Sau khi được thông qua, bà Barrett cùng với 2 thẩm phán bảo thủ khác đã được ông Trump đề cử trước đây sẽ đại diện cho 1/3 số thẩm phán của tòa án tối cao.
Ông Biden cảnh báo thẩm phán tối cao mà Trump vừa đề cử sẽ mở ra một thời kỳ đen tối cho nước Mỹ Ông Biden cảnh báo thẩm phán tối cao mà Trump vừa đề cử sẽ mở ra một thời kỳ đen tối cho nước Mỹ
Một thành phố của Mỹ ban bố tình trạng thảm họa vì vi khuẩn ăn não người Một thành phố của Mỹ ban bố tình trạng thảm họa vì vi khuẩn ăn não người

Nữ thẩm phán tòa phúc thẩm Amy Coney Barret vừa chính thức trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 115 thay cho cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Đồng thời, bà cũng là người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan này trong lịch sử của Mỹ.

Với việc thông qua trên, bà Barrett cùng với 2 thẩm phán bảo thủ khác đã được ông Trump đề cử trước đây là ông Neil Gorsuch (53 tuổi) và ông Brett Kavanaugh (55 tuổi) sẽ đại diện cho 1/3 số thẩm phán của tòa án tối cao.

Bà Amy Coney Barrett chính thức trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ
Bà Amy Coney Barrett. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây cũng là lần đầu tiên sau 151 năm, một thẩm phán được xác nhận trước tòa án mà không có một lá phiếu nào từ đảng thiểu số trong Thượng viện.

Bà Barrett được xác nhận đúng một tháng sau khi được đề cử và tám ngày trước cuộc bầu cử tổng thống, khiến xác nhận của bà gần nhất với Ngày bầu cử trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump dự định làm lễ tuyên thệ cho Barrett vào tối thứ Hai (sáng nay 27/10 giờ VN) tại một sự kiện nhỏ của Nhà Trắng.

Bà Barrett bắt đầu cương vị thẩm phán vào năm 2017 và là thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 7 của Mỹ. Bà từng nằm trong danh sách ứng viên được ông Trump xem xét đưa vào thế chỗ thẩm phán Anthony Kennedy (về hưu). Tuy nhiên, cuối cùng người được chọn khi đó là Brett Kavanaugh.

Tòa án tối cao Mỹ là nơi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng. Chính vì vậy, trong những ngày qua, song hành cùng diễn biến của tiến trình bầu cử Mỹ năm 2020, sự kiện này cũng là tâm điểm.

Tổng thống Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao Tổng thống Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao
Bị Mỹ hối thúc Bị Mỹ hối thúc" hất cẳng" Nga khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân, CH Czech phản hồi đầy bất ngờ
In bài viết

Truyền hình