Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-Thái Lan.
Tuyên bố chung Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Thái Lan Tuyên bố chung Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Thái Lan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai

Với nhu cầu hợp tác của doanh nghiệp hai nước, sự kiện thu hút gần 350 doanh nghiệp gồm cả các doanh nghiệp lớn, cũng như các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của hai nước tham gia vào sự kiện.

Thông điệp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại sự kiện là: các doanh nghiệp chính là “những người hùng” trong kinh tế, những người sẽ đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Thái Lan đạt 30 tỷ USD vào năm 2025.

Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-Thái Lan (Ảnh: TTXVN).

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Ủy ban Thương mại Thái Lan, cho rằng đây là cơ sở quan trọng tạo đà cho sự kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan, đồng thời tái khẳng định Thái Lan và Việt Nam là các đối tác chiến lược, luôn đồng hành ủng hộ lẫn nhau vượt qua khó khăn để phát triển tốt hơn, cả song phương và trong các khuôn khổ khu vực và quốc tế. Hai nước cần tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực cùng có tiềm năng và lợi ích như kinh tế số, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tăng trưởng xanh và bền vững.

Chủ tịch nước vui mừng chứng kiến lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng mã phản hồi nhanh (QR code) giữa Việt Nam và Thái Lan và cho rằng, đây là minh chứng sống động về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số giữa hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương, du lịch và đặc biệt là khuyến khích sử dụng đồng bản tệ mỗi nước.

Giai đoạn hiện nay dẫu nhiều khó khăn, thách thức, nhưng theo Chủ tịch nước, vẫn có nhiều cơ hội để thúc đẩy đầu tư và thương mại hai nước, trong đó, doanh nghiệp hai nước là những “người hùng” trong kinh tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh, "30 năm qua đặc biệt là 10 năm gần đây, Thái Lan là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Hôm qua tại Hội đàm tôi đã nói, phấn đấu đến năm 2025 hai nước đưa kim ngạch thương mại lên 25 đến 30 tỷ USD, 30 tỷ USD là con số rất có ý nghĩa. Đây không phải con số khó đạt khi hiện đã đạt khoảng 20 tỷ USD. Và câu hỏi lớn đặt ra là ai làm nên những con số ấy. Chúng ta có thể khẳng định và trả lời rằng, đó là những doanh nhân của hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp vào mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Doanh nhân đi liền với nhân dân. Nếu chất lượng hàng hóa sản phẩm tốt thì nhân dân ưa chuộng và đẩy mạnh tiêu dùng, nâng cao kim ngạch thương mại hai nước thời gian tới".

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith vui mừng về kết quả hợp tác hai nước, nhất là các định hướng hợp tác trong chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan nhấn mạnh đến việc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Thương mại Thái Lan với nhiều điều khoản hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác và đầu tư. Cùng với đó, là các ngân hàng hai bên ra mắt dịch vụ Thanh toán bằng mã QR code xuyên biên giới giữa Thái Lan và Việt Nam, qua đó kỳ vọng thúc đẩy tiêu dùng, du lịch và giao thương giữa hai nước và khuyến khích sử dụng đồng bản tệ mỗi nước.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cũng đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân ở mỗi nước. Sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân ở cả Thái Lan và Việt Nam là rất quan trọng. Thái Lan cũng đang phấn đấu hỗ trợ nhiều mặt mới phù hợp với xu thế kinh tế mới của thế giới là kinh tế số, qua đó hỗ trợ cho đầu tư và du lịch và giúp cho các nhà kinh doanh Thái Lan và Việt Nam thuận lợi hơn trong hợp tác kinh doanh. Theo đó có thể triển khai xây dựng các website để cung cấp thông tin. Những điều này thể hiện quan hệ chặt chẽ giữa Thái Lan và Việt Nam trong vấn đề phát triển kinh tế của cả hai nước được phát triển ổn định và lâu dài.

Tại sự kiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ra mắt dịch vụ Thanh toán bằng mã QR xuyên biên giới giữa Thái Lan và Việt Nam. Các đại biểu tham dự sự kiện đã chứng kiến ký kết Biên bản ghi nhớ MOU giữa Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) tỉnh Chonburi và Liên minh Xúc tiến Đầu tư quốc tế - Invest Global. MOU bao gồm các nội dung hợp tác hai bên triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại như: thúc đẩy trao đổi về thông tin về chính sách, hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp, khuyến khích các công ty hai nước tham dự các sự kiện liên quan đến doanh nghiệp, và tạo điều kiện để kết nối doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Cũng tại chương trình gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-Thái Lan, cơ quan chức năng hai nước cũng đã hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trao đổi, mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới, thay vì các lĩnh vực truyền thống, như năng lượng, công nghệ cao, công nghệ tái tạo, môi trường, tài chính-ngân hàng.

Đà Nẵng và Khonkaen (Thái Lan) ký kết Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương Đà Nẵng và Khonkaen (Thái Lan) ký kết Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha
nhandan.vn
In bài viết

Truyền hình