Sáng 28/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã tiếp đoàn Ngoại giao Turkmenistan do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Turkmenistan, ngài Vepa Hajiyev dẫn đầu.
Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam - Anh: Thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam - Anh: Thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Turkmenistan trong lĩnh vực xây dựng và thương mại
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh tiếp đoàn Ngoại giao Turkmenistan. Ảnh: Bộ Xây dựng

Tại buổi làm việc, Ngài Vepa Hajiyev, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Turkmenistan mong muốn được tìm hiểu về lĩnh vực xây dựng, cụ thể là quan tâm đến đá cẩm thạch của Việt Nam. Turkmenistan sắp tới sẽ xây dựng một trung tâm hành chính với quy mô 300 tòa nhà nên cần nhập khẩu một lượng lớn đá cẩm thạch, đồng thời mong muốn tham quan thực tế một số dự án để tìm hiểu quá trình xây dựng của Việt Nam.

Thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cảm ơn Ngài Vepa Hajiyev và Đoàn ngoại giao Turkmenistan đã có thiện chí đến làm việc với Bộ Xây dựng. Ngoài hợp tác về xuất, nhập khẩu vật liệu xây dựng, hai bên còn có thể đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kiến trúc, hạ tầng, phát triển đô thị, giao thông đô thị…

Theo Thứ trưởng Bùi Hồng Minh, đá cẩm thạch tại Việt Nam có chất lượng tốt, hoa văn đẹp. Ngoài ra, hệ thống giao thông của Việt Nam có nhiều thuận lợi nên có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Turkmenistan. Sau khi nhận được công hàm chính thức của Bộ Xây dựng Turkmenistan, Bộ Xây dựng Việt Nam sẽ thành lập tổ công tác để cùng trao đổi cụ thể về những nội dung hợp tác giữa hai bên, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu đá cẩm thạch. Thứ trưởng Bùi Hồng Minh giao lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng tổ chức để Thứ trưởng Vepa Hajiyev và Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Turkmenistan tới tham quan một số dự án tại Hà Nội nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong triển khai dự án đầu tư xây dựng.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Turkmenistan trong lĩnh vực xây dựng và thương mại
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp đoàn Ngoại giao Turkmenistan. Ảnh: Bộ Công Thương

Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Turkmenistan về hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Turkmenistan vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, thể hiện ở việc kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn và cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai bên còn hạn chế. Do đó, Thứ trưởng đề nghị hai bên cần tích cực hơn nữa trong công tác thông tin thị trường, nghiên cứu giới thiệu doanh nghiệp hai nước tham gia vào các hội chợ, triển lãm để tăng cường kết nối, giao thương, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vepa Hajiyev cho biết, Turkmenistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng, ngân hàng, năng lượng, nông nghiệp…

Bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Vepa Hajiyev đều nhất trí cần nghiên cứu việc tổ chức Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam - Turkmenistan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật và cho rằng đây là cơ chế hợp tác cần thiết giữa các Bộ, ngành của Việt Nam và Turkmenistan.

Việt Nam và Cộng hòa Yakutia (LB Nga) hợp tác phát triển trong lĩnh vực công nghiệp và du lịch Việt Nam và Cộng hòa Yakutia (LB Nga) hợp tác phát triển trong lĩnh vực công nghiệp và du lịch
Ngày 23/6, người đứng đầu Yakutia (Liên bang Nga) ông Aisen Nikolaev và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền đã trao đổi về các dự án hợp tác đầy hứa hẹn trong lĩnh vực công nghiệp, du lịch và thể thao.
Quảng Bình đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam – Lào Quảng Bình đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam – Lào
UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1103/UBND-KT về việc triển khai kết quả hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ XII với các tỉnh Khăm Muộn và Sa Vẳn Na Khệt.
In bài viết

Truyền hình