Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/6): Nga cảnh báo sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ; Israel khởi động việc sáp nhập Bờ Tây; Nga trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp vào 1/7.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/6): Bé 5 tháng tuổi khỏi COVID-19 sau 32 ngày thở máy
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (31/5): Biểu tình lan rộng tại Mỹ

Tin tức thế giới hôm nay 2/6

Nga cảnh báo sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ

Theo TTXVN, Thượng tướng Sergei Rudskoy thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, ngày 1/6 cảnh báo các hệ thống phòng không nước này sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ bay gần biên giới Nga.

Thượng tướng Rudskoy lưu ý rằng Nga vẫn theo dõi chặt chẽ tất cả các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược Mỹ. Ông cho biết trong ngày 29/5, các đơn vị phòng không đã sẵn sàng hành động khi máy bay Mỹ tiếp cận.

Tháng 4/2020, Nga chỉ ghi nhận 1 chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược Mỹ gần Kamchatka, nhưng trong tháng 5 con số này là 5 chuyến. Máy bay Mỹ đã bay gần biên giới tỉnh Kaliningrad của Nga ở độ cao 10km.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my
Máy bay ném bom B-1B (Ảnh: Getty Images)

Ngày 29/5, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video chặn các máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ.

Theo đó, các máy bay Mỹ bị phát hiện khi bay trên vùng biển trung lập ở Biển Đen và Biển Baltic. Các tiêm kích Nga đã tiếp cận máy bay Mỹ, sau đó các máy bay này rời biên giới của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay các tiêm kích Su-27P và Su-30SM của lực lượng phòng không Quân khu miền Nam đang trực chiến đã xuất kích để ngăn chặn máy bay Mỹ. Chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

Israel khởi động việc sáp nhập Bờ Tây

Theo VOV, ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã thảo luận với Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman về việc sáp nhập các vùng đất ở Bờ Tây.

Ông Gantz nói rằng, kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một cơ hội để thiết lập và thúc đẩy biên giới vĩnh viễn cho nhà nước Israel. Các quan chức Israel cũng trao đổi với các quan chức Mỹ để thúc đẩy kế hoạch hòa bình.

Nhấn mạnh cần duy trì các hiệp ước hòa bình giữa Israel với Ai Cập và Jordan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng đã yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị trước những phản ứng ở Bờ Tây và có kế hoạch đối phó với sự gia tăng khủng bố đến làn sóng bạo lực rộng lớn.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my
Israel triển khai máy móc, thiết bị để san lấp mặt bàng tại khu vực Bờ Tây (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của Israel về việc sáp nhập các phần của Bờ Tây bị các nước Ả Rập phản đối, coi là sự từ chối mong muốn hoà bình. Các quốc gia Ả Rập cho rằng kế hoạch này phải dừng lại và cảnh báo bất kỳ động thái đơn phương nào của Israel sẽ là một trở ngại nghiêm trọng cho tiến trình hòa bình, làm suy yếu quyền tự quyết của người Palestine

Nhiều nước Ả Rập tuyên bố sẽ chỉ công nhận quan hệ ngoại giao với Israel một khi thỏa thuận hòa bình đạt được với người Palestine về giải pháp 2 nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967.

Chính quyền Palestine cũng phản đối mạnh mẽ việc sáp nhập này và kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại kế hoạch của Israel. Palestine cảnh báo hành động này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người Palestine và an ninh khu vực

Nga trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp vào 1/7

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/6 thông báo nước này sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp vào ngày 1/7 tới, sau khi cuộc trưng cầu dự kiến diễn ra ngày 22/4 bị hoãn vì đại dịch COVID-19, TTXVN cho hay.

Bà Anna Popova, người đứng đầu Cơ quan Giám sát Y tế Công cộng Nga tuyên bố ủng hộ kế hoạch của ông Putin, lưu ý rằng tình hình dịch COVID-19 sẽ không chuyển biến xấu đi ở những khu vực dự kiến được nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Trước đó, hôm 14/3, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp. Các sửa đổi này đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể Liên bang Nga thông qua.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my
Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Reuters)

Nội dung sửa đổi củng cố an sinh xã hội với công dân Nga, trao thêm quyền lực cho quốc hội, thiết lập vị thế của tiếng Nga. Đồng thời, cho phép tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024.

Theo kế hoạch, sau khi cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày.

Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, các sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (30/5): Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (30/5): Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO; Syria đàm phán với Nga mở rộng các cơ sở ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (29/5): Ít nhất 60 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Nigeria

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (29/5): Ít nhất 60 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Nigeria; Giám đốc tài chính ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 26 nga canh bao ban ha may bay nem bom cua my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (28/5): Tổng thống Trump doạ đóng cửa các mạng xã hội

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (28/5): Tổng thống Trump doạ đóng cửa các mạng xã hội; Pháp, Bỉ bắt 26 nghi phạm vụ ...

Truyền hình