Ở thành phố Melbourne của nước Úc có một mô hình ý nghĩa với cộng đồng bằng việc quyên góp quần áo cũ để tặng cho người nghèo khi mùa đông đang đến và giá sinh hoạt tăng cao.
Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước
Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và Chủ tịch Hội nước Australia (AWA) Louise Dudley đã ký Biên bản ghi nhớ cho giai đoạn 2022-2024 nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, cung cấp nước sạch, an ninh nguồn nước…
Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo Quảng Ngãi Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo Quảng Ngãi
Dẫu ở nước Úc xa xôi, nhưng bà Nguyễn Hồng Lam (76 tuổi) vẫn luôn gần gũi với quê nhà, bởi trong trái tim bà luôn dạt dào tình quê. Bà Lam sinh ra và lớn lên ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Hơn 30 năm qua, người phụ nữ giàu lòng nhân ái này đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, đặc biệt là giúp đỡ sinh viên (SV) nghèo.
CPA Australia tặng rau tươi, 20.000 gói thực phẩm để giúp đỡ những người gặp khó khăn ở Hồng Kông (Trung Quốc) CPA Australia tặng rau tươi, 20.000 gói thực phẩm để giúp đỡ những người gặp khó khăn ở Hồng Kông (Trung Quốc)
Với sự bùng phát mạnh của đại dịch CIVID-19 tại Hồng Kông, cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương tiếp tục phải chịu đựng sự gia tăng mạnh mẽ của giá rau tươi và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác.

Ở thành phố Melbourne của nước Úc có một mô hình ý nghĩa với cộng đồng bằng việc quyên góp quần áo cũ để tặng cho người nghèo khi mùa đông đang đến và giá sinh hoạt tăng cao.

Ông David Arnold đang lựa chọn quần áo cũ cho bản thân - Ảnh: Abby Dinham/SBS
Ông David Arnold đang lựa chọn quần áo cũ cho bản thân. Ảnh: Abby Dinham/SBS

Ông David Arnold đang chăm chú lựa chọn vài bộ áo quần treo ngay ngắn trên giá bên trong một tòa nhà cộng đồng ở thành phố Melbourne (Úc).

Ông David là một trong nhiều người dân cần có thêm quần áo ấm để chống chọi với mùa đông đang đến trong khi giá cả sinh hoạt đang tăng cao mỗi ngày.

“Không ai bị từ chối khi bước chân vào đây”, ông David nói với hãng tin SBS News. “Và những người gặp hoàn cảnh khó khăn như tôi luôn cảm thấy biết ơn”.

Hoạt động này vốn bắt nguồn từ ý tưởng của một nhân viên bảo vệ của tòa nhà khi ông mang vài bộ áo quần cũ của mình đến đây để tặng cho những người vô gia cư quanh khu phố.

Những nhân viên đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ có văn phòng bên trong tòa nhà nhận thấy đây là một hoạt động ý nghĩa, và thế là họ quyết định tiếp nối bằng cách đăng lời kêu gọi thu gom quần áo cũ lên mạng xã hội.

Cô Alanta Colley, điều phối "thư viện quần áo cũ" ở thành phố Melbourne. Ảnh: Abby Dinham/SBS

“Chỉ một thời gian ngắn, người dân bắt đầu mang thật nhiều áo quần đến để quyên góp cho chúng tôi”, cô Alanta Colley, Giám đốc tổ chức Phi chính phủ Cohealth kể về sáng kiến mang tên “Thư viện quần áo cũ”, nơi bất cứ ai cũng có thể ghé vào, lấy đi bất cứ món đồ nào mình cần, và đóng góp thêm càng nhiều áo quần càng tốt.

Theo cô Alanta, nơi đây giờ đã trở thành một điểm địa điểm cộng đồng đóng vai trò kết nối mọi người lại với nhau.

Cô Harley Augustine, một bà mẹ đơn thân với hai đứa con nhỏ nói rằng, cô hiện vừa là người xin áo quần cũ, và cũng là người tài trợ cho dự án xã hội ý nghĩa này.

“Với tôi, áo quần không chỉ đơn thuần dùng để mặc lên người. Chúng còn là sản phẩm của văn hóa. Và tôi rất vui khi được trao cho ai đó những bộ đồ truyền thống của mình”, cô Harley bày tỏ.

Cô Harley Augustine (trái) là một cư dân tích cực đóng góp cho "thư viện quần áo cũ". Ảnh: Abby Dinham/SBS

Bộ trưởng Nhà ở và Quan hệ cộng đồng đa văn hóa của bang Victoria Richard Wynne cũng đồng quan điểm với cô Harley khi nói rằng, thư viện áo quần này đang góp phần làm gia tăng hiểu biết liên văn hóa đối với cư dân sinh sống trong vùng.

“Thật tuyệt khi nhìn thấy bộ đồ truyền thống của mình được người khác mặc. Lúc đó, những cuộc nói chuyện sẽ bắt đầu giúp các bên khám phá thêm những điều thú vị về văn hóa, nếp sống của nhau”.

Ông Russell xem "thư viện quần áo cũ" như là một địa điểm kết nối cộng đồng giúp bản thân không cảm thấy bị bỏ rơi. Ảnh: Abby Dinham/SBS

Còn với những cư dân nghèo như ông Russell thì thư viện quần áo cũ chính là cứu cánh cho ông trong bối cảnh giá cả sinh hoạt đang tăng cao như hiện nay.

“Quan trọng hơn, khi đến đây, chúng tôi còn được lắng nghe và trò chuyện với mọi người, không còn bị cảm giác cô độc bủa vây”, ông Russell chia sẻ.

Tiếp nhận hơn 7,2 triệu liều vaccine cho trẻ em do Australia viện trợ Tiếp nhận hơn 7,2 triệu liều vaccine cho trẻ em do Australia viện trợ
Ngày 10/5, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 7,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna để tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi do Chính phủ Australia viện trợ.
Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh giữa Việt Nam - New South Wales (Australia) Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh giữa Việt Nam - New South Wales (Australia)
Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có chuyến thăm chính thức bang New South Wales (NSW), chào xã giao Thống đốc Margaret Beazley, Chủ tịch Hạ viện Jonathan O’Dea, Phó Chủ tịch Thượng viện Wes Fang và lãnh đạo đối lập Chris Minns.
Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
Chính phủ Australia thông qua Hội Nước Australia triển khai thí điểm công nghệ xử lý nước tiên tiến chi phí thấp nhằm tăng cường tiếp cận nước uống sạch an toàn tới các vùng nông thôn tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình