Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/5): COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?
Tin tức thế giới hôm nay 4/5
Có bằng chứng COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?
Hãng thông tấn AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/5, khẳng định có bằng chứng cho thấy dịch COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù virus gây bệnh không phải là sản phẩm nhân tạo.
"Có bằng chứng to lớn cho thấy đó là nơi nó (virus) xuất phát. Tôi nghĩ cả thế giới giờ có thể thấy rõ, Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho thế giới, và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn", ông Pompeo phát biểu trong chương trình This Week của đài ABC.
Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ đồng tình với kết luận của giới chức tình báo nước này, theo đó "có sự nhất trí rộng rãi trong cộng đồng khoa học rằng virus gây ra đại dịch COVID-19 không phải là sản phẩm nhân tạo hoặc biến đổi gene".
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ( Ảnh: AFP) |
Tuy vậy, ông Pompeo cho rằng việc Trung Quốc tìm cách che giấu sự nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu đã tạo ra "nguy cơ to lớn" đối với thế giới. Nhắc lại lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Pompeo nhấn mạnh Washington "sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá".
Trước đó, hôm 1/5, Tổng thống Trump cũng nói ông đã thấy tài liệu giúp ông tin rằng virus gây bệnh COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh.
Về phần mình, ngày 27/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết "không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy loại virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc".
Tính đến lúc này, Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều người nhiễm COVID-19 nhất với 1,1 triệu ca bệnh, trong đó hơn 67.000 người đã tử vong.
Nổ súng tại khu phi quân sự giữa biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), sáng 3/5, nhiều phát súng được bắn từ Triều Tiên trúng vào một trạm gác ở thị trấn biên giới Cheorwon, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Vị trí bị bắn nằm bên trong Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ).
Sau khi xảy ra vụ việc, quân đội Hàn Quốc đã phát đi cảnh cáo và bắn trả 2 lần, tổng cộng 20 phát đạn. Không có thương vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo về phía Hàn Quốc.
Giới chức Hàn Quốc tuyên bố đây là hành động vi phạm thoả thuận quân sự song phương trong Hiệp định Quân sự Toàn diện được ký kết hồi tháng 9/2018, đồng thời kêu gọi Triều Tiên tuân thủ chặt chẽ hiệp định.
![]() |
| Vụ nổ súng vào sáng ngày 3/5 được Mỹ cho là do vô tình (Ảnh: AP) |
Quân đội Hàn Quốc đang điều tra vụ việc và cũng "duy trì một tư thế sẵn sàng cần thiết". Tuy nhiên, những phát súng từ phía Triều Tiên nhiều khả năng không phải hành động có chủ đích - JCS cho hay.
Quan chức JCS thông tin thêm rằng họ không phát hiện bất cứ động thái bất thường nào ở bên kia ranh giới quân sự. Nguồn tin này phân tích: "Tình hình khá mơ hồ và binh lính Triều Tiên thường thay ca vào thời điểm đó".
Mặc dù được gọi là khu phi quân sự và là biên giới giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, nhưng DMZ lại là một trong những khu vực có nhiều bãi mìn và hàng rào dây thép gai nhất thế giới.
Lần cuối cùng vụ việc tương tự xảy ra là vào tháng 11/2017. Khi đó, quân đội Triều Tiên đã nổ súng khi truy đuổi một binh sĩ đang đào tẩu qua khu DMZ sang phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng không bắn trả.
Rơi máy bay ở Bolivia, 6 người thiệt mạng
Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Không quân Bolivia (FAB), cho hay một chiếc máy bay quân sự Beechcraft Baron B-55 của nước này đã bị rơi, làm toàn bộ 6 người trên khoang thiệt mạng.
"Vào khoảng 13h42 chiều 2/5, chiếc máy bay Beechcraft Baron B-55 có số đuôi FAB-051 đã bị rơi khi đang chở các công dân Tây Ban Nha hồi hương như một phần hoạt động nhân đạo của không quân trên hành trình từ Trinidad đến Santa Cruz" - FBA viết trên Twitter.
![]() |
| Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc (Ảnh: VOA) |
Theo dữ liệu sơ bộ, phi hành đoàn báo cáo họ sẽ quay trở lại Trinidad - thành phố ở Đông Nam Bolivia - do lỗi động cơ, nhưng sau đó máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar. Được biết, chuyến bay cũng chở theo các mẫu xét nghiệm COVID-19 tới Santa Cruz.
Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 2 thành viên phi hành đoàn và 4 hành khách Tây Ban Nha. Những hành khách xấu số này dự định đến Santa Cruz để lên một chiếc máy bay khác trở về Tây Ban Nha.
Chính quyền Bolivia đã lập một uỷ ban để điều tra tai nạn hàng không này. Dự kiến, báo cáo về nguyên nhân tai nạn sẽ có trong vòng 8 ngày.
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc tự nhận là "nạn nhân" của COVID-19; Mỹ bắt giữ đối tượng nổ súng vào ... |
Tin tức thế giới hôm nay: ASEAN có 43.200 ca mắc COVID-19, trên 1.500 ca tử vong; Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận hạt nhân với ... |
Tin tức thế giới hôm nay: Mỹ sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người/ngày; nổ bom ở Syria khiến ít nhất 40 người thiệt ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









