y bác sĩ, quân đội, công an và các tình nguyện viên, cảm ơn những hy sinh của các bạn đã giúp cho chúng tôi được an toàn!“.
Ông Wayne Worrell, giáo viên quốc tịch Anh sống tại Hà Nội, người đứng ra thực hiện bộ ảnh, gửi đến thông điệp: “Cảm ơn tất cả các y bác sĩ, quân đội, công an và các tình nguyện viên, cảm ơn những hy sinh của các bạn đã giúp cho chúng tôi được an toàn!“.

Những lời bộc bạch của anh Wayne Worell không có gì quá lời, nếu như chúng ta biết rằng Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia phải hứng chịu những hậu quả khủng khiếp như thế nào. Tính đến thời điểm này, cả thế giới có hơn 182 triệu ca mắc bệnh và 3,9 triệu (làm tròn số) ca tử vong. Riêng nước Anh, quê hương của Wayne Worell, thì chỉ trong một ngày (26/6) đã ghi nhận 18.270 ca mắc mới, một con số cao kỷ lục. Về số tử vong, kể từ khi dịch bùng phát, Anh đứng thứ 7 trên toàn cầu với tổng số 128.000 ca.

Những con số trên dường như đã nói thêm cho cảm xúc của Wayne Worell về những tháng ngày ở Việt Nam trong đại dịch.

Tin tưởng vào Chính phủ

Cũng chung một suy nghĩ như vậy, ông Michael Murphy, người Australia, Tổng quản lý Flamingo Cát Bà cho hay: Chúng tôi may mắn nhận thấy các nỗ lực của chính phủ tiếp tục được triển khai nhanh chóng. Kết quả là, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới về phòng chống Covid-19 cả trong quá khứ và hiện tại.

May mắn, tin tưởng có lẽ là 2 từ được nhiều người nghĩ đến đầu tiên cũng như được nói đến nhiều nhất khi đề cập đến việc ở Việt Nam trong đại dịch Covid-19. Nhưng đó không phải sự may mắn đến từ phép màu, ở đây không có sự huyền nhiệm nào cả, tất cả đều đến từ sự tận tâm, từ sự quan tâm tự tấm lòng của người dân cũng như Chính phủ Việt Nam.

Vẫn ông Michael Murphy chia sẻ: Việt Nam đã đặt ra tiêu chuẩn để nhiều quốc gia khác noi theo khi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện trong quý 1 năm 2020. Với tôi ở đây, quá trình cách ly 14 ngày được chuẩn bị kỹ lưỡng và tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái từ khi đến khu cách ly hay qua những đợt kiểm tra Covid-19 thường xuyên.

Còn với ông Jonh Rockhol, người Mỹ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Điện khí Chân Mây LNG kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, thì điều cảm thấy ấn tượng nhất không gì ngoài việc Chính phủ đặt rất nhiều ưu tiên vào việc bảo vệ công dân nhưng vẫn đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế tích cực.

Tất cả những điều đó đã xây dựng nên cơ sở của niềm tin. “Từ đại dịch Covid-19, tôi thấy Việt Nam đã tạo dựng được sự tin tưởng với tất cả những người đang sinh sống ở đất nước này”, Tổng giám đốc Jonh Rockhol giãi bày với tạp chí Thời Đại.

Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng
Ông Coulson Steven, người Anh, Giám đốc Công ty cổ phần cơ giới Trung Nam thuộc Tập đoàn năng lượng Trung Nam

Được đùm bọc, được chăm lo như ở quê nhà giữa lúc chính quyền và người dân căng mình chống dịch, với nhiều người ngoại quốc ở Việt Nam đó là những tháng năm yên bình không thể nào quên. Nói như ông Coulson Steven, người Anh, Giám đốc Công ty cổ phần cơ giới Trung Nam thuộc Tập đoàn năng lượng Trung Nam thì giới chức có trách nhiệm ở Việt Nam đã hỗ trợ người dân rất tốt trong thời gian dịch bệnh hoành hành. Nếu nói ngắn gọn về sự tuyệt vời của Chính phủ Việt Nam thì chỉ có 1 từ thôi, đó là “Hành động”.

New Zealand hỗ trợ tiền mặt cho 420 nữ công nhân bị ảnh hưởng Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh New Zealand hỗ trợ tiền mặt cho 420 nữ công nhân bị ảnh hưởng Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh
Đại sứ quán New Zealand vừa phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) cung cấp khoản hỗ trợ bằng tiền mặt cho 420 nữ công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp thuộc hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong thời gian vừa qua.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững Chính phủ ban hành Nghị quyết về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xây dựng, hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xây dựng, hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật
Ngày 29/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2021 với nhiều quyết định quan trọng, mang tính đột phá. Theo đó, Chính phủ tập trung rà soát, xem xét việc xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật gắn với trách nhiệm của người đứng đầu của các bộ, cơ quan nhằm khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ.

*BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

In bài viết

Truyền hình