Thiếu tá Lục quân Mỹ Brennan Devereaux cho rằng, thời gian 60 giờ sẽ là không đủ để quân đội Nga có thể chiếm được vùng Baltic.
Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO
Nga triệu tập đại sứ 3 nước Baltic và Slovakia, không đưa ra lý do Nga triệu tập đại sứ 3 nước Baltic và Slovakia, không đưa ra lý do
Thiếu tá Mỹ: Nga khó có thể chiếm được Baltic nếu chỉ có 60 giờ để hành động
Một hệ thống pháo binh - tên lửa của NATO. Nguồn: Internet

Các chuyên gia phương Tây nhận định, một cuộc chiến tranh lớn giữa NATO và Nga rất khó xảy ra, nhưng một cuộc xung đột hạn chế với quy mô nhỏ vẫn có thể xuất hiện. Và đa số các kịch bản dự kiến của NATO về một cuộc xung đột với Nga được cho là sẽ diễn ra ở khu vực các nước Baltic.

Được biết, vào năm 2016, các nhà phân tích từ tổ chức hỗ trợ nghiên cứu và phân tích cho quân đội Mỹ (RAND) kết luận rằng, khu vực Baltic sẽ chỉ có thể cầm cự được 60 giờ trong trường hợp bị Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tấn công. Thế nhưng, theo Thiếu tá Lục quân Mỹ Brennan Devereaux “thời gian này sẽ là không đủ để quân đội Nga có thể chiếm được vùng Baltic”.

Thiếu tá Brennan Devereaux giải thích, ưu thế trên không của quân đội NATO không phải là một phương án đảm bảo vì Nga có hệ thống phòng không rất phát triển. Trong tình hình như vậy, lực lượng pháo binh tầm xa lại trở nên rất quan trọng.

Tiềm lực của lữ đoàn pháo binh Mỹ tại Đức đã được tăng lên với tổng cộng 32 bệ phóng của lực lượng NATO được đặt tại đây, các hệ thống tương ứng của Mỹ đặt ở Ba Lan là 20 bệ phóng và Romania là 54 bệ phóng. Như vậy, số lượng bệ phóng sẽ vượt quá một trăm, trong đó có 16 bệ phóng tên lửa hạng nhẹ và cơ động, có sức mạnh tương đương với ba lữ đoàn pháo binh thông thường.

Nhà quan sát Mỹ tin tưởng, với những vũ khí như vậy sẽ giúp khu vực này có thêm thời gian để ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga.

Video: Cận cảnh hàng loạt khối cầu băng đột ngột xuất hiện dọc bãi biển ở Baltic Video: Cận cảnh hàng loạt khối cầu băng đột ngột xuất hiện dọc bãi biển ở Baltic
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch
In bài viết

Truyền hình