Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:24 | 29/10/2024 GMT+7

Tìm giải pháp hiệu quả giảm thiểu tai nạn thương tích tại Việt Nam

aa
Ngày 28/10, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp cùng Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ 4 về phòng, chống tai nạn thương tích với chủ đề “Giảm thiểu gánh nặng do thương tích: Hiệu quả của các chính sách và can thiệp bền vững”. Hội nghị quy tụ gần 200 đại biểu từ các bộ, ngành, địa phương, cùng các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế Thế giới, Đại học Johns Hopkins, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Việt Nam.
World Vision Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động phòng chống xâm hại và tai nạn thương tích trẻ em
Khai mạc Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày 32 báo cáo khoa học trong phiên toàn thể và 4 phiên chuyên đề, tập trung vào các nội dung: phòng chống thương tích do giao thông đường bộ; sơ cấp cứu và phục hồi chức năng sau tai nạn thương tích; phòng chống đuối nước và các tai nạn thương tích trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích khác tại cộng đồng.

Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ 4 về phòng, chống tai nạn thương tích
Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ 4 về phòng, chống tai nạn thương tích.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm tai nạn thương tích khiến 4,4 triệu người tử vong, chiếm gần 8% tổng số ca tử vong toàn cầu. Tại Việt Nam, tai nạn thương tích gây ra hơn 30.000 ca tử vong mỗi năm, chiếm 7,1% tổng số tử vong. Tai nạn giao thông, đuối nước và tai nạn lao động là những nguyên nhân hàng đầu.

Trong phiên thảo luận, bà Đoàn Thị Thu Huyền, đại diện Tổ chức Chiến dịch Campaign For Tobacco-Free Kids, đưa ra 6 khuyến nghị để duy trì bền vững chương trình phòng chống đuối nước trẻ em. Trước tiên, cần xác định phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em là vấn đề liên ngành và trách nhiệm trước hết của gia đình và người chăm sóc trẻ. Do đó can thiệp phòng chống đuối nước cần được triển khai với các giải pháp đồng bộ và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Nâng cao năng lực cho các bộ ngành, tổ chức, về phòng chống đuối nước trẻ em và tổ chức tập huấn giáo viên giáo dục thể chất về tổ chức dạy bơi an toàn tại trường học cũng là khía cạnh cần được quan tâm.

Cùng với đó, đẩy mạnh việc hoàn thiện chính sách và có cơ chế linh hoạt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân phối hợp với các trường học đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi và tổ chức các lớp dạy bơi an toàn cho học sinh trong những tháng nghỉ hè. Các nghiên cứu, đánh giá về hiệu quả can thiệp và tác động của các biện pháp can thiệp tới kinh tế, xã hội, hiệu quả đầu tư và đặc biệt là ảnh hưởng của đuối nước đến các hộ gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em. Cuối cùng, cần tiếp tục triển khai các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi an toàn của cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

Bà Đoàn Thị Thu Huyền đưa ra các khuyến nghị tại chuyên đề về phòng chống đuối nước trẻ em.
Bà Đoàn Thị Thu Huyền, đại diện Tổ chức Chiến dịch Campaign For Tobacco-Free Kids, đưa ra các khuyến nghị tại chuyên đề về phòng chống đuối nước trẻ em.

Đồng quan điểm, bà Lương Mai Anh, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã tham gia ký kết Kế hoạch liên ngành về Phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 giữa Bộ Lao Lao động - Thương binh & Xã và 9 bộ, ngành và các tổ chức đoàn thể có trách nhiệm liên quan. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đề án liên quan (Luật Phòng bệnh, đề án phát triển y tế trường học) và tăng cường triển khai các can thiệp cụ thể như dạy bơi, loại bỏ nguy cơ thương tích tại nhà, trường học, nơi công cộng song song với triển khai truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn thương tích trên các kênh truyền thông và tại cơ sở y tế.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Nguyễn Nho Huy cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trình Chính phủ duyệt đề án Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025 - 2035, với mục tiêu nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước trong học sinh và tăng tỷ lệ trẻ em biết bơi.

Hội nghị khoa học quốc gia về phòng, chống tai nạn thương tích lần thứ 4 đã tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ những sáng kiến và kết quả nghiên cứu mới nhất. Các khuyến nghị từ hội nghị sẽ giúp tăng cường hiệu quả của các chính sách và biện pháp can thiệp, góp phần giảm thiểu gánh nặng tai nạn thương tích, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống đuối nước trẻ em, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo thông tin tại hội nghị, hiện nay trung bình vẫn có 2.000 trẻ tử vong do đuối nước tại Việt Nam mỗi năm. Tỷ lệ đuối nước trẻ em ở Việt Nam vẫn cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao hơn gấp 10 lần các nước có thu nhập cao.

Chương trình quốc gia Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ đặt mục tiêu giảm 10% số ca tử vong do đuối nước vào năm 2025 và 20% vào năm 2030. Dự án phòng chống đuối nước, được triển khai tại 12 tỉnh với sự hỗ trợ từ Quỹ Từ thiện Bloomberg, đã đào tạo hơn 2.200 cán bộ và hướng dẫn 52.250 trẻ học kỹ năng an toàn, góp phần giảm thiểu rủi ro đuối nước.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em
Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

Mùa hè năm nay trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn với các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) khi lần đầu tiên một bể bơi đạt chuẩn được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường. Đây là công trình do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, nhằm trang bị kỹ năng bơi lội và an toàn trong môi trường nước cho trẻ em vùng sâu, vùng xa - nơi còn thiếu điều kiện học thực hành và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.
Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Đến năm 2035, 90% học sinh được thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước, tối thiểu 30% trường tiểu học có bể bơi... Đây là một số mục tiêu được đặt ra trong chương trình Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035 được Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký quyết định phê duyệt.
Swim Việt Nam hỗ trợ trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh thành phố Hội An

Swim Việt Nam hỗ trợ trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh thành phố Hội An

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1996/QĐ-UBND ký ngày 26/8/2024 phê duyệt khoản viện trợ gần 1,95 tỷ đồng từ dự án do tổ chức Swim Việt Nam (Bơi Việt Nam) tài trợ đào tạo giáo viên, giảng dạy học sinh ở TP. Hội An về kỹ năng bơi, kiến thức an toàn bơi và phòng chống đuối nước.

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Sáng 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026) và tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể năm 2026.
Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Nguyễn Đình Thắng đã chỉ đạo, xúi giục, lôi kéo, giúp sức Y Quynh Bdap chỉ đạo các đối tượng trong nước thực hiện hành vi khủng bố, giết người vào ngày 11/6/2023 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động