Cuốn sách là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều năm giữa hai cơ quan Lưu trữ của hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga.
Doanh nghiệp Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam Dịch giả Svetlana Glazunova sẽ dịch cuốn hồi ký “Bác Hồ viết Di chúc” sang tiếng Nga Mùa hè xanh 2019: Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga hướng về Tổ Quốc
ra mat sach ve lien xo va viet nam trong chien tranh dong duong lan thu nhat ban tieng viet

Cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Geneva năm 1954” bản tiếng Việt.

Chiều 28/8/2019, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Geneva năm 1954” bản tiếng Việt đã được ra mắt bạn đọc.

Đây là tuyển tập tư liệu do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga phối hợp biên soạn. Bản tiếng Nga của cuốn sách đã xuất bản năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

Năm 2019, nhân dịp năm Hữu Nghị, kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tiếp tục biên soạn, xuất bản cuốn sách này trên cơ sở biên dịch, chọn lọc nội dung từ bản tiếng Nga sang tiếng Việt để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu của công chúng trong và ngoài nước. Trên 170 tài liệu từ hơn 900 hồ sơ đã được lựa chọn công bố trong cuốn sách.

ra mat sach ve lien xo va viet nam trong chien tranh dong duong lan thu nhat ban tieng viet
Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu.

Phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước nhấn mạnh: “Cuốn sách được biên soạn, xuất bản là kết quả sự nỗ lực của giới lưu trữ lịch sử Nga - Việt tiến hành về một giai đoạn, một sự kiện có vai trò bước ngoặt trong lịch sử Việt Nam. Cuốn sách cũng là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều năm liền của các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa hai nước đóng góp vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Nga - Việt. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để hai cơ quan Lưu trữ của hai nhà nước Việt Nam và Liên Bang Nga cùng chia sẻ phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại các kho lưu trữ của hai nước”.

ra mat sach ve lien xo va viet nam trong chien tranh dong duong lan thu nhat ban tieng viet
Giám đốc Cơ quan Lưu trữ lịch sử chính trị-xã hội quốc gia Nga Andrey Konstantinovich Sorokin phát biểu.

Giám đốc Cơ quan Lưu trữ lịch sử chính trị-xã hội quốc gia Nga Andrey Konstantinovich Sorokin chia sẻ: “Tuyển tập này ra đời nhằm mở đầu cho việc làm sáng tỏ các vấn đề lịch sử của cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất qua các tài liệu văn kiện. Tính chất phức tạp của chủ đề đã đặt ra yêu cầu cần phải có cách tiếp cận tổng hợp, không chỉ qua diễn biến của bản thân Hội nghị Geneva, mà còn cả quá trình lịch sử trước đó. Chính vì thế mà phạm vi thời gian của ấn phẩm bao quát thời kỳ bắt đầu từ năm 1950 – thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Liên Xô và Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và kết thúc vào tháng 12/1956, khi các Hiệp định Geneva đã thể hiện rõ ràng “giới hạn” đối với sự cần thiết cần phải thúc đẩy quá trình thống nhất đất nước.

Bà Đinh Thị Mỹ Vân, người hiệu đính và biên tập cuốn sách, chia sẻ: “Trong cuốn sách bản tiếng Việt có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố, đặc biệt là những tài liệu được khai thác từ kho lưu trữ của phía Nga”.

Cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954” - bản tiếng Việt dày 900 trang, giới thiệu gần 200 tài liệu, hình ảnh được tập hợp từ các cơ quan lưu trữ quốc gia của Việt Nam và Liên bang Nga, gồm những văn kiện, văn bản, thư từ, thông báo, biên bản, nội dung các bản điện đàm… về Hội nghị Geneve cũng như phong trào quốc tế và cộng sản ủng hộ hòa bình tại Đông Dương và tình hình Việt Nam bắt đầu từ năm 1950 cho đến thắng lợi tại Hội nghị Geneve năm 1954.

Cuốn sách cung cấp những thông tin, tài liệu có giá trị không chỉ đối với các nhà nghiên cứu về Hội nghị Geneve năm 1954, về lịch sử quan hệ quốc tế mà còn với tất cả những ai quan tâm đến lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Cuốn sách được biên soạn, xuất bản là minh chứng cho sự nỗ lực của các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa hai nước đóng góp vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Liên bang Nga.

ra mat sach ve lien xo va viet nam trong chien tranh dong duong lan thu nhat ban tieng viet Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga 2019, chiều ngày 24/7/2019 tại Đại học quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm ...

ra mat sach ve lien xo va viet nam trong chien tranh dong duong lan thu nhat ban tieng viet Phát triển tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Vừa qua, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Phú Thọ tưng bừng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 ...

ra mat sach ve lien xo va viet nam trong chien tranh dong duong lan thu nhat ban tieng viet Việt Nam - Liên bang Nga tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại

Cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn nồng ấm, tin cậy, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Chính ...

In bài viết

Truyền hình