Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:16 | 02/02/2022 GMT+7

Thêm 5 vạn trẻ em sẽ biết bơi trong 3 năm tới

aa
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Campaign for Tobacco-Free Kids (Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá) đặt ra đến năm 2024. Bà Đoàn Thu Huyền, đại diện tổ chức này chia sẻ với Thời Đại...
Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam
Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm

Bà nói: Đuối nước - “kẻ giết người thầm lặng” là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em dưới 15 tuổi tại Việt Nam. Mỗi năm, đuối nước cướp đi mạng sống của hơn 2.000 trẻ em. Các nguyên nhân gây đuối nước ở trẻ em bao gồm: tỷ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước còn thấp; trẻ thiếu sự giám sát của cha mẹ và người chăm sóc trẻ; trẻ tiếp xúc với nguồn nước mở dễ dàng.

Thêm 5 vạn trẻ em sẽ biết bơi trong 3 năm tới
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em đã hỗ trợ dạy bơi cho gần 14.000 trẻ em Việt Nam và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 30.200 trẻ em. Ảnh minh họa

Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH triển khai thí điểm chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em đến 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh, thành phố. Đây là những tỉnh có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất trên cả nước với hơn 55% những hộ gia đình đều là hộ nghèo, cận nghèo. Chương trình đã hỗ trợ dạy bơi cho gần 14.000 trẻ em Việt Nam và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 30.200 trẻ em. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em được học bơi, biết bơi tại các tỉnh đã cao hơn gấp 3 lần so với thời điểm trước khi triển khai dự án. Tỷ lệ đuối nước so với các vùng không triển khai dự án cũng giảm rõ rệt.

Năm 2020, chương trình đã mở rộng triển khai thêm 4 tỉnh gồm: Nam Định, Hà Nội, Nghệ An và Long An. Campaign for Tobacco-Free Kids đã hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai cho mạng lưới các bộ, ngành liên quan, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức phi chính phủ trong phòng chống đuối nước trẻ em. Chương trình cũng bảo đảm tính bền vững với việc tăng tỷ lệ đối ứng ngân sách của địa phương, thúc đẩy lồng ghép triển khai chương trình trong bối cảnh ứng phó dịch bệnh thiên tai và đảm bảo an toàn trẻ em trong đại dịch Covid-19; chủ động nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm thực hiện chương trình để nhân rộng toàn quốc. Năm 2021, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn hóa tài liệu hướng dẫn bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, chuẩn bị cho việc áp dụng chính thức trong các trường học.

Thêm 5 vạn trẻ em sẽ biết bơi trong 3 năm tới
Bà Đoàn Thu Huyền, đại diện Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá. Ảnh: Hải Triều
Theo bà Đoàn Thu Huyền, hoạt động chính của các chương trình là dạy bơi cho trẻ em. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai các hoạt động của dự án. Trong bối cảnh phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch, Campaign for Tobacco-Free Kids đã tập trung nhiều hơn vào các hoạt động dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước để nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến trong hành vi của trẻ em. Trong quá trình này, Bộ LĐ-TB&XH, chính quyền các địa phương đã linh hoạt tạo mọi điều kiện để tổ chức triển khai thực hiện các chương trình.

Khi triển khai dự án tại huyện Ea Kar, Đắk Lắk - huyện xa nhất của tỉnh khó khăn nhất, rất nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số mỗi ngày đều vượt quãng đường xa mấy chục km để đưa con đến học bơi. “Họ nói với chúng tôi rằng: “Rất cảm ơn các anh, chị vì nếu không có chương trình, con cái chúng tôi lớn lên rồi cũng giống như bố mẹ chúng, cả đời không biết bơi”. Những chia sẻ như vậy cho thấy, giá trị của chương trình không chỉ dừng lại ở việc trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn cho trẻ em mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đuối nước”, bà Huyền cho biết.

Cũng theo bà Huyền, tháng 7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Trong đó tiêu chí về bơi an toàn của Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá đã trở thành một trong những giải pháp để phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Điều này đã nhân rộng tính bền vững và giá trị dự án trở thành chương trình quốc gia và là điểm Campaign for Tobacco-Free Kids mong đợi sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới.

"Chúng tôi mong muốn, thời gian tới sẽ mở rộng triển khai chương trình đến 20 tỉnh, thành phố, bao phủ được 47% tổng gánh nặng tử vong do đuối nước tại Việt Nam. Đồng thời, mục tiêu đến năm 2024, dạy bơi được cho tối thiểu 5 vạn trẻ em Việt Nam", bà Đoàn Thu Huyền nói.
Lần đầu tiên trong lịch sử Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước Lần đầu tiên trong lịch sử Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước
Việt Nam đặt mục tiêu giảm 20% trẻ tử vong do đuối nước vào năm 2030 Việt Nam đặt mục tiêu giảm 20% trẻ tử vong do đuối nước vào năm 2030
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần cải thiện tình trạng đuối nước ở Việt Nam Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần cải thiện tình trạng đuối nước ở Việt Nam

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Khi những "nhân viên cứu hộ 4 chân" xuất hiện trên bãi biển

Khi những "nhân viên cứu hộ 4 chân" xuất hiện trên bãi biển

Hình ảnh những “nhân viên cứu hộ 4 chân” hiện diện trên các bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ cứu nạn khi có trường hợp đuối nước xảy ra đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người.
Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức; mở rộng các lớp dạy bơi và kĩ năng an toàn trong môi trường nước; tăng cường phối hợp giữa các bộ, ban, ngành; tăng cường vai trò của bố mẹ, thầy cô, người giám sát trẻ... Đây là khuyến nghị của các chuyên gia nhằm giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ em.

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI vừa triển khai hoạt động Hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ em bảo trợ tại Dự án Phát triển cộng đồng Quang Bình (Quang Bình CDP). Thông qua hoạt động này, GNI hỗ trợ một phần kinh phí để các gia đình sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sáng 8/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang, Tổ chức Sunflower Mission (Hoa Kỳ) phối hợp UBND xã An Phú tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 6 phòng học tại Trường Tiểu học "B" Vĩnh Hội Đông.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Từ ngày 19-23/7, trong chuyến công tác tại Cộng hòa Áo, đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động ngoại giao khoa học và ngoại giao nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế, kết nối giới khoa học và cộng đồng trí thức Việt Nam ở nước ngoài.
Ký ức về Mẹ Melba

Ký ức về Mẹ Melba

Với nhiều thế hệ người Việt Nam từng sống, học tập và công tác tại Cuba, nữ anh hùng Melba Hernández còn là "Mami Melba" - người luôn gọi họ là con, gần gũi, hỏi han và dành cho Việt Nam tình cảm sâu nặng. Những câu chuyện được kể lại tại lễ tưởng niệm ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân 105 năm ngày sinh bà, gợi lên hình ảnh một Mẹ Melba đôn hậu và để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ.
Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số: Kinh nghiệm quốc tế và cơ hội hợp tác vì phát triển bền vững”. Các đại biểu cho rằng, cần chuyển từ tư duy coi người cao tuổi chủ yếu là đối tượng chăm sóc, thụ hưởng sang phát huy họ như một nguồn lực của phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong chăm sóc dài hạn, kinh tế bạc, chuyển đổi số và xây dựng các mô hình già hóa chủ động.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động