Theo New York Times, lãnh đạo bộ phận Iran của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike D'Andrea, người được mệnh danh là 'Hoàng tử Bóng đêm' sẽ nghỉ hưu sau khi bộ phận của ông bị giải thể.
Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức
FDA Hoa Kỳ cho phép tiêm trộn mũi vaccine tăng cường FDA Hoa Kỳ cho phép tiêm trộn mũi vaccine tăng cường
'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ
'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu do bộ phận chuyên biệt bị giải thể. Ảnh minh họa: New York Times

Theo thông báo, bộ phận chuyên biệt về Iran của CIA sẽ bị giải thể để tái sáp nhập vào bộ phận phụ trách khu vực Trung Đông. Đây được coi là một phần trong nỗ lực tái tổ chức của CIA để tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc.

Được biết, ông D’Andrea được bổ nhiệm ngay sau khi ông Mike Pompeo - Giám đốc CIA lúc bấy giờ, thành lập các bộ phận chuyên biệt về Iran và Triều Tiên năm 2017. Động thái này thể hiện sự tập trung của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump với hai quốc gia kể trên.

Trước đó, giai đoạn 2006-2015, ông D’Andrea là giám đốc Trung tâm Chống khủng bố (CTC) thuộc CIA. Trên cương vị này, ông đã “cách mạng hóa” chiến lược săn tìm khủng bố, bao gồm việc sử dụng máy bay không người lái.

Ông D’Andrea chính là nhân vật góp công lớn vào việc truy tìm và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, cũng như nhiều lãnh đạo khét tiếng khác của Al-Qaeda.

Trong thời gian làm việc tại CIA, ông D’Andrea hoạt động một cách khá bí mật, kể cả khi nắm cương vị lãnh đạo cấp cao. Tuy vậy, tổ chức này thừa nhận đóng góp của ông D’Andrea là “rất đáng kể”.

“Thay mặt toàn thể nhân viên của CIA, tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Mike vì nhiều thập kỷ phục vụ, cũng như sự lãnh đạo của ông trong một số vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi từng đối mặt”, Giám đốc CIA William J. Burns cho hay.

Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M' Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M'
17 nhà truyền giáo Hoa Kỳ cùng người thân bị băng đảng bắt cóc ở Haiti 17 nhà truyền giáo Hoa Kỳ cùng người thân bị băng đảng bắt cóc ở Haiti
In bài viết

Truyền hình