Chính phủ Australia thông qua Hội Nước Australia triển khai thí điểm công nghệ xử lý nước tiên tiến chi phí thấp nhằm tăng cường tiếp cận nước uống sạch an toàn tới các vùng nông thôn tại Việt Nam.
Người dân Australia được thưởng thức vị ngon, ngọt của hồng xiêm Việt Nam Người dân Australia được thưởng thức vị ngon, ngọt của hồng xiêm Việt Nam
Nhiều người dân Australia đã ghé thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản của Việt Nam và tỏ ra thích thú khi được nếm thử quả hồng xiêm cùng nhiều thực phẩm khác có xuất xứ từ nơi đây.
Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh hợp tác thương mại, giáo dục với Australia Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh hợp tác thương mại, giáo dục với Australia
Ngày 28/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cùng lãnh đạo một số sở ngành có buổi làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, bà Sarah Hooper - Tổng lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh.
Nhiều đổi thay tích cực tại Tây Bắc Việt Nam từ sự hỗ trợ của Australia Nhiều đổi thay tích cực tại Tây Bắc Việt Nam từ sự hỗ trợ của Australia
“Australia và các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam có mối quan hệ đối tác sâu sắc và lâu dài. Chúng ta cùng chia sẻ các mục tiêu phát triển dài hạn và kết nối người dân hai nước một cách mạnh mẽ”, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam thông tin trong chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên từ ngày 12-15/4/2022.

Sau một thời gian thi công, lắp đặt và kiểm tra, mới đây, hệ thống cấp nước sạch do chính phủ Australia tài trợ đã được bàn giao cho chính quyền địa phương tại trường Tiểu học Tân Huề 1 (Tân Huề, Thanh Bình, Đồng Tháp).

Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp

Lễ cắt băng khánh thành hệ thống xử lý nước tại Đồng Tháp. Ảnh: AWA

Đây là hai dự án nước sạch thí điểm sử dụng công nghệ xử lý nước của Australia với mục tiêu tăng cường tiếp cận nước uống sạch và an toàn cho trẻ em và người dân tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

Dự án được sự tài trợ từ Chính phủ Australia và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và do Hội Nước Australia (AWA) – một mạng lưới về nước lớn nhất của Australia với hơn 5.000 thành viên là cá nhân, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ - triển khai thực hiện tại các địa phương ở hai tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long này.

Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
Hệ thống xử lý với chất lượng nước uống đạt tất cả các chỉ tiêu quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai QCVN 6-1: 2010/BYT. Ảnh: AWA

Theo đó, hai hệ thống xử lý nước uống với công nghệ xử lý nước được thiết kế tự động bao gồm màng siêu lọc (UF membrane), lọc than hoạt tính, khử trùng tia cực tím (UV) đã được Hội Nước Úc lắp đặt tại đây.

Hai hệ thống này có thể cung cấp 20,000 lít nước uống mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu nước uống cho khoảng 10,000 người theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (2l/người/ngày). Nước uống đạt tiêu chuẩn được cung cấp miễn phí tới khoảng 2,600 học sinh và giáo viên của 5 trường học tiểu học và mầm non cùng người dân địa phương.

Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
Các em học sinh vui mừng khi được uống nước sạch tại vòi được lắp đặt ngay trong khuôn viên trường học. Ảnh: AWA

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Lê Hoàng Vũ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và Nước sạch Nông thôn tỉnh Đồng Tháp – đơn vị tiếp nhận và vận hành hệ thống cho rằng, dự án đã góp phần giải quyết vấn đề khó khăn mà nhiều địa phương ở Việt Nam đang đối mặt. Đặc biệt, việc sử dụng công nghệ hợp lý, dễ vận hành, bảo dưỡng với chi phí thấp để cung cấp nước uống tới các xã vùng xa là một giải pháp khả thi với điều kiện thực tế của địa phương.

“Thông qua dự án, chúng tôi đã học được nhiều bài học về công nghệ tiên tiến và mong muốn áp dụng mô hình này tại nhiều nơi khác”, ông Lê Hoàng Vũ cho biết.

Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
Cán bộ địa phương tham quan mô hình hệ thống xử lý nước được lắp đặt tại trường học. Ảnh: AWA

Theo ông Phan Văn Phụng, Phó Chủ tịch UBND Huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thì hệ thống xử lý nước này đã góp phần giải quyết vấn đề nước sạch mà địa phương đang đối mặt, từ đó giúp đỡ cộng đồng và người dân tăng cường tiếp cận nước uống đảm bảo chất lượng.

Có mặt và chứng kiến buổi lễ bàn giao, bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự khi chính phủ Úc đóng góp một phần vào việc cung cấp nước uống sạch và an toàn tới tận lớp học để phục vụ các em học sinh và thầy cô giáo.

“Với thành công của dự án lần này sẽ là cơ hội tốt để tiếp tục nhân rộng mô hình ra các khu vực nông thôn khác tại Việt Nam”, bà Robyn Mudie phát biểu.

Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
Bà Robyn Mudie, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, trao quà cho các em học sinh. Ảnh: AWA
Giao lưu nhân dân là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Australia Giao lưu nhân dân là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Australia
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành vừa có buổi nói chuyện về chủ đề “Chính sách đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Australia” tại Đại học Macquarie, thành phố Sydney.
ACIAR hỗ trợ Việt Nam nâng cao trình độ trong nghiên cứu nông nghiệp ACIAR hỗ trợ Việt Nam nâng cao trình độ trong nghiên cứu nông nghiệp
Kể từ năm 1993, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã hỗ trợ hơn 100 nhà nghiên cứu và cán bộ nông nghiệp hoàn thành các chương trình đào tạo bậc sau đại học.
Chính phủ Australia tài trợ 1 triệu AUD giúp miền Trung hồi phục sau lũ Chính phủ Australia tài trợ 1 triệu AUD giúp miền Trung hồi phục sau lũ
Tính đến hết ngày 24/1/2021, gói cứu trợ tích hợp của dự án đã được trao cho gần 14.500 người dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt trên địa bàn ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

In bài viết

Truyền hình