Đường hầm có tên chính thức là Fehmarnbelt Fixed Link với chiều dài 18 km, ngân sách xây dựng lên tới hơn 8,2 tỷ USD.
Mỹ lên kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh trên hệ thống tàu ngầm tối tân nhất Mỹ lên kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh trên hệ thống tàu ngầm tối tân nhất
Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1) Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch, Đan Mạch đã bắt tay vào việc xây dựng đường hầm vượt biển dài nhất thế giới.

Nằm ở độ sâu 40 mét dưới biển Baltic, khi đi vào hoạt động vào năm 2029, đường hầm sẽ nối liền Đan Mạch với Đức, giúp giảm thời gian đi lại giữa hai nước.

Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch
Mô hình thiết kế của một phần dự án. Ảnh: CNN

Đường hầm có tên chính thức là Fehmarnbelt Fixed Link với chiều dài 18 km, là một trong những dự án xây dựng lớn nhất châu Âu với ngân sách lên tới hơn 8,2 tỷ USD.

Công trình này sẽ là sự kết hợp đường bộ và đường sắt, bao gồm 2 đường ô tô 2 làn, được ngăn cách bởi một lối đi cho người đi bộ và 2 đường ray.

Được biết, dự án ra đời từ năm 2008, khi Đức và Đan Mạch ký hiệp ước xây đường hầm. Sau đó, 2 nước phải mất hơn 10 năm để thông qua các điều luật cần thiết cũng như nghiên cứu về tác động đối với môi trường và địa kỹ thuật.

Ông Jens Ole Kaslund, Giám đốc kỹ thuật tại Femern A/S - công ty phụ trách dự án cho biết: “Bình thường, để đi từ Copenhagen đến Hamburg phải mất tới 4 tiếng rưới. Sau khi dự án hoàn thành, hành trình ấy sẽ chỉ mất 2 tiếng rưỡi”.

Đường hầm sẽ bắc qua Vành đai Fehmarn, một eo biển nằm giữa đảo Fehmarn của Đức và đảo Lolland của Đan Mạch. Khi đi vào hoạt động, đường hầm sẽ thay thế cho dịch vụ phà hiện tại xuất phát từ Rodby và Puttgarden, mỗi năm phục vụ hàng triệu hành khách.

Ông Kaslund cho biết, bên cạnh những lợi ích đối với tàu và ô tô, đường hầm sẽ có tác động tích cực đến cả xe tải và tàu chở hàng bởi sẽ tạo ra lộ trình trên đất liền từ Thụy Điển đến Trung Âu ngắn hơn 160 km so với hiện nay.

Tên lửa cực lớn đâm thủng mui xe quân sự nhưng không phát nổ gây kinh ngạc Tên lửa cực lớn đâm thủng mui xe quân sự nhưng không phát nổ gây kinh ngạc
Video: Tên lửa chống hạm của Hải quân Ấn Độ đánh chìm tàu chiến ở tầm bắn 130 km Video: Tên lửa chống hạm của Hải quân Ấn Độ đánh chìm tàu chiến ở tầm bắn 130 km
In bài viết

Truyền hình