Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO
Trong những năm gần đây, Hải quân Mỹ bắt đầu có hoạt động quyết liệt trên các vùng biển xung quanh Liên bang Nga. Theo góc nhìn từ các chuyên gia, Washington đủ can đảm đưa tàu chiến của mình đến Biển Đen, nhưng ở Biển Baltic họ không liều lĩnh.
![]() |
| Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO trên biển Baltic. |
"Tất cả bởi Vịnh Phần Lan - với tất cả tầm quan trọng chiến lược của nó, là khu vực cực kỳ bất tiện cho việc triển khai tàu chiến lớn. Do nước rất nông nên việc đi lại tiềm ẩn nhiều khó khăn và nguy hiểm. Hải quân Mỹ sẽ phải vượt qua nhiều chướng ngại vật tự nhiên, trước khi tiến gần hơn một chút tới St.Petersburg", chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti.
Ngoài ra Nga đã tự bảo đảm cho mình ở hướng Baltic. Nhiều tổ hợp tên lửa chống hạm ven biển Baltic đã được triển khai, cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho Kronstadt và St.Petersburg.
Tính đến đặc điểm địa lý của Vịnh Phần Lan, nỗ lực đột nhập vào các thành phố này bằng đường biển sẽ khiến lực lượng nước ngoài rơi vào cái bẫy đã được Nga chuẩn bị từ trước. Xét đến việc Nga triển khai nhiều khẩu đội tên lửa gần Kaliningrad, rõ ràng đó là lý do Hải quân Mỹ lại ngần ngại tiếp cận "sân sau" của Nga ở Baltic.
Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin đưa ra nhận định tiếp theo đó là Hạm đội Baltic của Nga đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ kẻ thù nào trong khu vực.
Ông Dandukin khẳng định, Biển Baltic là một nơi lý tưởng để đặt cạm bẫy, cũng như gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho bất kỳ hạm đội nào, ngay cả trong trường hợp phòng thủ.
Thuyền trưởng cấp 1 của lực lượng dự bị tiết lộ thêm, Hải quân Nga đang bảo vệ rất chặt chẽ biên giới đất nước ở Biển Baltic, vì vậy lực lượng hải quân của Mỹ và NATO không thể tìm thấy kẽ hở nào có thể khai thác ở đó.
“Tại Biển Baltic, chúng tôi có những lực lượng và phương tiện phù hợp nhất, đó là tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ loại Karakurt và Buyan-M, cũng như các tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P và Bal. Ở Baltic, hạm đội của Mỹ và NATO không có cơ hội nào để chiến thắng và họ hiểu rất rõ điều này. Tôi nghĩ rằng Hạm đội Baltic hoàn toàn đủ khả năng gây ra thiệt hại lớn cho kẻ thù, nếu đối phương cố gắng tiếp cận St.Petersburg”, chuyên gia Vasily Dandykin kết luận.
| Các nhà phân tích của báo The Washington Times cho rằng, mục đích chính của cuộc tập trận pháo kích Fires Shock là một nỗ lực nhằm gửi một loại thông điệp tới Nga. |
| Theo dữ liệu tổng hợp của tổ chức Sáng kiến Thăm dò Biển Đông (SCSPI), trong 4 tháng đầu năm 2021 Mỹ đã thực hiện số nhiệm vụ do thám tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020. |
| Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Mỹ và phương Tây đang leo thang căng thẳng. |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine
Thành tựu quan trọng của Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh NATO
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




