Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Slovakia cũng như các nước Baltic có các động thái căng thẳng nhằm vào Nga.
Moscow thẳng thắn nói về Moscow thẳng thắn nói về "sự đoàn kết giả tạo" sau khi Slovakia trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga
Máy bay 3 nước đồng loạt bám theo 'Thiên nga trắng' của Moscow mang tên lửa trên Biển Baltic Máy bay 3 nước đồng loạt bám theo 'Thiên nga trắng' của Moscow mang tên lửa trên Biển Baltic

Ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ triệu các đại sứ của Slovakia và ba nước Baltic trong ngày 28/4 mà không đưa ra lý do.

Nga triệu tập đại sứ 3 nước Baltic và Slovakia, không đưa ra lý do
Bộ Ngoại giao Iran hôm 26/4 đã giải thích rằng đoạn băng ghi âm chỉ phản ánh quan điểm cá nhân của Ngoại trưởng Iran. Nguồn: AFP

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Slovakia cũng như các nước Baltic có các động thái căng thẳng nhằm vào Nga.

Được biết, hôm 26/4, Thủ tướng Slovakia, Ba Lan và Hungary cũng cho biết, họ ủng hộ việc Czech trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi Prague nghi ngờ 2 điệp viên Nga đứng sau một vụ nổ năm 2014, khiến 2 người thiệt mạng, trong khi Moscow bác cáo buộc này.

Trước đó, ngày 23/4, 3 quốc gia Baltic, gồm Lithuania, Latvia và Estonia, đã tham gia danh sách các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Theo đài truyền hình quốc gia Litva LRT, thông tin này đã được nhà ngoại giao hàng đầu của Litva đưa ra trong cuộc họp báo ngày 23/4.

Ngoại trưởng Litva Landsbergis cho biết, hai nhân viên đại sứ quán của Nga tại nước này “là những người không được chào đón” vì họ đã có những hoạt động không phù hợp các quy chế ngoại giao và hai người này có 7 ngày để rời khỏi Litva.

Ngoại trưởng Latvia Edgar Rinkevich khẳng định Latvia sẽ “không dung thứ cho hoạt động lật đổ trên lãnh thổ của mình hoặc trên lãnh thổ của các đối tác và đồng minh”.

Trong khi, Bộ Ngoại giao Estonia cũng vừa đưa ra quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga, liên quan tới vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014 mà nghi ngờ có sự dính líu của cơ quan tình báo Nga. Phía Estonia khẳng định, vụ việc này rõ ràng "vi phạm luật pháp quốc tế, phá hoại an ninh và ổn định của châu Âu và là hành động không thể chấp nhận được".

Myanmar nhập 14,7 triệu USD thiết bị quân sự Nga trong thời điểm nổ ra đảo chính Myanmar nhập 14,7 triệu USD thiết bị quân sự Nga trong thời điểm nổ ra đảo chính
Nga tuyên bố 20 nhân viên Đại sứ quán Czech ở Moskva Nga tuyên bố 20 nhân viên Đại sứ quán Czech ở Moskva "không còn được hoan nghênh"
In bài viết

Truyền hình