Ngày 14/10, tại Hà Nội, thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng đã chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động phục vụ bạn đọc. Nhiều tư liệu về chiến tranh Việt Nam, bản đồ toàn thể lãnh thổ và các thành phố lớn của Việt Nam do Cơ quan Địa chính Hoa Kỳ và Quân đội Hoa Kỳ vẽ và ấn hành trong chiến tranh Việt Nam đã được công bố, giới thiệu tới độc giả.
Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt 50.000 kiều bào là hạt nhân vun đắp mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan
thu vien thuong tuong nguyen van huong cong bo nhieu tu lieu ve ban do toan lanh tho va chien tranh viet nam
Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng giới thiệu về những cuốn sách quý tại thư viện

Thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng là thư viện tư nhân thứ 103 của cả nước.

Theo ban quản lý thư viện, tại Thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng có nhiều bản đồ về địa lý Việt Nam và Đông Nam Á từ xưa đến nay ở dạng số hóa; 2 bộ sưu tập bản đồ toàn thể lãnh thổ, và các thành phố lớn của Việt Nam do Cơ quan Địa chính Hoa Kỳ và Quân đội Hoa kỳ vẽ và ấn hành trong Chiến tranh Việt Nam. Hơn 100 bức tranh cổ động về phong trào thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là bộ sưu tập tem Việt Nam và tem do thế giới phát hành nhân các sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam.

Thư viện cũng đã sưu tầm, tiếp nhận, trưng bày các hiện vật là những tư trang, quân dụng và các đồ dùng, kỉ vật cá nhân của bộ đội ta do cựu chiến binh Mỹ lấy được từ chiến trường Việt Nam mang về Mỹ. Điều đó sẽ góp phần giúp chúng ta có cái nhìn về truyền thống của thế hệ trẻ về sự hy sinh lớn lao trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước bảo vệ Tổ quốc.

thu vien thuong tuong nguyen van huong cong bo nhieu tu lieu ve ban do toan lanh tho va chien tranh viet nam
Đông đảo khách mời tới sự kiện ra mắt thư viện Nguyễn Văn Hưởng

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, do có “ý đồ” từ trước nên toàn bộ sách báo, tài liệu của Thư viện đã được ông thu thập từ khi còn đang công tác. Chính vì vậy, thư viện có nhiều cuốn sách, hồ sơ quý như: “Đối thoại với các phái đoàn Hoa Kỳ”; “Cuộc chiến của tôi với CIA” – hồi ký của Hoàng thân Sihanouk; cuốn “Giải phóng” của nhà báo nổi tiếng người Ý Tiziano Terzani; “Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng: Phút sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa”.

thu vien thuong tuong nguyen van huong cong bo nhieu tu lieu ve ban do toan lanh tho va chien tranh viet nam
Khuôn viên thư viện

Đặc biệt, đối với các tư liệu về cương thổ quốc gia, bản đồ toàn thể lãnh thổ, thư viện sẵn sàng chia sẻ tới các bạn đọc, nhất là các bạn trẻ để hiểu hơn về lịch sử đất nước.

Toàn bộ sách báo, tài liệu, phim ảnh hiện vật đã được đưa về trưng bày, lưu trữ tại tầng 2, tòa nhà Almaz Market, khu đô thị Vinhome Riveside, quận Long Biên, Hà Nội. Thư viện mở cửa từ 8h30 tới 16h30 từ thứ 3 tới thứ 7 hàng tuần. Thư viện có hơn 10.000 bản sách, chuyên san, ấn phẩm các loại, chủ yếu bằng tiếng Anh của các tác giả là chính trị gia, các nhà sử học và có cả các quan chức chính phủ, các tướng lĩnh quân đội nghiên cứu, viết về chiến tranh Việt Nam, nhiều tờ báo, tạp chí của các viện nghiên cứu và các loại ấn phẩm khác.

Ngoài các ấn phẩm báo chí, sách, thư viện có rất nhiều tư liệu dưới dạng video. Đó là những tư liệu về chiến tranh Việt Nam, các ca khúc phản đối chiến tranh khắp thế giới được ghi lại trên đĩa CD.

thu vien thuong tuong nguyen van huong cong bo nhieu tu lieu ve ban do toan lanh tho va chien tranh viet nam Nga công bố nhiều tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Viện lịch sử chính trị xã hội quốc gia Nga mang tới Việt Nam những tư liệu, hình ảnh quý lần đầu được công bố ...

thu vien thuong tuong nguyen van huong cong bo nhieu tu lieu ve ban do toan lanh tho va chien tranh viet nam Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt

Cuốn sách là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều năm giữa hai cơ quan Lưu trữ của hai nước Việt Nam và ...

thu vien thuong tuong nguyen van huong cong bo nhieu tu lieu ve ban do toan lanh tho va chien tranh viet nam Toàn văn dự thảo "Made in Viet Nam - Sản xuất tại VN" của Bộ Công thương

Bộ Công Thương vừa ban hành dự thảo Thông tư Quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa ...

In bài viết

Truyền hình