Trong một số cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia gần đây, ông Trump đã đề nghị đánh giá các phương án tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran. Tuy nhiên phía Iran cũng sẽ không nhượng bộ.
Tehran phát tín hiệu muốn cùng ông Biden mở ra một trang mới trong quan hệ Mỹ - Iran Tehran phát tín hiệu muốn cùng ông Biden mở ra một trang mới trong quan hệ Mỹ - Iran
Quân đội Israel chuẩn bị cho tình huống Mỹ tấn công Iran Quân đội Israel chuẩn bị cho tình huống Mỹ tấn công Iran

Thông tin trên tờ The New York Times cho hay, trong một số cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia gần đây, ông Trump đã đề nghị đánh giá các phương án tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran. Tehran từng lên tiếng cảnh báo sẽ phản ứng đáp trả nếu bị Mỹ tấn công trước.

Tình hình Iran - Mỹ thêm căng thẳng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump?
Tình hình Iran - Mỹ thêm căng thẳng cuối nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump?

Hiện quan hệ Iran - Mỹ đang đứng rất gần miệng hố chiến tranh khi cả hai chỉ trong vài tháng qua đã liên tục đưa ra những phát ngôn hoặc hành động rất đáng lo ngại. Ngày 21-11, không quân Mỹ tuyên bố đã điều lực lượng tác chiến máy bay ném bom B-52 từ căn cứ Minot ở bang North Dakota (Mỹ) tới Trung Đông “nhằm ngăn chặn các hành vi hung hăng và tái đảm bảo an ninh cho các đối tác và đồng minh của Mỹ”. Hải quân Mỹ được cho là đang lên kế hoạch chuyển quân quy mô lớn tương tự trong tuần này. Theo Pháp luật TP. HCM.

Trong khi đó, về phía Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng thể hiện thái độ cứng rắn, quyết không nhường bước cho đến khi ông Biden chính thức nhậm chức và bước vào đàm phán thỏa thuận hạt nhân mới.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc đã báo động mạnh năng lực hạt nhân Iran trong một loạt báo cáo đầu tháng 11, theo đó kho uranium làm giàu của Iran đã lớn gấp 12 lần mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân. IAEA cũng cho hay Iran đã đầu tư thêm các máy ly tâm hiện đại hơn để tăng tốc quá trình làm giàu uranium.

Theo các nhà phân tích, kịch bản Mỹ tấn công phủ đầu Iran về cơ bản ít có khả năng xảy ra nhưng không thể hoàn toàn loại trừ, đặc biệt là đối với một người khó đoán như ông Trump.

Iran tuyên bố nếu Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân thì Tehran sẽ có động thái Iran tuyên bố nếu Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân thì Tehran sẽ có động thái "nghiền nát" để đáp trả
Mỹ có thể “dồn dập” trừng phạt Iran trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ, Tehran Mỹ có thể “dồn dập” trừng phạt Iran trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ, Tehran "đáp lễ" cứng rắn
Tình hình bầu cử tổng thống Mỹ mới nhất: Joe Biden chiếm ưu thế lớn Tình hình bầu cử tổng thống Mỹ mới nhất: Joe Biden chiếm ưu thế lớn
In bài viết

Truyền hình