Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (31/5): Biểu tình bạo lực lan rộng tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu tên George Floyd tại TP Minneapolis, bang Minnesota. Ông Floyd bị một cảnh sát da trắng chẹt đầu gối vào cổ dẫn đến tắc thở.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh bao luc lan rong tai my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (30/5): Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh bao luc lan rong tai my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (29/5): Ít nhất 60 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Nigeria

Tin tức thế giới hôm nay 31/5

Biểu tình bạo lực lan rộng tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh lan rong tai my
Một xe cảnh sát bị đốt cháy ở TP Atlanta, bang Georgia, Mỹ hôm 29/5. (Ảnh: Reuters)

Làn sóng biểu tình lan rộng ở Mỹ diễn ra sau cái chết của người đàn ông da màu tên George Floyd tại TP Minneapolis, bang Minnesota. Ông Floyd bị một cảnh sát da trắng tên Derek Chauvin, 44 tuổi, chẹt đầu gối vào cổ dẫn đến tắc thở. Hôm 29/5, vị cảnh sát này đã bị bắt và buộc tội giết người. Ba cảnh sát khác liên quan đến vụ việc dự kiến cũng bị buộc tội.

Tuy nhiên, vụ bắt giữ trên không đủ xoa dịu người biểu tình tại nhiều nơi. Riêng ở TP Minneapolis, Thị trưởng Jacob Frey đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong các ngày 29 và 30/5 sau khi các cuộc biểu tình leo thang thành bạo động.

Khoảng 500 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được huy động tại TP Minneapolis và các thành phố lân cận.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp hôm 30/5 ban bố tình trạng khẩn cấp để huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ người dân và tài sản ở TP Atlanta trong bối cảnh biểu tình bạo lực bùng phát ở đó và hàng chục thành phố khác trên khắp nước Mỹ.

Theo phát ngôn viên cảnh sát TP Atlanta Carlos Campo, ít nhất 3 nhân viên công vụ bị thương và nhiều kẻ quá khích bị bắt giữ sau khi người biểu tình bắn súng hơi, ném gạch, chai và dao vào lực lượng an ninh.

Đức phản ứng việc Tổng thống Trump cắt quan hệ với WHO

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh lan rong tai my
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn. (Ảnh: AFP)

Ngày 30/5, Đức chỉ trích quyết định cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới của Tổng thống Trump và nói đây là việc làm “đáng thất vọng”, gây tổn hại cho nền y tế toàn cầu.

“WHO chỉ cần cải cách nếu có bất kỳ tranh cãi nào”. “Và EU (Liên minh châu Âu) phải đóng vai trò lãnh đạo và đóng góp tài chính nhiều hơn”, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn viết trên Twitter.

Ông Spahn nói thêm rằng đây cũng sẽ là một trong những ưu tiên của Đức khi tiếp quản vị trí chủ tịch luân phiên của khối này vào ngày 1/7, theo AFP.

Tổng thống Trump hôm 29/5 tuyên bố cắt đứt quan hệ của Mỹ với WHO. Ông cáo buộc tổ chức này đã “làm không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona từ ban đầu”.

Hầu hết các địa phương của Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại từ 1/6

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh lan rong tai my
(Ảnh: Reuters)

Theo TTXVN, 38 trong số 47 địa phương ở Nhật Bản dự kiến sẽ mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế kể từ 1/6 tới để vừa tìm cách cân bằng giữa việc tái thiết nền kinh tế đã phải chịu thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt hai.

Các trường học trên toàn Nhật Bản cũng sẽ mở cửa trở lại kể từ ngày 1/6, một tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được công bố khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này.

Với việc các doanh nghiệp đã từng bước khôi phục hoạt động kể từ đầu tháng 5 này, 38 địa phương của Nhật Bản, trong đó có Hokkaido, Aichi và Hyogo sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động của các cửa hàng và địa điểm giải trí kể từ ngày 1/6.

Italy sắp ngừng cách ly đối với công dân khối Schengen

Theo TTXVN, chỉ dẫn trong sắc lệnh của Chính phủ Italy công bố ngày 30/5 cho biết từ ngày 3/6, công dân thuộc các nước Schengen và Anh tới Italy sẽ không bắt buộc phải cách ly 14 ngày; quy định cũng áp dụng với công dân các nước châu Âu ngoài Schengen kể từ ngày 15/6.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 30/5 công bố nước này ghi nhận thêm 416 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 232.664 trường hợp. Trong đó, số ca tử vong là 33.340 trường hợp (tăng 111 ca) và số ca hồi phục là 155.633 người (tăng 2.789 người).

Cơ quan Bảo vệ dân sự cho biết số ca nhập viện với các triệu chứng tiếp tục giảm mạnh với 6.680 ca (giảm 414 ca), trong đó có 450 phải điều trị tích cực (giảm 25 trường hợp).

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh bao luc lan rong tai my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (28/5): Tổng thống Trump doạ đóng cửa các mạng xã hội

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (28/5): Tổng thống Trump doạ đóng cửa các mạng xã hội; Pháp, Bỉ bắt 26 nghi phạm vụ ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh bao luc lan rong tai my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (27/5): Dịch COVID-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (27/5): WHO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19; Tây Ban Nha dành 10 ngày tưởng ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 315 bieu tinh bao luc lan rong tai my Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/5): Chile có bộ trưởng đầu tiên nhiễm COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/5): Chile có bộ trưởng đầu tiên nhiễm COVID-19; Palestine không coi Mỹ là trung gian hòa giải ...

Truyền hình