Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
17:23 | 13/03/2022 GMT+7

Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo Quảng Ngãi

aa
Dẫu ở nước Úc xa xôi, nhưng bà Nguyễn Hồng Lam (76 tuổi) vẫn luôn gần gũi với quê nhà, bởi trong trái tim bà luôn dạt dào tình quê. Bà Lam sinh ra và lớn lên ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Hơn 30 năm qua, người phụ nữ giàu lòng nhân ái này đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, đặc biệt là giúp đỡ sinh viên (SV) nghèo.
An Giang trao tặng “Mái ấm biên cương” cho phụ nữ nghèo An Giang trao tặng “Mái ấm biên cương” cho phụ nữ nghèo
Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ máy tính bảng và dịch vụ viễn thông công ích Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ máy tính bảng và dịch vụ viễn thông công ích

Ấm áp tình người

Do bị bệnh và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hai năm qua bà Nguyễn Hồng Lam không thể về thăm quê nhà. Đầu năm 2022, khi những chuyến bay quốc tế được nối lại, bà đã vượt chặng đường dài từ Tiểu bang Victoria (Úc) để có mặt tại quê nhà ở TX.Đức Phổ, trao học bổng cho SV nghèo. Gặp lại những thành viên trong Tổ ấm Hồng Lam là những SV nghèo từng nhận học bổng và những tân SV, bà Lam vô cùng xúc động. Dịp này, bà Lam và các thành viên trong Ban quản trị Tổ ấm Hồng Lam, các mạnh thường quân trao gần 50 suất học bổng cho SV. Mỗi suất có giá trị ít nhất 3 triệu đồng. Những bước chân không còn nhanh nhẹn do tuổi cao, nhưng bà Lam vẫn cố gắng bước đến ôm các em SV vào lòng và căn dặn “Cố gắng lên con nhé!”.

Bà Nguyễn Hồng Lam vui mừng khi gặp lại anh Lê Thanh Truyền, người được Tổ ấm Hồng Lam hỗ trợ nay đã trưởng thành. Ảnh: Th.Hậu
Bà Nguyễn Hồng Lam vui mừng khi gặp lại anh Lê Thanh Truyền, người được Tổ ấm Hồng Lam hỗ trợ nay đã trưởng thành. Ảnh: Th.Hậu

“Dịch bệnh khiến cho kinh tế nhiều gia đình khó khăn. Tôi thấu hiểu cuộc sống của những SV nghèo, những đứa trẻ sinh ra từ làng quê, trên đôi chân trần. Đó chính là động lực để tôi chiến thắng bệnh tật và trở về quê, chia sẻ khó khăn với người dân quê mình. Mong các con vượt qua, cố gắng học tập tốt để tiếp tục nhận được học bổng trong năm sau”, bà Lam chia sẻ.

Học bổng từ Tổ ấm Hồng Lam đồng hành xuyên suốt trong chặng đường học tập của SV nghèo. Các em luôn nỗ lực, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Em Nguyễn Thị Như Trang (21 tuổi), ở xã Phổ Khánh (TX.Đức Phổ), hiện là sinh viên năm 3, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh, đã nhận học bổng trong 3 năm qua. Trang chia sẻ, học bổng từ Tổ ấm Hồng Lam đã giúp ba mẹ em đỡ chật vật hơn trong việc xoay sở nguồn tài chính cho em vào trường sau Tết. Đây còn là động lực lớn để em luôn nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập.

Nặng lòng với quê hương

Bà Lam sinh ra trong một gia đình nghèo ở phường Phổ Quang. Tuổi thơ của bà là những ngày đến trường với bụng đói và chiếc áo mong manh, gồng mình trong giá lạnh. Chính vì thế, sau khi hoàn thành việc học, kinh tế ổn định nơi xứ người, tâm nguyện hướng về người nghèo, đặc biệt là SV nghèo luôn hiện diện trong trái tim người phụ nữ giàu lòng nhân ái này. Tổ ấm Hồng Lam được xây dựng xuất phát từ tâm nguyện đó.

Ông Nguyễn Đình Chinh, đại diện Ban quản trị Tổ ấm Hồng Lam cho biết, từ năm 1991, sau lần về nước đầu tiên, bà Lam bắt đầu thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Hơn 30 năm qua, với sự huy động, hỗ trợ của bà, vào mỗi mùa xuân Tổ ấm Hồng Lam trao học bổng cho SV nghèo với kinh phí khoảng 200 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ ấm còn trao nhiều suất học bổng cho học sinh ở TX.Đức Phổ, huyện Ba Tơ và huyện Hoài Nhơn (Bình Định); tổ chức chương trình “Tết yêu thương, Xuân sẻ chia” tặng quà cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn; tặng suất ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo hơn 15 năm qua tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm; hỗ trợ Chương trình “Bếp ăn tình thương” dành cho người nghèo tại TP.Hồ Chí Minh... “Các thành viên trong Tổ ấm Hồng Lam xem nhau như anh chị em trong một nhà và dành cho nhau sự quan tâm đặc biệt. Dù không sinh ra, nuôi dưỡng, chăm sóc hằng ngày nhưng với sự kết nối, quan tâm đặc biệt dành cho SV nghèo, cô Hồng Lam đã có thêm rất nhiều người con”, anh Chinh chia sẻ.

Hơn 30 năm xa quê nhưng bà Lam luôn cảm thấy ấm áp tình quê. Ba Lam rất vui khi những người con do chính bà sinh ra nay đã thành đạt, tiếp tục kế thừa, sẻ chia với những việc bà đang làm. Đặc biệt, nhiều SV nghèo nhận học bổng Tổ ấm Hồng Lam nay đã trưởng thành, quay lại đóng góp, xây dựng quỹ từ thiện Tổ ấm Hồng Lam ngày càng phát triển. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX.Đức Phổ Võ Văn Sáu phấn khởi nói, bà Nguyễn Hồng Lam là người có tấm lòng nhân ái, hướng về quê hương bằng cả trái tim và tâm huyết. Trong những năm qua, bà đã làm cầu nối cho nhiều hoạt động thiện nguyện, san sẻ phần nào những khó khăn, vất vả của người nghèo ở quê nhà. Những việc làm của bà đã góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Chắp cánh cho những ước mơ

Tổ ấm Hồng Lam đã giúp nhiều học sinh, sinh viên nghèo thực hiện ước mơ của tuổi trẻ. Dự buổi lễ trao học bổng đầu năm 2022 có anh Lê Thanh Truyền (25 tuổi), quê phường Phổ Ninh (TX.Đức Phổ). Anh Truyền là một tấm gương điển hình vượt qua số phận mồ côi, vươn lên trong cuộc sống. Thấm thoắt cậu học sinh mồ côi năm xưa nay đã trở thành bác sĩ.

Anh Truyền vừa tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh. Trong suốt hành trình vượt lên số phận để thực hiện ước mơ, anh nhận được sự giúp đỡ của Tổ ấm Hồng Lam từ khi học lớp 10 cho đến ngày tốt nghiệp đại học. “Giấc mơ làm bác sĩ nay đã trở thành hiện thực và tôi cũng mong ước một ngày nào đó sẽ đóng góp cho Tổ ấm Hồng Lam, trao cơ hội cho những sinh viên kém may mắn như tôi ngày trước”, anh Truyền chia sẻ.

Đưa ra 4 tiêu chí là điều kiện bắt buộc để quyết định hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo Đưa ra 4 tiêu chí là điều kiện bắt buộc để quyết định hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
Phiên chợ Âm Dương: sinh hoạt văn hóa đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian của Kinh Bắc Phiên chợ Âm Dương: sinh hoạt văn hóa đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian của Kinh Bắc
Theo Thiên Hậu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyện của những tổ ấm Việt - Trung

Chuyện của những tổ ấm Việt - Trung

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, những tổ ấm Việt – Trung đã có được hạnh phúc nhờ sự nỗ lực thấu hiểu và sẻ chia.
Triển lãm tranh từ thiện trực tuyến: "Gieo tổ ấm 2022"

Triển lãm tranh từ thiện trực tuyến: "Gieo tổ ấm 2022"

Triển lãm "Gieo tổ ấm 2022" bắt đầu từ ngày 12/5 và dự kiến kéo dài đến ngày 12/6 với sự tham gia của nhiều họa sỹ chuyên nghiệp như Mai Xuân Oanh, Bùi Tiến Tuấn, Hùng Rô, Bùi Văn Tuất, Phạm Xuân Trung, Vũ Mười …
Phụ nữ không nên tiết kiệm những thứ này kể cả khi 'cháy túi'

Phụ nữ không nên tiết kiệm những thứ này kể cả khi 'cháy túi'

Tiết kiệm là đức tình cần thiết cho mỗi người, nhất là phụ nữ, vốn được coi là tay hòm chìa khóa, phụ trách chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên sẽ là sai lầm nếu bạn chặt chẽ trong các khoản chi dưới đây. 

Các tin bài khác

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, nhiều lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm, theo dõi sát sao các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đồng thời kỳ vọng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động