Lực lượng đặc nhiệm bảo vệ nhà lãnh đạo Nga luôn được tạo điều kiện sử dụng những vũ khí tiên tiến và mới nhất trên thị trường, trong đó có súng bắn tỉa ORSIS T-5000 và SV-98.
Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới
'Thiên Nga trắng' Tu-160 Blackjack tiếp tục hành trình bảo vệ nước Nga sau hơn 50 năm 'Thiên Nga trắng' Tu-160 Blackjack tiếp tục hành trình bảo vệ nước Nga sau hơn 50 năm

ORSIS T-5000

'Siêu súng bắn tỉa' trang bị cho đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga uy lực cỡ nào?
Khẩu T-5000. Ảnh: Russia Beyond

Súng bắn tỉa T-5000 được phát triển bởi công ty ORSIS trong năm 2011 cho lực lượng quân đội và cảnh sát Nga. T-5000 được coi là một trong những vũ khí chính xác nhất trên thị trường với khả năng bắn 3 viên đạn 308 Winchester chỉ cách nhau 15 mm trong phạm vi 100 m.

Một cựu lính bắn tỉa của FSB, ông Ivan Alekseev, nhận xét, T-5000 có độ chính xác cao hơn SSG 08 của Áo. Ông cũng nhấn mạnh rằng ORSIS là một trong những công ty đầu tiên xuất hiện trên thị trường vũ khí Nga vào cuối thập niên 2000.

T-5000 được bán trên toàn thế giới. Cả những tay súng nghiệp dư và đơn vị đặc nhiệm ở nhiều quốc gia đều sở hữu súng bắn tỉa này. T-5000 là loại nạp đạn bằng tay với chốt khóa trượt. Súng bắn tỉa này có hợp kim nhôm với đầu nối gấp được sản xuất từ thép không gỉ tôi luyện và được thiết kế để hoạt động vừa vặn, hoàn chỉnh, ngay cả khi nòng súng bị hư hại mạnh do độ giật của chúng.

SV-98

'Siêu súng bắn tỉa' trang bị cho đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga uy lực cỡ nào?
Súng bắn tỉa SV-98. Ảnh: Russia Beyond

SV-98 là một trong những súng bắn tỉa đầu tiên được phát triển sau khi Liên Xô tan rã. Một công ty con của Kalashnikov đã tạo ra loại súng bắn tỉa này.

Súng SV-98, không giống như các loại vũ khí bắn tỉa hiện đại khác, có phần báng súng bằng vật liệu gỗ dễ bị ướt và thậm chí có thể phồng lên sau cơn mưa.

Ban đầu SV-98 được tích hợp với đạn 7,62x54 mm được đánh giá không phù hợp cho việc bắn chính xác mục tiêu cỡ nhỏ ở khoảng cách 300 m hoặc hơn. Phiên bản mới của SV-98 được chuyển đổi để sử dụng đạn 308 Winchester cùng 338 Lapua Magnum có độ chính xác hơn.

Có hàng chục nghìn khẩu SV-98 trong kho vũ khí của Nga và loại súng này thường được dùng để bắn mục tiêu cách xa hơn 1 km.

Uy lực của 'thiên nga trắng' Tu-160M sau khi được trang bị tên lửa tầm bắn siêu xa Uy lực của 'thiên nga trắng' Tu-160M sau khi được trang bị tên lửa tầm bắn siêu xa
Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm
In bài viết

Truyền hình