Sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Chiều 28/6/2022 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến sân bay London Heathrow, bắt đầu thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 - 30/6/2022.
Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Theo Đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Tại cuộc tiếp xúc, hai bên đã có cuộc thảo luận trong nhiều lĩnh vực hợp tác, bao gồm chuyển đổi số trong giáo dục đại học; giáo dục phổ thông; giáo dục môi trường; đào tạo tiếng Anh và giáo viên; khảo thí; trao đổi sinh viên và đào tạo nghiên cứu sinh.

Cuộc tiếp xúc song phương Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam-Anh. Ảnh: Minh Hợp/Vietnam+
Cuộc tiếp xúc song phương Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam-Anh. Ảnh: Minh Hợp/Vietnam+

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu rằng quan hệ hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Anh đã phát triển về chiều rộng và nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ này về chiều sâu.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết nhu cầu về nhân lực tại Việt Nam rất lớn vì vậy nhu cầu về giáo dục đào tạo cũng cao, đặc biệt trong việc dạy và học tiếng Anh.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Anh và Hội đồng Anh sẽ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như đào tạo tiếng Anh; nâng cao năng lực giáo viên nói chung và giáo viên tiếng Anh nói riêng; đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục và năng lực kiểm định chất lượng giáo dục.

Ông cũng kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ việc dạy và học cho trẻ em dân tộc thiểu số và vùng miền núi- nơi còn gặp nhiều khó khăn thiếu giáo viên và công cụ học tập, giảng dạy và học liệu cho giáo viên và học sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn các trường đại học của Anh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, đặc biệt trong các ngành đào tạo Anh có thế mạnh như tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin…, và các trường đại học hàng đầu tại Anh sẽ mở phân hiệu tại Việt Nam và triển khai các chương trình và các nhóm nghiên cứu, và trao đổi sinh viên.

Bên phía Vương quốc Anh, Bộ trưởng Nadhim Zahawi cũng nhất trí hai nước có thể thúc đẩy hợp tác giáo dục, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số trong giáo dục bởi đây là lĩnh vực mang lại lợi ích lớn cho việc học.

Ông cho biết Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng đào tạo giáo viên; đào tạo tiếng Anh và giáo viên tiếng Anh; nâng cao năng lực kiểm định chất lượng giáo dục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà Bộ trưởng Nadhim Zahawi. Ảnh: Minh Hợp/Vietnam+
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà Bộ trưởng Nadhim Zahawi. Ảnh: Minh Hợp/Vietnam+

Kết thúc cuộc gặp, hai bên nhất trí làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh, đặc biệt trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Anh có thế mạnh.

Điện mừng Quốc khánh Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Điện mừng Quốc khánh Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Nhân dịp Quốc khánh Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 11/6/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Nữ hoàng Elizabeth II, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Boris Johnson, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lần lượt gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện John McFall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle.
Tuần hàng và ẩm thực Việt Nam tại Vương quốc Anh Tuần hàng và ẩm thực Việt Nam tại Vương quốc Anh
Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh (VBUK) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh cùng đồng hành tổ chức Tuần hàng và ẩm thực Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình