Các nhà phân tích nhận định: "Để vào được thành phố, bạn vẫn cần phải đi qua vùng Kaliningrad và Baltiysk, nơi đặt lực lượng chính của Hạm đội Baltic. Hải quân Nga đủ sức khiến NATO không thể vượt qua".
NATO chuẩn bị tập trận 'Sốc Lửa', mục đích chứng minh sức mạnh trước Nga? NATO chuẩn bị tập trận 'Sốc Lửa', mục đích chứng minh sức mạnh trước Nga?
Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám trên Biển Đông Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám trên Biển Đông

Trong những năm gần đây, Hải quân Mỹ bắt đầu có hoạt động quyết liệt trên các vùng biển xung quanh Liên bang Nga. Theo góc nhìn từ các chuyên gia, Washington đủ can đảm đưa tàu chiến của mình đến Biển Đen, nhưng ở Biển Baltic họ không liều lĩnh.

Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO
Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO trên biển Baltic.

"Tất cả bởi Vịnh Phần Lan - với tất cả tầm quan trọng chiến lược của nó, là khu vực cực kỳ bất tiện cho việc triển khai tàu chiến lớn. Do nước rất nông nên việc đi lại tiềm ẩn nhiều khó khăn và nguy hiểm. Hải quân Mỹ sẽ phải vượt qua nhiều chướng ngại vật tự nhiên, trước khi tiến gần hơn một chút tới St.Petersburg", chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti.

Ngoài ra Nga đã tự bảo đảm cho mình ở hướng Baltic. Nhiều tổ hợp tên lửa chống hạm ven biển Baltic đã được triển khai, cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho Kronstadt và St.Petersburg.

Tính đến đặc điểm địa lý của Vịnh Phần Lan, nỗ lực đột nhập vào các thành phố này bằng đường biển sẽ khiến lực lượng nước ngoài rơi vào cái bẫy đã được Nga chuẩn bị từ trước. Xét đến việc Nga triển khai nhiều khẩu đội tên lửa gần Kaliningrad, rõ ràng đó là lý do Hải quân Mỹ lại ngần ngại tiếp cận "sân sau" của Nga ở Baltic.

Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin đưa ra nhận định tiếp theo đó là Hạm đội Baltic của Nga đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ kẻ thù nào trong khu vực.

Ông Dandukin khẳng định, Biển Baltic là một nơi lý tưởng để đặt cạm bẫy, cũng như gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho bất kỳ hạm đội nào, ngay cả trong trường hợp phòng thủ.

Thuyền trưởng cấp 1 của lực lượng dự bị tiết lộ thêm, Hải quân Nga đang bảo vệ rất chặt chẽ biên giới đất nước ở Biển Baltic, vì vậy lực lượng hải quân của Mỹ và NATO không thể tìm thấy kẽ hở nào có thể khai thác ở đó.

“Tại Biển Baltic, chúng tôi có những lực lượng và phương tiện phù hợp nhất, đó là tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ loại Karakurt và Buyan-M, cũng như các tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P và Bal. Ở Baltic, hạm đội của Mỹ và NATO không có cơ hội nào để chiến thắng và họ hiểu rất rõ điều này. Tôi nghĩ rằng Hạm đội Baltic hoàn toàn đủ khả năng gây ra thiệt hại lớn cho kẻ thù, nếu đối phương cố gắng tiếp cận St.Petersburg”, chuyên gia Vasily Dandykin kết luận.

NATO chuẩn bị tập trận 'Sốc Lửa', mục đích chứng minh sức mạnh trước Nga? NATO chuẩn bị tập trận 'Sốc Lửa', mục đích chứng minh sức mạnh trước Nga?
Các nhà phân tích của báo The Washington Times cho rằng, mục đích chính của cuộc tập trận pháo kích Fires Shock là một nỗ lực nhằm gửi một loại thông điệp tới Nga.
Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám trên Biển Đông Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám trên Biển Đông
Theo dữ liệu tổng hợp của tổ chức Sáng kiến Thăm dò Biển Đông (SCSPI), trong 4 tháng đầu năm 2021 Mỹ đã thực hiện số nhiệm vụ do thám tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020.
Video: Hải quân Nga tập trận trên Biển Caspi Video: Hải quân Nga tập trận trên Biển Caspi
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Mỹ và phương Tây đang leo thang căng thẳng.

In bài viết

Truyền hình