Trang chủ Quốc tế
07:09 | 05/06/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/6): Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/6): Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức; Mỹ bắt giữ hơn 10.000 người biểu tình bạo lực; Nới phong toả, số ca nhiễm mới COVID-19 ở Iran tăng kỷ lục.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/6): Thêm 3 cảnh sát Mỹ bị buộc tội trong vụ giết George Floyd
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/6): LHQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong ứng phó bạo loạn

Tin tức thế giới hôm nay 5/6

Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức

Theo TTXVN, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZDF, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định bà "hoàn toàn" và "chắc chắn" không có ý định tham gia ứng cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ 5 trong năm tới.

Tuyên bố được đưa ra để tái khẳng định cho quan điểm trước đó nói rằng bà sẽ rút lui khỏi chính trường sau nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 này.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Horst Seehofer đã đề cập khả năng bà Merkel có thể ứng cử nhiệm kỳ thứ 5. Điều này làm dấy lên những đồn đoán trong dư luận về việc nữ chính trị gia thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) có thể tiếp tục đứng đầu chính phủ.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc
Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Getty)

Hiện, Thủ tướng Merkel vẫn là chính trị gia được yêu thích nhất trong Nội các Đức. Theo cuộc thăm dò mới nhất của kênh truyền hình ARD, có tới 71% số người được hỏi bày tỏ hài lòng hoặc rất hài lòng với bà Merkel - mức cao nhất kể từ tháng 1/2015.

Theo kế hoạch, đảng CDU sẽ bầu lãnh đạo mới vào cuối năm nay. Nhân vật này được cho là sẽ ứng cử kế nhiệm bà Merkel trong cuộc tổng tuyển cử vào mùa thu năm tới.

Trong khi đó, ứng viên sáng giá của đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) là đương kim Chủ tịch Markus Söder. Ông Söder cũng có thể là nhân tố bất ngờ trong cuộc đua giành chiếc ghế thủ tướng Đức trong năm tới.

Nới phong toả, số ca nhiễm mới COVID-19Iran tăng kỷ lục

Bộ Y tế Iran ngày 4/6 thông báo nước này ghi nhận 3.574 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ qua - hãng tin Reuters cho biết. Đây là số ca nhiễm mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay ở Iran, nhiều hơn gần 400 trường hợp so với kỷ lục trước đó vào cuối tháng 3.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour, đây là ngày thứ 4 liên tiếp Iran ghi nhận hơn 3.000 ca mắc bệnh trong vòng 24 giờ. Hiện nước này đã có 8.071 trường hợp tử vong do COVID-19 trong số 164.270 trường hợp mắc bệnh.

Ông Kianush Jahanpour cho hay tỉnh Khuzestan, biên giới Iraq vẫn là vùng báo động đỏ về dịch bệnh, trong khi Kurdistan và Kermanshah được cảnh báo lây nhiễm ở mức nghiêm trọng. Đồng thời, ông cũng kêu gọi người Iran thực hiện các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm túc hơn.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc
Người dân đeo khẩu trang ở trung tâm thủ đô Tehran, Iran (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, giới chức nước này cảnh báo về làn sóng lây nhiễm thứ 2 ở Iran trong thời gian qua. Số ca mắc mới liên tục tăng vọt là dấu hiệu cho thấy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát.

Iran đã nới lỏng các biện pháp hạn chế trong 2 tháng qua để giảm áp lực cho nền kinh tế vốn phải hứng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một số người dân Iran chỉ trích chính phủ không cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh. Những người này cho rằng việc mở cửa trở lại nền kinh tế sớm sẽ có nguy cơ gia tăng các trường hợp nhiễm virus.

Mỹ bắt giữ hơn 10.000 người biểu tình bạo lực

Theo hãng thông tấn AP, tính đến ngày 4/6, đã có hơn 10.000 người tham gia các cuộc biểu tình kéo dài hơn 1 tuần qua ở Mỹ bị bắt giữ do có các hành động cướp bóc, tấn công cảnh sát.

Trong đó, những người tham gia biểu tình bạo loạn bị bắt tại thành phố Los Angeles có số lượng nhiều nhất, chiếm hơn 25% tổng số những người bị bắt trên toàn quốc.

AP dẫn báo cáo của cảnh sát, cho biết mỗi ngày có thêm hàng trăm người biểu tình bạo lực bị bắt sau khi nhiều thành phố thực thi lệnh giới nghiêm. Trong khi nhiều người biểu tình trong hòa bình, thì những người biểu tình khác lại lao vào cướp bóc, bạo loạn và bạo lực.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát gần Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Ngày 3/6 (giờ địa phương), các cuộc biểu tình bạo lực đã hạ nhiệt. Tuy vậy, hàng nghìn người vẫn tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà trên khắp đất nước để ủng hộ người đàn ông da màu George Floyd.

George Floyd (46 tuổi) bị cảnh sát bắt hôm 25/5 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả và tử vong tại bệnh viện sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút. Trong lúc bị khống chế, anh này đã liên tục cầu xin và nói "Tôi không thể thở".

Hiện, Derek Chauvin đã bị sa thải và sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ 2, ngộ sát cấp độ 2. Cùng tham gia bắt giữ George Floyd, 3 cảnh sát Tou Thao, J. Alexander Kueng và Thomas Lane bị cáo buộc tội hỗ trợ và xúi giục giết người.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/6): Nga cảnh báo bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/6): Nga cảnh báo sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ; Israel khởi động ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/6): Bé 5 tháng tuổi khỏi COVID-19 sau 32 ngày thở máy

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/6): Bé 5 tháng tuổi khỏi COVID-19 sau 32 ngày thở máy; Hàng nghìn người Canada biểu tình ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 56 ba merkel se khong tai tranh cu thu tuong duc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (31/5): Biểu tình lan rộng tại Mỹ

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (31/5): Biểu tình bạo lực lan rộng tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu ...

Trọng Huyền
Nguồn:
Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump

Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump

Ông Joe Biden tuyên bố Mỹ “sẵn sàng dẫn đầu” một lần nữa trong mối quan hệ toàn cầu, lật lại chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump.
Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Theo Reuters, Mỹ sắp đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì mối quan hệ với quân đội Trung Quốc. Nếu được công bố, danh sách này có thể làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin bài liên quan

Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ và Việt Nam hợp tác trong tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và củng cố quan hệ song phương.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.

Các tin bài khác

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Lực lượng cứu hộ Colombia đang khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter. Chính phủ đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi mất điện, mất liên lạc và nguy cơ công trình tiếp tục mất an toàn gây trở ngại cho công tác cứu nạn.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 6/8: Ceuta quá tải vì hơn 1.000 trẻ di cư mắc kẹt, Drone AI phát hiện người hút thuốc tại công trường

Tin quốc tế ngày 6/8: Ceuta quá tải vì hơn 1.000 trẻ di cư mắc kẹt, Drone AI phát hiện người hút thuốc tại công trường

Ceuta quá tải vì hơn 1.000 trẻ di cư mắc kẹt; Drone AI phát hiện người hút thuốc tại công trường; AI của Anthropic tạo danh tính giả để tìm người phê duyệt mã độc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/8.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động