Đoạn tin nhắn cuối cùng của một nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở New York (Mỹ) trước khi nhiễm virus corona đã khiến nhiều người xúc động.
tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19 100.000 người dự đám tang tại Bangladesh, Singapore trở thành tâm dịch Covid-19 ở Đông Nam Á
tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19 Phòng Covid-19: Colombia áp dụng 'nữ đi ngày chẵn, nam đi ngày lẻ'

Madhvi Aya (61 tuổi) từng là một bác sĩ ở Ấn Độ, sau đó được đào tạo để trở thành trợ lý bác sĩ khi di cư sang Mỹ vào năm 1994. Cô đã làm việc hàng chục năm tại Trung tâm Y tế Woodhull, một bệnh viện công ở Brooklyn, New York.

Vài ngày sau ca làm việc cuối cùng với tư cách nhân viên y tế, Aya trở thành bệnh nhân của dịch Covid-19. Lúc này, cô chỉ có một mình trong bệnh viện bởi chồng và cô con gái 18 tuổi không được đến thăm.

Ban đầu Aya chỉ có triệu chứng nhẹ và được theo dõi, cách ly tại nhà trước khi tình trạng xấu đi nhanh chóng tới mức phải nhập viện và ra đi một mình. Trong tin nhắn gửi về cho gia đình, cô mô tả cơn đau ngực khủng khiếp khi cố gắng rời khỏi giường. Khi ngày càng ốm yếu, các tin nhắn gửi về nhà thưa dần, ngắn gọn và lẻ tẻ.

tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19
Aya (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng gia đình (Ảnh: NY Times)

Trong một đoạn tin nhắn Aya gửi cho chồng, cô viết: "Đáng lẽ tình trạng của em đã có cải thiện". Cô con gái liên tục nhắn tin động viên mẹ: "Con nhớ mẹ", "Xin mẹ đừng từ bỏ hy vọng vì con cũng chưa từ bỏ. Con cần mẹ. Con cần mẹ quay về với con".

"Yêu con. Mẹ sẽ quay về", Aya nhắn lại cho con gái vào ngày hôm sau. Nhưng Aya đã không thể giữ lời hứa với con gái.

"Cô ấy luôn ở bên chúng tôi, bất cứ khi nào chúng tôi cần. Nhưng khi cô ấy bệnh, không có ai ở bên cô ấy", chồng Aya buồn bã cho biết.

Con gái Minnoli của Aya cho biết cảm xúc của cô chuyển từ đau buồn dữ dội đến hoài nghi. Cô nghĩ đến việc trở thành bác sĩ và tức giận hệ thống y tế không bảo vệ được nhân viên tuyến đầu. Đôi khi cô ấy giận mẹ vì không về nhà.

Robert Chin, giám đốc khoa cấp cứu Woodhull chia sẻ rằng đây là một mất mát lớn. Ông đề nghị quyên góp giúp đỡ gia đình Aya vì cô là nguồn thu nhập chính của gia đình.

tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19

Chồng Aya khi đưa vợ đến Woodhull để xét nghiệm không thể ngờ đó là lần cuối được gặp vợ. Ngay cả lúc bệnh viện thông báo sự ra đi của Aya, cả gia đình cũng không được ôm nhau vì phải giữ khoảng cách tối thiểu. Họ cũng không muốn tổ chức một đám tang mà không ai đến tham dự hay không được nhìn thi thể của Aya lần cuối. Lúc này, gia đình quyết định hoả táng.

Sau khi mẹ ra đi, Minnoli vẫn nhắn tin vào số điện thoại của mẹ: "Con nhớ mẹ. Cảm ơn mẹ đã đến thăm con trong giấc mơ". Nhiều tuần sau khi Aya ra đi, Minnoli vẫn xem đi xem lại đoạn tin nhắn cuối cùng của hai mẹ con.

"Mẹ ơi. Ở trường căng thẳng quá. Tin tốt là con về nhà rồi, nhưng con cần mẹ về nhà với con. Mong là mẹ đã ăn tối và con vẫn cầu nguyện cho mẹ và con chưa từ bỏ hy vọng", Minnoli nhắn cho Aya 3 ngày trước khi Aya mất.

"Tập trung học đi con", Aya trả lời.

"Con tập trung mà, nhưng con muốn mẹ về nhà".

"Mẹ sẽ sớm về".

"Con yêu mẹ vô cùng".

"Yêu con".

Đây là những lời cuối cùng Aya nhắn tin cho con gái.

tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19

Nhân viên y tế tuyến đầu đối mặt với nguy cơ cao lây nhiễm virus corona. Nhiều người đã nhiễm bệnh nhưng chưa rõ có bao nhiêu nhân viên y tế ở New York đã qua đời vì dịch Covid-19 sau khi chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, hệ thống y tế gần như không công khai danh tính của những người này.

tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19 'Hành động sớm giúp Việt Nam chống dịch Covid-19 thành công'

Mới đây, báo Inquirer đã đăng tải các ý kiến của nhiều chuyên gia trên thế giới chia sẻ về những lý do giúp Việt Nam ...

tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19 Tin tức trong ngày 20/4 mới nhất: Bí thư, chủ tịch phường ở Quảng Ninh đến nhà xin lỗi người bán rau

Tin tức trong ngày 20/4 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: Bí thư, chủ tịch phường ở Quảng Ninh đến nhà xin ...

tin nhan cuoi cung gui con gai cua nu nhan vien y te tuyen dau chong dich covid 19 Cặp vợ chồng nhỏ bé nhất hành tinh và tình yêu từ cái nhìn đầu tiên

Với tổng chiều cao của hai người là 180 cm, hiện tại, Paulo và Katyucia giữ kỷ lục Guiness là cặp vợ chồng nhỏ bé nhất ...

In bài viết

Truyền hình