Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đang có chuyến thăm và làm việc tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực và giao lưu văn hóa giữa hai nước.
Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh
Mặc dù có nhiều tăng trưởng tích cực trong quan hệ hợp tác, đầu tư, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh trong thời gian qua, nhưng hai bên vẫn chưa khai thác hết tiềm năng vốn có.
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa Úc và tỉnh Bình Định Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa Úc và tỉnh Bình Định
Ngày 25/11, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Úc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tổng Lãnh sự Sarah Hooper cho biết, trong thời gian tới, sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Úc và tỉnh Bình Định bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Theo TTXVN, ngày 25/11, đoàn đã có buổi gặp và làm việc với chính quyền thành phố Rome, với sự đón tiếp trọng thị của Thị trưởng thủ đô Rome, ông Roberto Gualtieri. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai thủ đô; điểm lại những kết quả hợp tác giữa thủ đô Hà Nội với thủ đô Rome của Italy thời gian qua trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch, thương mại, văn hóa, cũng như việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cấp địa phương giữa hai thủ đô trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế và bảo tồn di sản văn hóa.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Italy
Buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội với Chính quyền thành phố Rome, Italy. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Italia

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Rome. Theo bà, khi nhìn vào sự phát triển của Rome, người ta có thể thấy được sự cân bằng trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị, nét văn hóa, lịch sử truyền thống, đồng thời hướng tới sự hiện đại, năng động của một nền kinh tế hội nhập quốc tế.

Thành phố Hà Nội rất coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Italia nói chung và thủ đô Rome nói riêng trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị thúc đẩy các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác cấp địa phương giữa thủ đô Hà Nội và Rome trong các lĩnh vực tiềm năng như: quy hoạch và quản lý đô thị; phát triển thành phố thông minh; giáo dục - đào tạo; bảo tồn giá trị di sản văn hóa; du lịch; môi trường; văn hóa - thể thao và giao lưu nhân dân.

Trong khi đó, Thị trưởng Gualtieri đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra nhiều hoạt động, cơ hội hợp tác song phương mới giữa hai thủ đô trong thời gian tới. Thị trưởng Gualtieri đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đô thị, trong đó có chính sách phát triển thành phố thông minh, với các điểm thu phát tín hiệu 5G từ những cột tại điểm dừng chờ xe buýt; phát triển hệ thống vùng du lịch vành đai quanh thành phố với mục tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở tổng hợp, phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong từng khu vực với tên gọi "thành phố 15 phút", nghĩa là người dân có thể có tiếp cận mọi dịch vụ trong vòng 15 phút.

Thị trưởng thành phố Rome tin tưởng rằng trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Italy, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành phố, địa phương hai nước sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp cho thành tựu đối ngoại chung và hợp tác song phương.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Italy
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Italia

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia năm 2023, lãnh đạo hai thủ đô cũng nhất trí việc tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và cùng phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, giao lưu nghệ thuật, qua đó đẩy mạnh hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả giữa Hà Nội và Rome.

Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-Thái Lan.
Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương
Trong chuyến công tác tới Kosice ngày 16/11, Đại sứ Nguyễn Tuấn đã có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Jaroslav Polacek nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam và thành phố Kosice.

In bài viết

Truyền hình