Khai mạc Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII
![]() |
| 188 trẻ em đại diện cho trên 25 triệu trẻ em trên cả nước cùng tham dự Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII. |
Tham dự có 188 trẻ em đến từ 43 tỉnh, thành phố, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Hội Người mù Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng, các Làng trẻ em SOS các tỉnh, thành phố.
Diễn đàn do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 5 - 8/8 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.
Tại diễn đàn, 188 trẻ em đại diện cho 25 triệu trẻ em trên cả nước sẽ cùng thảo luận về 5 nhóm vấn đề: Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phòng, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai; phòng, chống trẻ em lao động trái quy định của pháp luật và các vấn đề khác mà các em quan tâm. Qua đó, các em cùng nhau chia sẻ các sáng kiến, giải pháp trẻ em cả nước đã tham gia thực hiện để cùng với nhà trường, gia đình, cộng đồng, chính quyền các cấp tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em; đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các chủ đề để người lớn có thể hỗ trợ trẻ em.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, sự tham gia của trẻ em được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em, Hiến pháp năm 2013, Luật Trẻ em năm 2016. Các chương trình, Đề án của Chính phủ về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong những năm gần đây cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến trẻ em đều mong muốn lấy ý kiến của trẻ em. Diễn đàn Quốc gia trẻ em đã được tổ chứ 6 kỳ rất thành công. Diễn đàn lần thứ 7 được tổ chức trong bối cảnh khác hơn so với 6 diễn đàn trước đây khi trẻ em vừa phải trải qua gần 3 năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19 gây ảnh hưởng về sức khỏe, cơ hội học tập, vui chơi, giải trí…
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội rất quan tâm và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, nghị định, nghị quyết, công văn có liên quan đến các nhóm vấn đề trên để bảo vệ môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; các tỉnh, thành phố đã thực hiện tốt các chủ trương này. Về cơ bản, trẻ em Việt Nam đã được sống trong môi trường ngày càng an toàn hơn, điều kiện học tập, vui chơi, giải trí ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em bị bạo lực, xâm hại, phải lao động trái quy định của pháp luật; điều kiện vui chơi, giải trí ở nhiều địa phương còn hạn chế… Diễn đàn sẽ là nơi để các em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của trẻ em hoặc để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về những vấn đề có liên quan đến trẻ em.
Bên cạnh việc tham gia thảo luận theo nhóm về từng nhóm về đề, trong khuôn khổ diễn đàn, sáng 7/8, trẻ em tham dự Diễn đàn sẽ tham gia Lễ báo công dâng Bác; gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh để cùng chia sẻ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Sáng 8/8, tại phiên chính thức của Diễn đàn, các em sẽ được gặp mặt, giao lưu và trao thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, tổ chức, cơ quan liên quan.
Sau Diễn đàn, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em để tiếp thu, xem xét và đáp ứng một cách phù hợp.
| Diễn từ tối ngày 07-09/6, Ngày hội gia đình văn hóa tiêu biểu tỉnh Bình Thuận lần thứ VII năm 2023 có sự tham gia của 33 gia đình văn hóa tiêu biểu. Qua đây cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm giữ gìn giá trị gia đình, chăm lo xây dựng mỗi gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc. |
| Từ ngày 29/6 -7/7/2023, Đoàn Đại biểu do ông Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ An Giang dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn São Paulo lần thứ XXVI tại Thủ đô Brasília, Brazil (29/6-2/7/2023) và thăm, làm việc tại thủ đô La Paz, Bolivia (3-7/7/2023). |
Tin bài liên quan
TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội
Các tin bài khác
Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên
Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand
Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





