Các hãng truyền thông Mỹ xướng tên ông Warnock là người chiến thắng trong cuộc đua tại bang Georgia lúc 2h ngày 6/1 (14h ngày 6/1 giờ Hà Nội), mang lại cho đảng Dân chủ một ghế ở Thượng viện dù phiếu bầu đang tiếp tục được kiểm.
Bầu cử Thượng viện ở Georgia ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch 'lật kèo' của ông Trump? Bầu cử Thượng viện ở Georgia ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch 'lật kèo' của ông Trump?
Kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ ở Georgia đến Kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ ở Georgia đến "giờ G", ông Trump sẽ ở đâu?

Warnock là đảng viên Dân chủ Georgia đầu tiên được bầu vào Thượng viện trong 20 năm qua. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng thắng ở Georgia, chiến thắng đầu tiên của một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ kể từ những năm 1990.

Đảng Dân chủ giành được một ghế Thượng viện ở Georgia
Đảng Dân chủ giành được một ghế Thượng viện ở Georgia.

Trước đó, Warnock nói trong một video được đăng trên Twitter: "Chúng tôi được thông báo không thể thắng cuộc bầu cử này, nhưng tối nay chúng tôi đã chứng minh rằng với hy vọng, sự cần cù và những người ở bên cạnh, mọi thứ đều có thể xảy ra. Vì vậy, tôi rất vinh dự bởi niềm tin mà Georgia đã trao cho tôi và tôi hứa: Tôi sẽ đến Thượng viện để làm việc cho toàn bộ người dân Georgia, bất kể bạn bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử này".

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Loeffler không có dấu hiệu nhượng bộ, kêu gọi mọi phiếu bầu đều phải được tính. "Rất đáng để cuộc bầu cử này kéo dài đến ngày mai. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi phiếu bầu đều được tính. Chúng tôi có đường tới chiến thắng và chúng tôi đang đi trên đó", bà Loeffler nói.

Tại vòng đầu tiên, các ứng viên ở Georgia đều không đạt tối thiểu 50% số phiếu nên cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện Mỹ vòng 2 được tổ chức với màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa giành được lần lượt 48 và 50 ghế thượng nghị sĩ, trong khi phe kiểm soát Thượng viện Mỹ cần tối thiểu 51 ghế. Nếu Ossoff và Warnock đều thắng, phe Dân chủ sẽ hoà tại Thượng viện và dự kiến giành quyền kiểm soát nhờ Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người khi đó là Chủ tịch Thượng viện và có quyền bỏ lá phiếu quyết định phá vỡ thế bế tắc.

Ngược lại, đảng Cộng hòa dường như rộng cửa hơn nhiều khi chỉ cần thắng thêm một ghế thượng nghị sĩ ở Georgia để giành thế đa số. Với chiến thắng của Warnock, kết quả cuộc đối đầu giữa Perdue và Ossoff hiện sẽ quyết định phe nắm quyền lãnh đạo Thượng viện, từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến triển vọng những chính sách của Biden bởi chính sách đều cần được Thượng viện và Hạ viện thông qua.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch 'lật kèo' của ông Trump? Bầu cử Thượng viện ở Georgia ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch 'lật kèo' của ông Trump?
Sự kiện này có tầm quan trọng vượt quá khuôn khổ bang, khi cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tìm cách giành được quyền kiểm soát Thượng viện, yếu tố quan trọng đối với việc hình thành các chính sách của chính quyền mới.
Kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ ở Georgia đến Kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ ở Georgia đến "giờ G", ông Trump sẽ ở đâu?
Kết quả 2 cuộc bầu cử Thượng viện sẽ quyết định xem đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ nắm thế kiểm soát Thượng viện, đồng thời quyết định xem ông Joe Biden sẽ tiến xa đến đâu trong nghị trình của mình.
Phe Cộng hoà ở Pennsylvania loại bỏ đảng viên Dân chủ ra khỏi Thượng viện Tiểu bang Phe Cộng hoà ở Pennsylvania loại bỏ đảng viên Dân chủ ra khỏi Thượng viện Tiểu bang
Các đảng viên Cộng hòa tại Pennsylvania đang nỗ lực phủ nhận kết quả tổng thống. Đảng này đã bỏ phiếu không bầu một nhà lập pháp Dân chủ đã được bầu vào tháng 11 và loại bỏ Trung tá thống đốc, cũng là một đảng viên Dân chủ làm viên chức chủ tọa của Thượng viện Tiểu bang.

In bài viết

Truyền hình