Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và Chủ tịch Hội nước Australia (AWA) Louise Dudley đã ký Biên bản ghi nhớ cho giai đoạn 2022-2024 nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, cung cấp nước sạch, an ninh nguồn nước…
Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc
Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh giữa Việt Nam - New South Wales (Australia) Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh giữa Việt Nam - New South Wales (Australia)

Trong khuôn khổ Sự kiện Ozwater’22, chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Brisbane, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội nước Australia đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai tổ chức ngành nước Việt Nam và Australia cho giai đoạn 2022-2024.

Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước
Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp (trái) và Chủ tịch AWA Louise Dudley ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2022-2024 tại Brisbane, Australia. Ảnh: Kim Chi

Biên bản ghi nhớ nêu ra các nguyên tắc hợp tác và các lĩnh vực hợp tác cụ thể để các bên có thể làm việc cùng nhau, nhằm mang lại kết quả chung tốt hơn cho các hội viên, trong bối cảnh ngành Nước hai quốc gia phải đối mặt với nhiều thách thức như vấn đề biến đổi khí hậu, ổn định nguồn cung cấp nước sạch phục vụ phát triển, an ninh nguồn nước, ô nhiễm nguồn nước và xử lý nước thải…

Nội dung của Biên bản ghi nhớ có một số điểm đáng lưu ý, bao gồm việc tích cực tìm cách bảo đảm nguồn tài trợ bên ngoài để cho phép thực hiện các hoạt động được đề ra trong Biên bản ghi nhớ và Khung hợp tác liên quan. Đồng thời, hai bên sẽ làm việc cùng nhau một cách cởi mở và hợp tác để phục vụ các thành viên của hai hội nước được tốt hơn bằng cách thực hiện các hoạt động chung và tạo điều kiện chia sẻ thông tin, kết nối mạng lưới, tối đa hóa cơ hội cho các sáng kiến chung mang lại lợi ích chung.

Ngoài ra, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy và khuyến khích các bên liên quan và các thành viên tương ứng tham dự các sự kiện như tham dự các hội thảo và hội nghị chuyên đề do mỗi bên tổ chức.

Đáng chú ý, VWSA và AWA đồng ý xem xét việc xây dựng thương hiệu chung cho sự kiện hoặc hoạt động, khuyến khích đổi mới công nghệ và dịch vụ ngành nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trình diễn công nghệ mới, giới thiệu kinh doanh và cơ hội phát tiển doanh nghiệp giữa ngành nước của Việt Nam và Australia. Đặc biệt là việc mở rộng quan hệ đối tác khu vực tư nhân cũng như phát triển doanh nghiệp.

Về các dự án hợp tác đặc biệt, ông Khâm cho biết, VWSA và AWA đồng ý phối hợp các hoạt động để hỗ trợ và gia tăng giá trị cho các hoạt động hiện có và đã được lên kế hoạch trong đó có sự hỗ trợ tích cực sự phát triển chuyên môn của các chuyên gia nước trẻ.

Trước đó, ngày 21/12/2021, chính phủ Việt Nam và Australia đã công bố Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế kèm theo Lộ trình Thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước trong giai đoạn đầu 2021-2025.

Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương công bố Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia. (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các trụ cột hợp tác, bao gồm: giáo dục-đào tạo, năng lượng và tài nguyên, nông-lâm-ngư-nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch, khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, và kinh tế số để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế Việt Nam và Australia trong đại dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa-nghệ thuật giữa Việt Nam- Italia Tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa-nghệ thuật giữa Việt Nam- Italia
Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco

In bài viết

Truyền hình