Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:49 | 03/05/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/5): Vaccine COVID-19 của châu Âu sẽ có mặt trên toàn cầu

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/5): Vaccine chống COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) sẽ có mặt trên toàn cầu; Philippines thả gần 10.000 tù nhân để đối phó COVID-19; Phạm nhân bắt quản giáo làm con tin ở Brazil.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/5): Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tái xuất
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc là "nạn nhân" của đại dịch COVID-19?

Tin tức thế giới hôm nay 3/5

Vaccine chống COVID-19 của Liên minh châu Âu sẽ có mặt trên toàn cầu

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch triển khai sẽ có mặt trên toàn cầu.

Theo bà Merkel, số tiền 7,5 tỷ euro (khoảng 8,3 tỷ USD) mà nước này cùng các nhà lãnh đạo EU kêu gọi gây quỹ để phục vụ nghiên cứu, điều chế vaccine là chưa đủ.

Vì vậy, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh: Berlin sẽ nhận trách nhiệm cũng như đóng góp một khoản tài chính đáng kể cho việc phát triển vaccine, thuốc cũng như những lựa chọn chẩn đoán tốt nhất cho tất cả mọi người trên thế giới.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau
Vaccine COVID-19 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Bà Merkel cho hay, Đức dự kiến tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong vấn đề đối phó với dịch COVID-19. Dự kiến, ngày 4/5, nhà lãnh đạo Đức sẽ tham dự hội nghị các nước tài trợ cho cuộc chiến chống đại dịch theo lời mời của Uỷ ban châu Âu (EC).

So với nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức có vẻ như đã kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn. Người dân nước này vẫn đang tiếp tục tuân thủ chặt chẽ các biện pháp do Thủ tướng Merkel đề ra.

Tính đến ngày 3/5, Đức ghi nhận 6.794 ca tử vong vì COVID-19, thấp hơn so với các nước láng giềng như Italy (28.710 ca tử vong), Tây Ban Nha (24.543 ca tử vong) hay Pháp (24.597 ca tử vong).

Philippines thả gần 10.000 tù nhân để đối phó COVID-19

Theo hãng thông tấn AFP, Thẩm phán Toà án Tối cao Philippines, ông Mario Victor Leonen, ngày 2/5 thông báo 9.731 tù nhân đã được thả khi quốc gia này đang nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong các nhà tù bị quá tải.

Ông Leonen cho biết động thái thả các tù nhân nói trên được thực hiện sau chỉ thị yêu cầu các tòa án cấp dưới thả những người bị giam trong tù chờ ngày xét xử vì họ không đủ khả năng đóng tiền bảo lãnh tại ngoại.

Dịch COVID-19 đã bùng phát tại một số nhà tù đông đúc nhất ở Philppines. Trong khi đó, không thể thực hiện giãn cách trong hệ thống nhà tù của nước này, khi mà nhiều xà lim thường có số lượng tù nhân cao gấp 5 lần sức chứa thiết kế.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau
Hệ thống nhà tù của Philippines đang trong tình trạng quá tải (Ảnh: AFP)

Năm 2016, Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến ma tuý trên phạm vi toàn quốc, khiến hàng nghìn người bị đẩy vào tù, làm tình trạng quá tải càng trở nên nghiêm trọng.

Tính đến ngày 1/5, dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh nhất tại 2 nhà tù nằm trên đảo Cebu thuộc miền Trung Philippines, với 348 ca nhiễm trong tổng số hơn 8.000 tù nhân.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Philippines hôm 2/5 ghi nhận thêm 24 người chết và 156 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tử vong và số ca nhiễm lên lần lượt 603 và 8.928 ca.

Phạm nhân bắt quản giáo làm con tin ở Brazil

Hãng tin Reuters cho hay, các phạm nhân tại trại giam Puraquequara ở Manaus, bang Amazonas (Brazil) ngày 2/5 đã nổi loạn, bắt giữ một số quản giáo làm con tin, song chưa rõ nguyên nhân dẫn tới sự việc.

Truyền thông địa phương đã đăng tải một đoạn video có liên quan tới vụ việc, được cho là do một phạm nhân chưa rõ danh tính quay lại. Trong video, phạm nhân này phàn nàn về tình trạng nóng bức, ngột ngạt và thiếu điện ở nhà tù.

Các quan chức địa phương cho biết các phạm nhân đang yêu cầu sự hiện diện của báo chí và những nhóm nhân quyền. Chưa có thông tin về thương vong, trong khi nhiều đơn vị cảnh sát đã được điều động và bắt đầu thương thuyết với các phạm nhân.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau
Các phạm nhân bạo loạn tại nhà tù Alcacuz ở Natal, bang Rio Grande do Norte, Brazil hồi tháng 1/2017 (Ảnh: Reuters)

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh thành phố Manaus đang vật lộn với đại dịch COVID-19. Chính quyền phải chôn cất nhiều nạn nhân thiệt mạng vì dịch bệnh trong những ngôi mộ tập thể đồng thời cảnh báo thiếu quan tài.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra nổi loạn ở những nhà tù của Brazil cũng như ở Manaus. Năm ngoái, hơn 50 phạm nhân bị siết cổ hoặc bị đâm đến chết khi các băng đảng đối địch tấn công lẫn nhau tại 4 nhà tù của địa phương này.

Trước đó, trong một vụ đặc biệt bạo lực ở Manaus, 57 phạm nhân bị giết, thậm chí có một số người bị chặt đầu và ném qua tường bao nhà tù.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (30/4): ASEAN có 43.200 ca mắc COVID-19, trên 1.500 ca tử vong

Tin tức thế giới hôm nay: ASEAN có 43.200 ca mắc COVID-19, trên 1.500 ca tử vong; Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận hạt nhân với ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (29/4): Mỹ sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người/ngày

Tin tức thế giới hôm nay: Mỹ sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người/ngày; nổ bom ở Syria khiến ít nhất 40 người thiệt ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 35 vaccine covid 19 cua chau au se co mat tren toan cau Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (28/4): Mỹ, Trung Quốc chi tiêu quân sự nhiều nhất hành tinh

Tin tức thế giới hôm nay: Mỹ, Trung Quốc đứng đầu thế giới về chi tiêu quân sự; Thủ tướng Anh lo ngại dịch COVID-19 bùng ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động