Hai quan chức tình báo cấp cao của Mỹ mới đây tiết lộ Iran đã âm mưu tấn công Fort McNair, căn cứ quân sự ở thủ đô Washington và ám sát Tướng Joseph Martin.
Tình báo Mỹ chỉ đích danh quốc gia can thiệp bầu cử 2020 Tình báo Mỹ chỉ đích danh quốc gia can thiệp bầu cử 2020
Tổng thống Biden muốn cắt đặc quyền của ông Trump vì “hành xử thất thường” Tổng thống Biden muốn cắt đặc quyền của ông Trump vì “hành xử thất thường”

Theo AP, hai quan chức tình báo cấp cao cho biết Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) đã chặn được thông tin liên lạc giữa các thành viên của lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hồi tháng 1 năm nay.

Thông tin tập trung vào kế hoạch trả đũa vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani - chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran. Trong đó, IRGC được cho là đã thảo luận về kế hoạch tấn công căn cứ Fort McNair tương tự như vụ al-Qaeda tấn công tàu khu trục Mỹ USS Cole, tàu khu trục tên lửa hành trình bị al-Qaeda đánh bom hồi năm 2000 tại cảng Aden ở Yemen. Thời điểm này, một chiếc tàu nhỏ đã tiếp cận tàu Cole sau đó tự kích nổ, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington

Trực thăng tổng thống Mỹ bên ngoài Trường Hải chiến tại căn cứ Fort McNair. Ảnh: AFP

Thông tin tình báo cũng tiết lộ, Iran đã có những lời đe dọa ám sát Tướng Joseph Martin - Phó Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ và có kế hoạch xâm nhập và giám sát pháo đài Fort McNai. Đây là một trong những căn cứ quân sự lâu đời nhất ở Mỹ và là nơi ở chính thức của Tướng Martin.

Lầu Năm Góc, Hội đồng An ninh Quốc gia và NSA đều chưa bình luận về thông tin này.

Được biết, ông Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại Baghdad (Iraq) hồi tháng 1/2020. Iran sau đó phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq đáp trả nhưng không làm lính Mỹ nào thiệt mạng.

Các thành viên đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran, lực lượng ông Soleimani làm chỉ huy lúc còn sống, cho rằng cuộc trả đòn của nước này đối với Mỹ đến nay là chưa đủ mạnh.

Trước đó, Iran nhiều lần đưa ra những tín hiệu đe dọa tấn công lợi ích Mỹ để báo thù cho tướng Soleimani. Nước này còn đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy nã cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ra lệnh tấn công ông Soleimani.

Đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công ở Iraq? Đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công ở Iraq?
Mỹ công bố đoạn video căn cứ bị dội tên lửa của Iran Mỹ công bố đoạn video căn cứ bị dội tên lửa của Iran
In bài viết

Truyền hình