Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
21:38 | 11/07/2021 GMT+7
Người nước ngoài ở Việt Nam nói về thành tựu chống Covid-19

Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công

aa
Theo ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam thì một trong những nguyên nhân chính yếu làm nên sự thành công trong công tác phòng chống Covid-19 tại Việt Nam là việc ra quyết định ứng phó nhanh chóng, kịp thời trước tình hình đại dịch của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Nadav Eshcar về góc nhìn của riêng ông với vấn đề này cũng như khả năng hợp tác giữa 2 quốc gia trong công cuộc chung đẩy lùi đại dịch.
Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng
Theo ông Tanaka Akihisa, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản-JICA Văn phòng Việt Nam, thì một trong những yếu tố nổi trội, làm nên sự thành công của Việt Nam trong việc ngăn ngừa Covid-19 chính là sự tin tưởng của người dân vào các chủ trương của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông về những vấn đề liên quan đến Covid-19.
Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch
Với ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội - thì sự đồng lòng nhất trí của người dân với Chính phủ là điểm nổi bật nhất trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Daniel Dobrev xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.

-Thưa ông, Israel có thể hợp tác những lĩnh vực nào với Việt Nam trong công tác phòng chống Covid-19?

Cảm ơn các bạn rất nhiều và tôi rất vui khi được chia sẻ với các bạn và độc giả. Chúng tôi rất vinh hạnh khi hợp tác chặt chẽ với VUFO trong những năm qua, và tôi nghĩ cuộc chiến với Covid-19 cũng như việc Việt Nam đang gấp rút đẩy lùi Covid-19 là chủ đề rất hay để thảo luận về sự hợp tác trong tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Tôi nghĩ câu hỏi của bạn là về những gì Việt Nam và Israel có thể làm. Việt Nam và Israel là 2 ví dụ về những quốc gia có thành tích tương đối ấn tượng trong cuộc khủng hoảng đại dịch này. Nhưng, cách làm của 2 nước lại khác xa nhau, và Việt Nam đã thành công hơn Israel nhờ ngăn chặn dịch bệnh ngay từ đầu rất hiệu quả.

Việt Nam gần như đã chặn đứng được dịch bệnh từ đầu, có nghĩa là đại dịch về cơ bản gần như không thể xâm nhập vào và tôi nghĩ đây là một trong những ví dụ điển hình nhất về sự thành công của Việt Nam. Cho dù hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với đợt bùng phát khác nhưng so với phần còn lại của thế giới thì đây là một điều gì đó rất nhỏ bé.

Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công
Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam

Trong trường hợp của Israel, chúng tôi đã không thành công trong việc ngăn chặn đại dịch, dù thực sự trước đó dịch đã tấn công rất nghiêm trọng. Tuy nhiên chúng tôi đã thành công trong việc quản lý để thực hiện tiêm chủng nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Về cơ bản ở Israel, hầu hết mọi người đều đã được tiêm phòng.

-Ông có thể nói cụ thể hơn?

Chúng ta là 2 quốc gia đang dẫn đầu về các khía cạnh khác nhau trong cách phòng và chống dịch bệnh và tôi nghĩ bằng cách này chúng ta có thể chia sẻ cho nhau những kiến ​​thức, kinh nghiệm. Đây là điều có thể rất hữu ích cho nhau.

Tôi chắc chắn rằng Việt Nam sẽ rất vui khi biết được cách thức và những ví dụ mà chúng tôi đã tiến hành tiêm phòng cho người dân như thế nào, đó không chỉ là cách tiêm phòng mà còn là cách triển khai thực hiện. Ví dụ, chúng tôi cho người dân lái xe vào trong một khu vực rộng lớn dựng lán ngay trên đường, mọi người sẽ đi vào từ một phía, ngồi nguyên ở trong xe, chỉ cần mở cửa kính xe và tiêm phòng rồi đi.

Và, chúng tôi có thể thực hiện tiêm phòng theo cách này ở một địa điểm cho hàng nghìn người chỉ trong một ngày. Đó là lý do tại sao Israel có thể tăng tốc độ tiêm chủng.

Mặt khác, chúng tôi cũng rất vui khi học hỏi từ Việt Nam cách quản lý nhanh và kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch lan rộng bởi vì Israel đã không thành công trong công tác đó như Việt Nam. Và tôi nghĩ rằng một yếu tố khác chúng ta có thể hợp tác là công nghệ.

Israel có nhiều công nghệ kết nối với việc kiểm soát Covid-19 ngay cả khi Israel không sản xuất vaccine. Chúng tôi có nhiều loại công nghệ có thể giúp Chính phủ và người dân xử lý đại dịch tốt hơn, ví dụ như làm thế nào để nhận biết một người có nguy cơ dương tính tại sân bay? Hoặc Israel cũng có những giải pháp để giúp nền kinh tế phục hồi nhanh hơn…Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác trên cơ sở quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

-Israel là một trong những quốc gia hàng đầu về tiêm chủng, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về vấn đề này đối với Việt Nam?

Chúng tôi đã thỏa thuận thành công với công ty Pfizer. Ngay từ đầu, khi có rất nhiều lo lắng, quan ngại giữa các quốc gia và người dân về việc sử dụng vaccine, đặc biệt là vaccine do một số công ty sản xuất là công nghệ mới, thì có thể nói về cơ bản chúng tôi đặt cược vào hợp đồng với Pfizer.

Bên cạnh đó, chúng tôi có hệ thống y tế rất hiện đại và được tổ chức tốt, vì vậy dữ liệu có thể hỗ trợ tốt cho Pfizer. Tất cả dữ liệu chúng tôi cung cấp cho Pfizer giúp họ sản xuất lần sau tốt hơn và kết quả tiêm chủng được cải thiện.

Chúng tôi đã mạo hiểm trước, cũng là cơ hội tốt để chúng tôi được tiêm phòng trước. Thực tế là việc tiêm phòng tương đối hiệu quả mà không xảy ra quá nhiều vấn đề, hoặc Israel đã rất may mắn! Có thể nói chúng ta cũng cần chút may mắn khi tiêm nhưng chúng tôi cũng rất vui khi có được trải nghiệm như vậy.

Điều thứ hai liên quan đến câu hỏi của bạn, trên thực tế, hệ thống y tế của chúng tôi rất tốt, không chỉ với việc thu thập dữ liệu để Pfizer đồng ý cung cấp vaccine mà còn là khả năng thực hiện tiêm phòng rất nhanh.

Ở một số nước, thậm chí ở Châu Âu, tôi biết nhiều nơi đã tiêm vaccine nhưng vẫn còn xảy ra các phản ứng trong xã hội với chuyện này…Thực tế đó làm cho việc tiêm phòng bị chậm. Nhưng ở Israel thì rất sáng tạo trước vấn đề này. Những người sợ tiêm hoặc họ không tin tưởng vào việc tiêm phòng, đặc biệt là những người trẻ tuổi, chúng tôi phải khuyến khích họ tiêm. Israel có một số chương trình đặc biệt như coffeeshop mở miễn phí cho những người đã tiêm phòng. Hoặc nếu bạn đến coffeeshop, bạn có thể tiêm vaccine tại đó và được uống cà phê miễn phí. Vì vậy, mọi người được mời cà phê hoặc bia miễn phí nếu đã tiêm phòng, và nhiều người trẻ tuổi đã tiêm không phải vì họ muốn tiêm mà vì họ được uống cà phê hoặc bia miễn phí.

Mặc dù điều này hơi hài hước, nhưng nó thực sự rất hiệu quả đối với chúng tôi.

-Ông nghĩ gì về kết quả phòng chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng rất hiệu quả. Bạn có thể thấy công tác phòng chống và kiểm soát Covid-19 ở Việt Nam hoạt động cực kỳ hiệu quả trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch. Theo tôi, khi 95% đến 99% thế giới đang phải vật lộn với đại dịch với hậu quả lớn hoặc thảm khốc, nhiều người chết, hàng triệu người mắc bệnh thì Việt Nam đã làm được một trong những điều thành công nhất trên thế giới là ngăn chặn được đại dịch.

Thật ấn tượng khi cả thế giới hướng vào Việt Nam lúc đó. Tôi nghĩ rằng Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực, mà về cơ bản là sự kết hợp của hai yếu tố, trước tiên là việc ra quyết định rất nhanh khi nhận thức được vấn đề từ dịch bệnh. Cụ thể Việt Nam đã đưa ra quyết định rất nhanh chóng để phản ứng tức thời, tôi nghĩ rằng tốc độ quyết định nhanh là nguyên nhân phòng chống dịch thành công.

Yếu tố thứ hai là năng lực của Chính phủ và các đơn vị trực thuộc Chính phủ như an ninh, quốc phòng và các cơ quan khác...có thể giám sát, truy vết dịch. Điều này giống như cuộc chạy đua giữa virus và lực lượng phòng chống. Trong trường hợp này, lực lượng phòng chống đã làm việc rất hiệu quả, nghĩa là thực hiện phong toả các khu vực lây nhiễm nhanh và hợp lý.

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng người dân rất hợp tác và hiểu Chính phủ đang làm việc vì sức khỏe của họ. Vì vậy người dân luôn tuân thủ các yêu cầu, mặc dù sau 1 năm dịch bệnh vẫn có bùng phát. Tuy nhiên bạn có thể thấy, hãy nhìn vào Hà Nội, từ tuần trước, có thể thấy thành phố đã nới lỏng dần giãn cách và mở lại nhà hàng, quán cà phê…sau một thời gian đóng cửa. Đó cũng là thành công lớn của nỗ lực phòng chống ngăn chặn đại dịch.

Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công
Đại sứ Israel Nadav Eshcar trao tượng trưng một số trang thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19.

-Ở thời điểm hiện tại, ông thấy ấn tượng bởi điều gì?

Hiện nay cả nước đang đẩy nhanh việc tiêm phòng, rõ ràng công tác phòng chống dịch đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo là tiêm phòng vaccine. Trong khi đó, bạn có thể thấy ở nhiều nơi trên thế giới vẫn đang lúng túng không biết làm như thế nào và đã phải trả một cái giá rất lớn.

Trong trường hợp này tôi phải nói là rất tự hào khi đất nước của tôi, Israel, đã có phản ứng đúng đắn khi nhanh chóng đưa ra quyết định triển khai tiêm phòng, mặc dù hiện nay Israel lại bùng phát dịch nhỏ, đặc biệt là ở trẻ em, vì trẻ em không được tiêm phòng và chúng tôi đang xem xét giải quyết vấn đề đó.

Tôi nghĩ đây là sự khác biệt giữa Việt Nam, Israel và các nước khác. Chính phủ quyết đoán, người dân hợp tác tuân thủ, cùng với quyết định đúng được đưa ra đủ nhanh, sẽ là lý do tại sao chúng ta đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều nước khác.

-Có điều gì cần lưu ý không, thưa ông?

Hiện nay việc Việt Nam thực hiện tiêm chủng sẽ khó hơn do thế giới đang ưu tiên vaccine cho những khu vực bị lây nhiễm cao và hậu quả nặng hơn như Brazil, Belarus, Nam Mỹ, Ấn Độ…Để khống chế đại dịch và không để lại hậu quả, tốt hơn hết đất nước cần nhanh chóng tiêm phòng vaccine, bất kể từ nguồn nào.

Thách thức đối với Việt Nam là làm thế nào để tiêm vaccine nhanh chóng nhất có thể, cùng với đó là việc cần nhiều nhân lực để thực hiện điều đó một cách hiệu quả trên khắp mọi miền đất nước. Tôi nghĩ Việt Nam đến nay vẫn khá xuất sắc, vì vậy tôi chúc đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi dịch bệnh và bảo vệ tốt người dân Việt Nam bằng biện pháp tiêm phòng.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Thuý Hằng

*Bài viết chuyên đề Thực hiện nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch
Với ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội - thì sự đồng lòng nhất trí của người dân với Chính phủ là điểm nổi bật nhất trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Daniel Dobrev xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.
Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn phối hợp trên nhiều phương diện trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về một số khía cạnh của sự hợp tác cũng như cảm nhận cá nhân về hoạt động ngăn ngừa Covid-19 ở Việt Nam.
Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng
Chỉ là một sự tình cờ, khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì những người nước ngoài này đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không hẹn mà nên, đất nước này đã trở thành nơi họ cùng gia đình cảm thấy an tâm nhất không chỉ vì sự chia sẻ của bạn bè mà còn bởi sự chăm lo của chính quyền dành cho cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.
Thúy Hằng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ca khúc "Ngày Tết quê em" thu hút đặc biệt qua giọng hát của Đại sứ Israel

Ca khúc "Ngày Tết quê em" thu hút đặc biệt qua giọng hát của Đại sứ Israel

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cùng với tài xế của mình đã thể hiện bài hát "Ngày Tết quê em" trên những con đường tươi đẹp ở Hà Nội.
Khởi tố người phụ nữ trốn cách ly chống người thi hành công vụ

Khởi tố người phụ nữ trốn cách ly chống người thi hành công vụ

Mặc dù tiếp xúc với ca F0 dương tính đã được công bố trước đó trên địa bàn nhưng chị H.T.H (trú tại thôn 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu) vẫn không chấp hành biện pháp cách ly tập trung theo quy định.
Triển khai thêm 1 chốt phòng dịch tại cửa ngõ Thủ đô

Triển khai thêm 1 chốt phòng dịch tại cửa ngõ Thủ đô

Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa triển khai thêm 1 chốt phòng chống dịch Covid tại cửa ngõ Thủ đô.

Các tin bài khác

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Sáng 17/9, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức Guardian Girls International (GGI) và Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) đã ra mắt Dự án toàn cầu Guardian Girls Vovinam (GGV) nhằm trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam .
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Hiệp định Trợ cấp Nghề cá của WTO: Dấu mốc lịch sử khẳng định vai trò và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam

Hiệp định Trợ cấp Nghề cá của WTO: Dấu mốc lịch sử khẳng định vai trò và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam

Sáng 15/9/2025, tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã chính thức trao Văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Nghề cá (Fish 1).
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động