Nước Mỹ đang bị đẩy sâu hơn vào cuộc khủng hoảng khi nhiều lãnh đạo đang từ chức để phản đối các đảng viên Cộng hòa hàng đầu và Tổng thống Trump sau khi ông kích động một đám đông tấn công Quốc hội.
Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì? Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì?
Đảng Dân chủ đòi điều tra ông Trump sau rò rỉ 'cuộc gọi phiếu bầu' Đảng Dân chủ đòi điều tra ông Trump sau rò rỉ 'cuộc gọi phiếu bầu'

Viễn cảnh chấm dứt nhiệm kỳ trong bình yên của ông Trump dường như rất xa vời. Theo các quan chức, bất chấp mối quan hệ đang rạn nứt với ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence đã bác bỏ việc điều khoản khiếm khuyết của Tu chính án thứ 25 để gạt tổng thống ra bên lề, như nhiều người đã thúc giục ông và nội các làm. Các đảng viên Đảng Dân chủ đề nghị nhanh chóng tiến tới việc luận tội.

Đảng Dân chủ yêu cầu ông Trump rời nhiệm sở ngay lập tức
Lực lượng Vệ binh Quốc gia trước Điện Capitol hôm 6/1.

Kết thúc một ngày im lặng trước công chúng, ông Trump đã đăng một đoạn video dài 2,5' trên Twitter vào tối qua để lên án vụ tấn công của đám đông. Ông Trump tuyên bố mình “phẫn nộ vì bạo lực, vô luật pháp và tình trạng lộn xộn” ngoài ra còn nói với những người gây ra việc này rằng “bạn sẽ phải trả giá”.

Dù ông Trump không từ bỏ những cáo buộc gian lận bầu cử nhưng cuối cùng ông đã phải chấp nhận thất bại. “Một chính quyền mới sẽ được thành lập vào ngày 20/1,” ông Trump thừa nhận. “Trọng tâm của tôi bây giờ chuyển sang đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, có trật tự và liền mạch. Khoảnh khắc này kêu gọi sự hàn gắn và hòa giải”, ông nói tiếp.

Các trợ lý Nhà Trắng đã cố gắng kêu gọi Tổng thống can thiệp và công khai kêu gọi những kẻ bạo loạn hãy về nhà. Tuy nhiên, ông chỉ làm một cách muộn màng, miễn cưỡng và nửa vời. “Chúng tôi đang xem xét tất cả các trường hợp, không chỉ những người đã vào tòa nhà”, Michael R. Sherwin, luật sư Mỹ tại Washington nói với các phóng viên. Khi được hỏi liệu điều đó có bao gồm ông Trump hay không, ông không loại trừ điều đó. "Nếu bằng chứng phù hợp với các yếu tố cấu thành tội phạm, họ sẽ bị buộc tội", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp những lời bàn tán về việc hàn gắn, ông Trump lặng lẽ lên kế hoạch thực hiện một chuyến đi vào tuần tới tới biên giới phía Tây Nam để nêu bật các chính sách nhập cư cứng rắn của ông, vốn đã gây ảnh hưởng đến Washington trong những năm qua.

Đảng Dân chủ yêu cầu ông Trump rời nhiệm sở ngay lập tức
Bà Nancy Pelosi kêu gọi tước quyền hoặc luận tội Tổng thống Trump thông qua Tu chính án thứ 25.

Washington vẫn đứng vững vào thứ Năm, các doanh nghiệp và mặt tiền cửa hàng vẫn còn nguyên, hàng nghìn lính Vệ binh Quốc gia bắt đầu tỏa ra xung quanh thành phố và một số người tham gia cuộc tấn công đã bị bắt giữ. Trong bối cảnh bị giám sát chặt chẽ về sự cố an ninh, cảnh sát trưởng Capitol và trung sĩ Thượng viện đã từ chức.

Tuy nhiên, trung tâm của mọi sự chú ý vẫn là ông Trump. Bà Pelosi và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của New York, lãnh đạo đảng Dân chủ, đã kêu gọi ông Pence và nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25. Nhưng sau khi Phó Tổng thống từ chối nhận các cuộc điện thoại của họ, bà Pelosi nói với các phóng viên rằng sẽ theo đuổi việc luận tội nếu ông ấy không hành động.

“Dù chỉ còn 13 ngày nữa nhưng bất kỳ ngày nào cũng có thể là một màn trình diễn kinh dị đối với nước Mỹ,” bà Pelosi nói và gọi hành động của ông Trump hôm thứ Tư là một “hành động đầy tham vọng”.

Ông Biden không đề cập đến việc liệu ông Trump có nên tiếp tục tại vị hay không nhưng gọi hôm 6/1 là “một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử của nước Mỹ”. Ông cũng mạnh mẽ buộc lỗi Tổng thống đương nhiệm đã kích động đám đông.

Ngay cả các trợ lý của ông Trump cũng lặng lẽ thảo luận với nhau về khả năng viện dẫn Tu chính án thứ 25 và một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng cùng với các doanh nghiệp sẽ nghiêng về đảng Dân chủ. Bao gồm John F.Kelly, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Trump; Đại diện Adam Kinzinger của Illinois; Thống đốc Larry Hogan của Maryland; và Michael Chertoff, cựu Bộ trưởng An ninh nội địa dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Tờ The Wall Street Journal cũng kêu gọi ông Trump từ chức, cho rằng hành động của ông là sai lầm.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết, một số thư ký nội các và các quan chức chính quyền khác kết luận rằng Tu chính án thứ 25 là một cơ chế khó sử dụng để loại bỏ 1 tổng thống. Quan điểm này thậm chí còn trở nên vô lý hơn khi hai thành viên nội các là Elaine L. Chao, Bộ trưởng Giao thông vận tải và Betsy DeVos, thư ký giáo dục - từ chức để phản đối hành động của ông Trump đối với đám đông.

Mặc dù một bản án luận tội sẽ chỉ tước bỏ quyền lực của ông Trump vài ngày sớm hơn so với dự kiến nhưng nó cũng có thể khiến ông không đủ tư cách tái tranh cử vào năm 2024. Theo những người am hiểu về vụ việc, những dấu hiệu này có thể chỉ khuyến khích ông Trump tự ân xá trước khi rời nhiệm sở, một ý tưởng mà ông đã nêu ra trước khi cuộc bạo loạn diễn ra.

Tài khoản Twitter của ông Trump đã bị khoá, tạm thời tước bỏ nền tảng đó của ông nhưng Facebook và Instagram đã cấm ông ấy cho đến khi hết nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông BidenÔng Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden
Tổng thống Trump tuyên bố "sẽ có một sự chuyển đổi theo trật tự vào ngày 20/1", nhưng vẫn từ chối chấp nhận kết quả bầu cử.
Ông Nguyễn Văn Thắng tiếp tục là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2020 - 2025Ông Nguyễn Văn Thắng tiếp tục là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2020 - 2025
Ngày 7/1, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham gia của hơn 150 đại biểu chính thức.
Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng "cực phũ"
Thông điệp mới của lãnh đạo Nhà Trắng ngay lập tức bị Twitter dán nhãn cảnh báo là "tuyên bố gây tranh cãi về gian lận bầu cử".
In bài viết

Truyền hình