Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (9/7): Quân đội Trung Quốc dùng máy xúc đa địa hình để xây dựng đường dọc biên giới Ấn –Trung, 180 thi thể  nằm rải rác được tìm thấy nghi bị hành quyết, Đại học danh tiếng Mỹ kiện chính quyền Trump sau quyết định tước visa sinh viên. 
Tin tức thế giới hôm nay (8/7): Mỹ điều tra cáo buộc TikTok vi phạm quyền riêng tư trẻ em Tin tức thế giới hôm nay (8/7): Mỹ điều tra cáo buộc TikTok vi phạm quyền riêng tư trẻ em
Tin tức thế giới hôm nay (7/7): Trung Quốc rút quân khỏi biên giới Ấn Độ, điều chiến hạm đeo bám tàu sân bay Mỹ Tin tức thế giới hôm nay (7/7): Trung Quốc rút quân khỏi biên giới Ấn Độ, điều chiến hạm đeo bám tàu sân bay Mỹ
Tin tức thế giới hôm nay (6/7): Hai cựu tình báo Pháp bị cáo buộc tuồn bí mật cho Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (6/7): Hai cựu tình báo Pháp bị cáo buộc tuồn bí mật cho Trung Quốc

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/7

Trung Quốc sử dụng máy xúc chân nhện để xây đường gần biên giới Ấn – Trung

Quân đội Trung Quốc đang triển khai máy xúc có thể di chuyển trên mọi địa hình để tăng tốc xây dựng đường và các công trình khác trên khu vực Himalayas hiểm trở, gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

4826 f6e75a98 c0f4 11ea 8c85 9f30eae6654e image hires 052100
Máy xúc chân nhện có khả năng di chuyện trên mọi địa hình hiểm trở.

Các máy xúc này xuất hiện trong một video được đăng tải hồi cuối tuần trước của Quân khu Tây Tạng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), có nhiệm vụ chăm sóc tiền đồn với Ấn Độ tại cao nguyên Tây Tạng bên sông Yarlung Tsangpo hay được Ấn Độ gọi là sông Brahmaputra.

Máy xúc chân nhện được biết đến là loại máy móc hạng nặng do Trung Quốc sản xuất, được trang bị các trục bánh xe có khả năng di chuyển linh hoạt trên mọi địa hình. Loại máy xúc này có thể đứng hoặc di chuyển qua các vật cản, mương, suối hay thậm chí là leo lên và hoạt động trên địa hình gần như thẳng đứng.

Theo SCMP, PLA dùng hai mẫu máy do công ty XCMG Construction Machine ở tỉnh Giang Tô sản xuất - một máy nặng 11 tấn và có thể di chuyển với tốc độ 10km/h (6.2mph) và một mô hình khác có thể được vận hành từ xa mà không cần người điều khiển. Các máy xúc cũng được sử dụng cho hoạt động bán quân sự, như cứu hộ khẩn cấp của Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc.

Trung Quốc và Ấn Độ trong những năm gần đây đều tiến hành nâng cấp cơ sở hạ tầng dọc Đường Kiểm soát Thực tế kéo dài 3,488km, nơi chứng kiến nhiều yêu sách và phản tố kéo dài hàng chục năm.

Các dự án xây dựng này cũng là nguồn cơn khởi phát cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước, trong đó có cuộc đối đầu tại Cao nguyên Doklam năm 2017 và cuộc chạm trán tại Thung lũng Galwan mới đây khiến hàng chục binh sĩ hai nước thiệt mạng.

Phát hiện 180 thi thể nằm rải rác nghi bị hành quyết

Ít nhất 180 thi thể đã được phát hiên bên đường, dưới cầu, cánh đồng và bãi đất trống ở Djibo, Bắc Burkina Faso.

5109 canh dong chet
Một gia đình thuộc nhóm thiểu số Fulani tại trại dành cho người bị mất nhà cửa ở thị trấn Kongoussi, phía Nam Burkina Faso, hồi tháng 3. Ảnh: NYT

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 8/7 công bố báo cáo cho biết những thi thể được tìm thấy nói trên nhiều khả năng do các lực lượng an ninh của chính phủ Burkina Faso giết hại. Tổ chức này cũng kêu gọi chính phủ Burkina Faso chịu trách nhiệm, trong khi chính phủ khẳng định sẽ điều tra vụ việc và cho rằng có thể phiến quân thánh chiến đã đứng sau vụ giết hại này.

Burkina Faso đang phải vật lộn chống chọi với các nhóm thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ năm 2017. Hàng trăm dân thường bị sát hại và khoảng 1 triệu người bị mất nhà cửa vì xung đột - vốn gây ảnh hưởng tới cả các nước láng giềng Niger và Mali.

Đại học danh tiếng Mỹ kiện chính quyền Trump sau quyết định tước visa sinh viên

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định tước visa của sinh viên nước ngoài nếu họ tham gia chương trình học trực tuyến toàn thời gian.

2622 image
Ảnh minh họa.

Hai trường muốn tòa chặn thực thi quy định visa mới. "Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này quyết liệt, để sinh viên quốc tế của chúng tôi và sinh viên quốc tế tại các trường trên cả nước có thể tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất", lập luận cho rằng, chính quyền ông Trump đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính vì không xem xét các khía cạnh quan trọng của vấn đề trước khi công bố quy định, không cung cấp cơ sở hợp lý cho chính sách và không thông báo đầy đủ cho công chúng.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hôm 6/7 thông báo, sinh viên quốc tế giữ visa F-1 (du học sinh các trường trung học, cao đẳng, đại học) và M-1 (người học nghề) ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành tại Mỹ, khiến nhiều trường cao đẳng và đại học của Mỹ, trong đó có Harvard, đã quyết định chỉ tổ chức các lớp học trực tuyến vào khóa mùa thu tới.

Tin tức thế giới hôm nay (6/7): Hai cựu tình báo Pháp bị cáo buộc tuồn bí mật cho Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (6/7): Hai cựu tình báo Pháp bị cáo buộc tuồn bí mật cho Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (6/7): Hai cựu gián điệp Pháp bị nghi tuồn bí ...

Tin tức thế giới hôm nay (4/7): Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong Tin tức thế giới hôm nay (4/7): Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (4/7): Lũ lụt Trung Quốc khiến hơn 100 người thiệt ...

Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (3/7): Trung Quốc đưa ra cảnh báo lũ đầu tiên ...

In bài viết

Truyền hình