Ngày 29/8 tại Hà Nội, Huân chương Hữu nghị, một trong những phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đã được trao cho bà Jerilyn Brusseau, người đồng sáng lập tổ chức PeaceTrees Vietnam.
PeaceTrees Vietnam trao học bổng cho hơn 260 học sinh Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao đổi sách quý với các nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ “Nhật ký hòa bình” tại nhà tù Hỏa Lò: Thông điệp hữu nghị Việt - Mỹ
huan chuong huu nghi vinh danh nguoi phu nu my hon 20 nam trong cay hoa binh
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga (phải) trao Huân chương Hữu nghị và Bằng khen cho bà Jerilyn Brusseau. Ảnh: P.Y

Bà Jerilyn Brusseau là chị gái của một lính Mỹ tử trận khi tham chiến ở Quảng Trị, Việt Nam vào năm 1969. Khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995, bà Jerilyn Brusseau và các thành viên trong gia đình mình đã thành lập tổ chức phi chính phủ Peace Trees để triển khai các hoạt động hỗ trợ Việt Nam như khắc phục hậu quả chiến tranh; tổ chức các đoàn cựu chiến binh Mỹ đến Việt Nam trồng cây xanh biểu trưng của hòa bình; xây dựng trường học, giúp phát triển giáo dục, kinh tế tại các vùng đất từng là chiến trường khốc liệt.

Phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương hữu nghị cho bà Jerilyn Brusseau, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: Trong suốt hơn 20 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Jerilyn Brusseau đã dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh; xây dựng lòng tin, sự hiểu biết và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ.

Bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với những nỗ lực của cá nhân bà Jerilyn Brusseau cũng như Peace Trees dành cho Việt Nam, Chủ tịch VUFO hy vọng bà sẽ tiếp tục có những đóng góp hơn nữa cho Việt Nam trong những năm sắp tới. Về phần mình, VUFO cam kết sẽ đồng hành cùng bà Jerilyn Brusseau, Peace Trees nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

huan chuong huu nghi vinh danh nguoi phu nu my hon 20 nam trong cay hoa binh
Đại sứ Mỹ Kritenbrink tặng hoa chúc mừng bà Jerilyn Brusseau. Ảnh: P.Y

Nói về những đóng góp của bà Jerilyn Brusseau đối với quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink nhận định: Những gì mà hai nước đã đạt được ngày hôm nay là kết quả của một quá trình cống hiến, đồng hành và thiện chí từ hai phía. Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh nỗ lực của những con người đã dám vượt qua những bi kịch của quá khứ để đắp xây tình hữu nghị, hợp tác. Và bà Jerilyn Brusseau chính là một trong những tấm gương đó.

"Tôi từng hai lần tới Quảng Trị và đã được tận mắt chứng kiến nỗ lực tuyệt vời của Peace Trees Việt Nam tại đây". Ông khẳng định: con số thương vong do vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh trong hai năm trở lại đây giảm xuống bằng 0, đem đến "hiệu ứng đổi thay" quan trọng đối với không chỉ người dân Quảng Trị, mà còn đối với quan hệ Việt - Mỹ.

Về phần mình, bà Jerilyn Brusseau xúc động cho biết: Được nhận Huân chương Hữu nghị là một niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với bản thân mình cũng như gia đình và tổ chức Peace Trees. Bà chia sẻ: "Tôi có mặt tại đây ngày hôm nay, là để nói với các bạn rằng, có một cộng đồng hàng nghìn người bạn ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới luôn tin vào sức mạnh của việc đắp xây tình hữu nghị và sự tin tưởng với người dân Việt Nam."

huan chuong huu nghi vinh danh nguoi phu nu my hon 20 nam trong cay hoa binh
Bà Jerilyn Brusseau phát biểu tại sự kiện. Ảnh: P.Y

Nhân dịp này, bà Jerilyn Brusseau cũng đã nhắc lại câu chuyện về cuộc hội ngộ giữa người mẹ quá cố của mình, bà Rae Cheney với một người mẹ Việt Nam mất con trong chiến tranh, đã trở thành biểu tượng nhân văn đẹp đẽ của lòng vị tha, bao dung, thiện chí hóa giải hận thù.

*Cùng ngày, bà Jerilyn Brusseau và các thành viên đoàn giao lưu nhân dân Peace Trees đã tham dự chương trình “Gặp gỡ hữu nghị các thế hệ cựu chiến binh Việt – Mỹ” do Hội Việt - Mỹ tổ chức.

Tại buổi cuộc gặp gỡ, các cựu binh hai nước đã ôn lại những trải nghiệm, kỷ niệm trong thời chiến; những quân nhân tại ngũ chia sẻ suy nghĩ từ những điều mà các cựu binh trao đổi về trải nghiệm trong chiến tranh.

Các đại biểu tham gia buổi gặp gỡ cũng thảo luận những vấn đề liên quan đến quan hệ nhân dân, cựu chiến binh và quân nhân tại ngũ Việt Nam và Mỹ trong việc thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước về vượt lên quá khứ, hướng tới tương lai, góp phần giải quyết hậu quả chiến tranh, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Kể từ khi thành lập Peace Trees đến nay, bà Jerilyn Brusseau cùng các cộng sự đã dành rất nhiều tâm huyết và nỗ lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn.

Tới nay, với sự hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính từ Bộ Ngoại giao Mỹ, các đội rà phá bom mìn do Peace Trees thành lập đã phá dỡ an toàn gần 106.000 vật liệu nổ tại Quảng Trị. Song song với đó, Peace Trees cũng đã triển khai Chương trình Giáo dục phòng tránh bom mìn cho gần 87.000 trẻ em và gia đình, hỗ trợ trực tiếp cho 215 nạn nhân và 62 gia đình bị ảnh hưởng bởi bom mìn, tặng hơn 1.600 suất học bổng cho con em các gia đình nạn nhân bom mìn.

Đặc biệt, Peace Trees đã xây dựng Làng Hữu nghị Cây Hòa bình cho 100 hộ gia đình nạn nhân bom mìn, trường mẫu giáo, thư viện, nhà cộng đồng, vườn cây vì sức khỏe trẻ em, giúp đỡ hàng trăm phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em...

Trong hơn 20 năm qua, Peace Trees đã tổ chức 65 đoàn với gần 1.000 tình nguyện viên là các cựu chiến binh và thành viên gia đình cựu chiến binh Mỹ tới thăm và trồng hơn 44.000 cây lưu niệm - biểu tượng của hòa bình, nhằm thúc đẩy tình hữu nghị với nhân dân Việt Nam.

huan chuong huu nghi vinh danh nguoi phu nu my hon 20 nam trong cay hoa binh Peace Trees Vietnam tăng cường khắc phục, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh

TĐO - Chiều 29/3, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có ...

Peace Trees VietNam: Phủ màu xanh trên những mảnh đất "chết"

TĐO - Ít ai có thể ngờ rằng, người sáng lập ra tổ chức để ủng hộ, giúp đỡ tỉnh Quảng Trị trong công việc ...

huan chuong huu nghi vinh danh nguoi phu nu my hon 20 nam trong cay hoa binh Việt Nam ghi nhận những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh của tổ chức Peace Trees Việt Nam

TĐO - Ngày 21/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

In bài viết

Truyền hình